Idea Kitchen & Home

Tiny House กระท่อมหลังเล็กวิวทุ่งนา อุ่นไอดิน และกลิ่นฝน

Spread the love

ช่วงปลายฝนต้นหนาวแบบนี้ตามเราไปดูไอเดียออกแบบกระท่อมหลังเล็ก “บ้านนอกแลนด์” ในอำเภออากาศอำนวย จังหวัดสกลนคร ของคุณลิ่ง-อนุช ใครบุตร เราว่านี่น่าจะเป็นภาพฝันของใครหลายคนกับการมีบ้านเล็กๆ อยู่ท่ามกลางธรรมชาติที่โอบล้อมไปด้วยทุ่งนาสีเขียว คุณลิ่งเองก็เป็นหนึ่งในนั้น จึงลงมือออกแบบบ้านหรือที่คุณลิ่งเรียกว่า “กระท่อม” หลังน้อยนี้ด้วยตัวเอง เป็น Tiny House ที่มีกลิ่นอายของบ้านญี่ปุ่นโบราณ อบอุ่นและใช้งานได้อเนกประสงค์

เริ่มต้นจากอยากเก็บภาพวิวทุ่งนาที่เคยคุ้นเอาไว้            

เมื่อประมาณปี พ.ศ. 2562 เจ้าของเขาประกาศขายที่ดินฝั่งตรงข้ามกับบ้าน พื้นที่ประมาณ 2 งาน หรือ 200 ตารางวา เดิมจะเป็นทุ่งนากว้างๆ แล้วเขาแบ่งขาย แม่ของเราก็คิดอยู่นานเหมือนกันก่อนจะตัดสินใจซื้อที่ตรงนี้ไว้ พอหลายเดือนต่อมาแม่ก็ถมที่ดินครึ่งหนึ่งเพื่อจะปลูกต้นไม้ เราก็รู้สึกเสียดายกลัวว่าภาพทุ่งนาหน้าบ้านที่เราเคยชอบตั้งแต่เด็กๆ จะหายไป ตอนนั้นเลยคิดภาพว่าถ้าแม่จะปลูกต้นไม้ทำสวนก็ยังอยากให้ออกมาดูสวยงาม มีทุ่งนา สะพานไม้ กระท่อมหลังเล็กๆ มีโรงเรือน เลยเป็นจุดเริ่มต้นที่ทำให้เราอยากจะสร้างพื้นที่ส่วนนี้ขึ้นมา

กระท่อมหลังเล็กแบบ Tiny House กลิ่นอายญี่ปุ่น

ความตั้งใจคือเราไม่ได้จะทำเป็นบ้านเพื่ออยู่อาศัย ภาพที่อยากได้คือมีเถียงนากับกระท่อมเล็กๆ หลังจากคุยกับแม่เราก็เริ่มต้นจากทำสะพานไม้ โดยมีผู้ใหญ่บ้านที่เขาอยู่ข้างบ้านเรามาช่วยทำให้ จากนั้นจึงค่อยๆ ปลูกต้นไม้ พอทำสะพานไม้เสร็จเรียบร้อย เราก็มาคิดว่าจะสร้างบ้านหรือกระท่อมแบบไหนดี

ไอเดียตอนแรกอยากทำเป็น Tiny House เราหาแบบที่คิดว่าลงตัวก่อนจะสั่งให้ช่างทำเสากับโครงสร้าง แต่ระหว่างนั้นยังหาแบบดูไปเรื่อยๆ จนไปเจอบ้านสไตล์ญี่ปุ่นโบราณ เราเห็นแล้วรู้สึกชอบมากกว่าเลยตัดสินใจเปลี่ยนแบบ โชคดีที่พอช่างทำโครงสร้างเสร็จแล้วเขาขอไปรับงานที่อื่นก่อน เราเลยใช้ช่วงเวลานั้นค่อยๆ เขียนแบบว่าอยากได้ประมาณไหน โดยใช้โปรแกรม Microsoft Word ส่วนที่เป็นรูปทรงต่างๆ ร่างแบบแต่ละด้านขึ้นมา ตอนนั้นไม่มั่นใจเหมือนกันว่าช่างจะเข้าใจไหมแต่ก็ทำออกมาตามความเข้าใจของเราก่อน

