Idea Kitchen & Home

แนะนำ 5 เทคนิคแต่งบ้านรับอากาศร้อน รับรองบ้านเย็นสบายแน่นอน


หัวใจสำคัญของการออกแบบบ้านให้เหมาะกับภูมิประเทศและสภาพอากาศร้อนชื้นในเมืองไทยนอกจากจะคิดหนักเรื่องดีไซน์แล้ว การเลือกวัสดุรวมถึงรายละเอียดต่างๆ ก็เป็นสิ่งที่ควรคำนึงถึงเช่นกัน อย่างบ้านหลังนี้ออกแบบและวางแนวคิดให้เหมาะกับสภาพอากาศและเข้ากับไลฟ์สไตล์ของเจ้าบ้านได้ดีทีเดียว ถ้าอย่างนั้นมาดูไอเดียน่าสนใจที่สามารถนำไปปรับใช้ให้เข้ากับบ้าน ซึ่งช่วยแก้มุมอับทึบให้ดูโปร่งและสบาย ทั้ยยังน่าอยู่ขึ้นแม้สภาพอากาศจะร้อนขนาดไหนก็ตาม

1

1. ออกแบบผนังห้องด้วยการติดกระจกแทนผนังทึบ จะเลือกเป็นกระจกใส เขียว ชา หรือฟ้าขึ้นอยู่กับความต้องการ อาจจะดูให้เหมาะสมกับสไตล์บ้านด้วยก็ได้ ซึ่งสีของกระจกสามารถลดแสง อุณหภูมิ ทำให้บรรยากาศภายในดูนุ่มนวลและรู้สึกสบายตา ทั้งยังเพิ่มความโปร่ง ลดความอึดอัดภายในห้องได้เป็นอย่างดี

2

2. การติดมุ้งลวดทำให้ทัศนวิสัยถูกบดบังก็จริง แต่ทุกบ้านก็ยังคงให้ความสำคัญ เพราะบ้านเรามีทั้งยุงและแมลงคอยรบกวน ดังนั้นการติดมุ้งลวดจึงช่วยป้องกันแมลงได้ส่วนหนึ่ง แต่หากต้องการติดมุ้งลวดในขณะเดียวกันก็ต้องการความสวยงามภายในบ้านด้วยแล้วล่ะก็ ควรเลือกมุ้งพับจีบแบบเก็บราง เนื่องจากมุ้งพับแบบนี้ รางด้านล่างจะถูกพับเก็บไว้ไม่เกิดปัญหาในการเดินสะดุด เรียกว่าเหมาะกับบ้านที่ต้องการความเรียบหรูและทันสมัย

3

3. เปิดมุมมองภายในห้องนั่งเล่นด้วยการทำช่องแสงให้มีอากาศถ่ายเทสะดวก นอกจากนี้การใช้กระจกเป็นองค์ประกอบหลักยังเป็นการดึงเอาพื้นที่สีเขียวเข้ามาสู่ภายในบ้านได้อย่างแนบเนียน ทำให้คนในบ้านรู้สึกสดชื่นเหมือนนั่งอยู่ในสวน

4

4. ลดความอึดอัดบริเวณห้องโถงด้วยการออกแบบราวกันตกด้วยการใช้กระจกใส ซึ่งรับกันกับผนังกระจกด้านหลังและเส้นสายของอลูมิเนียมที่นำมาใช้แทนผนังเปล่าได้อย่างน่าสนใจ เรียกว่าเป็นการสร้างความโดดเด่นให้กับพื้นที่ดูโปร่งโล่ง

5

5. เปลี่ยนผนังปูนให้กลายเป็นประตูกรุกระจก นอกจากจะทำให้ดูไม่ทึบตันแล้ว ยังเป็นการเปิดช่องแสงให้ภายในบ้านดูโปร่งโล่ง โดยไม่จำเป็นต้องใช้ไฟ นอกจากนี้การเลือกใช้กระจกก็ไม่ได้ทำให้เสียพื้นที่ส่วนตัว เพราะด้านนอกถูกออกแบบให้เป็นสวนหย่อมอยู่กลางบ้าน เพื่อให้คนในบ้านสามารถมองเห็นและใกล้ชิดกับธรรมชาติที่อยู่รอบตัวได้อย่างง่ายดาย

ขอขอบคุณ : ไอเดียจากบ้านคุณรวินทร์-คุณศุภมาส บุญญานุสาสน์

เรื่อง วาสสุคนธ์ เอกประดิษฐ์
แฟ้มภาพนิตยสาร @kitchen


You Might Also Like...