วัสดุที่เลือกใช้และรายละเอียดการออกแบบ

วัสดุหลักที่ใช้คือไม้ มีทั้งไม้ใหม่และไม้จากบ้านเก่าที่เราไปซื้อมา บางอย่างเราก็ประยุกต์ใช้ให้คล้ายกับแบบบ้านญี่ปุ่น เช่น หลังคาถ้าญี่ปุ่นจริงๆ จะเป็นกระเบื้อง แต่โครงบ้านเราเป็นไม้ซึ่งรับน้ำหนักกระเบื้องไม่ได้ ช่างก็ช่วยแนะนำให้ใช้หลังคาอลูซิงค์ลายสเปนแทน หรือรายละเอียดฝาบ้าน ถ้าเป็นบ้านญี่ปุ่นอาจจะมีวิธีทำให้ไม้สอดเข้าหากันได้พอดีทั้งข้างนอกข้างใน แต่ช่างเราคงทำแบบนั้นไม่ได้เป๊ะเขาจึงใช้วิธีตีไม้ในแบบที่เขาถนัดแทน ซึ่งเราขอแค่ให้ภาพออกมาคล้ายๆ แบบก็พอแล้ว

ตอนแรกตั้งใจว่าจะทำเป็นไม้หมดเลย อย่างพื้นก็จะยกสูงแล้วปูพื้นไม้แต่เรากังวลเรื่องงูหรือแมลงต่างๆ เลยให้ช่างถมดิน เทคาน แล้วทำเป็นพื้นปูนแทน ส่วนรายละเอียดการออกแบบแต่ละด้านก็จะต่างกันไป ด้านหน้าเราออกแบบเป็นประตูบานพับที่สามารถเปิดโล่งได้ แต่ถ้าวันไหนไม่อยากเปิดเราก็ออกแบบให้มีประตูเล็กๆ ไว้อีกด้านหนึ่งด้วย

ถัดไปด้านข้างฝั่งตะวันตกตอนแรกตั้งใจจะทำเป็นหน้าต่างบานกระทุ้ง เลยออกแบบเป็น 9 ช่องแต่ช่างทำหน้าบานมาไม่ลงตัวเลยยังไม่ได้ติด คือเราไม่ได้ตั้งใจจะทำเป็นบ้านอยู่อาศัย เลยไม่ได้กังวลเรื่องฝนสาดเข้ามาเปียก บวกกับเป็นพื้นปูนไม่ได้ปูกระเบื้องทำให้ดูแลทำความสะอาดง่าย อย่างปลั๊กไฟก็ให้ช่างติดที่กันน้ำไว้เรียบร้อย

สำหรับฟังก์ชันใช้งานที่คิดไว้คือเอาต้นไม้เข้ามาปลูกกับให้พี่สาวมาใช้งานเป็นร้านให้คนเข้ามานั่งเล่นได้เพราะเขาเปิดร้านกาแฟ มิตรไทย Coffee อยู่ฝั่งตรงข้าม แต่จนตอนนี้ก็ยังไม่ได้มาใช้งานเลยค่ะ (คุณลิ่งหัวเราะ) ที่นี่เลยจะดูเหมือนเป็นคาเฟ่ด้วยนิดๆ จริงๆ ตั้งใจออกแบบเป็นชั้นครึ่งที่มองเห็นกันได้ แต่เขียนแบบสูงเกินไปพอทำบันไดเลยดูเหมือน 2 ชั้น อย่างระยะต่างๆ เราก็เป็นคนเขียนและกำหนดให้ช่างเองว่าประตูจะกว้างหรือสูงเท่าไร ส่วนพื้นที่เราก็ออกแบบให้ใช้งานได้อเนกประสงค์ นอกจากนี้เรายังออกแบบให้มีโรงเรือนหลังเล็กกับห้องน้ำไว้รองรับการใช้งานในอนาคตด้วย

ถึงคุณลิ่งจะไม่ได้ใช้งานหลักเพื่ออยู่อาศัย แต่ถ้าวันไหนอากาศดีๆ กระท่อมหลังนี้ก็จะกลายเป็นพื้นที่ให้สมาชิกในครอบครัวมานอนเล่น นั่งเล่น นั่งทานข้าวเย็นด้วยกัน บอกเลยว่าดูอบอุ่นและน่าอยู่มากเลยทีเดียว

เจ้าของและออกแบบ : คุณลิ่ง-อนุช ใครบุตร


Spread the love

You Might Also Like...