Idea Kitchen & Home

4 กลเม็ดเร่งด่วน จัดบ้านสะอาดไร้มลพิษอย่างมืออาชีพ


มลภาวะที่รายล้อมอยู่รอบตัวเรา ทั้งฝุ่น ควัน สารเคมี ดูเป็นเรื่องยากที่จะหลีกเลี่ยง แม้ภายในบ้านที่เราคิดว่าปลอดภัย แต่รู้ไหมว่ามลพิษในบ้านมีความเข้มข้นมากกว่านอกบ้านถึง 4 เท่า เนื่องจากอากาศพิษในบ้านระบายให้สูญสลายตามธรรมชาติได้ยาก จึงถูกขังให้อัดอยู่แต่ในบ้านเท่านั้น

ทุกวันนี้หลายคนจึงหันมาใส่ใจเรื่องสุขภาพกันมากยิ่งขึ้น จนเกิดเป็นแนวคิดการใช้ชีวิตและทำสิ่งต่างๆ แบบรักษ์โลกเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม ที่ทั่วโลกเรียกกันว่า Eco-Friendly หรือ Eco-Life แต่หลายคนก็ยังละเลย ไม่รู้จะเริ่มต้นอย่างไรเพราะคิดว่ายุ่งยากเกินไป

มาดูกลเม็ดฉบับเร่งด่วนที่ลงมือทำได้ทันทีเพื่อบ้านสะอาดและถูกสุขอนามัย กลเม็ดแรกคือการปลูกต้นไม้ เพื่ออากาศบริสุทธิ์ ต้นไม้ช่วยฟอกอากาศให้บริสุทธิ์ปรับความชื้นให้เหมาะสม ลดเสียงรบกวนจากภายนอกและบังแดดได้ดี

อีกทั้งยังช่วยให้ผ่อนคลายทั้งจิตใจและร่างกาย แถมยังดูดซับคลื่นแม่เหล็กไฟฟ้าและแก๊สโอโซนภายในบ้าน กำจัดเชื้อแบคทีเรียในชั้นบรรยากาศ ช่วยดูดสารพิษประเภทโลหะหนัก ดูดซับผงฝุ่นละเอียดและมลพิษทางอากาศ เช่น คาร์บอนมอนอกไซด์ นอกจากนี้การปลูกต้นไม้ในบริเวณบ้านหรือใช้ต้นไม้ประดับตกแต่งในอาคารยังช่วยลดความร้อนและคลายเครียดได้ดี

01 ปลูกต้นไม้ เพื่ออากาศบริสุทธิ์

การถ่ายเทอากาศ
เมื่อต้องการให้อากาศถ่ายเท วิธีที่ใช้ได้ผลมากที่สุดคือเปิดประตูและหน้าต่างทั้งหมดเพื่อรับลมให้เปิดประตูและหน้าต่างทิ้งไว้อย่างน้อย 30 นาที ในช่วงเวลาใดก็ได้ระหว่างเวลา 10.00-21.00 น. หลีกเลี่ยงการเปิดรับลมในช่วงเช้ามืดและตอนกลางคืน เพราะเป็นช่วงที่สิ่งสกปรกในอากาศลอยต่ำเป็นพิเศษ สำหรับห้องครัวที่มีเตาแก๊ส เวลาประกอบอาหารควรเปิดหน้าต่างทิ้งไว้หรือใช้เครื่องดูดควันร่วมด้วย

ใช้วอลเปเปอร์จากธรรมชาติ 100 % วอลเปเปอร์ทั่วไปได้แก่ “ซิลก์วอลเปเปอร์” ที่ผลิตจากวัสดุพีวีซี ซึ่งส่งผลให้ระบบต่อมไร้ท่อและฮอร์โมนของผู้สัมผัสมีประสิทธิภาพการทำงานลดลง ลองเปลี่ยนมาใช้วอลเปเปอร์ชนิดเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม ซึ่งปัจจุบันมักเป็นอะคริลิกเรซินชนิดละลายในน้ำได้ เมื่อติดตั้งจะทาเคลือบด้วยน้ำยาป้องกันเชื้อรา ซึ่งทั้งหมดนี้ไม่ก่อให้เกิดแก๊สพิษใดๆ ทั้งสิ้น ดังนั้นหากต้องการใช้วอลเปเปอร์ชนิดนี้ คุณต้องมองหาตราประทับรับรองคุณภาพเป็นอย่างแรก เช่น องค์กรที่เกี่ยวกับอากาศบริสุทธิ์หรือองค์กรเทคโนโลยีเพื่อสิ่งแวดล้อมต่างๆ และห้ามลืมว่ากาวทาวอลเปเปอร์ชนิดนี้ต้องเป็นผลิตภัณฑ์ที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมด้วยเช่นกัน

03 ใช้วอลล์เปเปอร์จากธรรมชาติ

ใช้ผลิตภัณฑ์ซักล้างแบบรักษ์โลก สารซักล้างต่างๆ ถูกผลิตด้วยหลักทางปิโตรเคมี คือต้องมีสารลดแรงตึงผิวและต้องทำความสะอาดได้ดี จึงมักผสมสารเคมีที่อาจให้โทษต่อร่างกาย กลิ่นสังเคราะห์ สารกันเสีย ฯลฯ ทั้งยังไม่สลายตัวไปตามธรรมชาติ จึงเป็นสาเหตุของน้ำเน่าเสีย และเมื่อตกค้างบนเสื้อผ้าก็ทำให้เกิดโรคผิวหนัง ลองเปลี่ยนมาใช้น้ำส้มสายชูหรือเบกกิงโซดาแทน รับรองว่าปลอดภัยต่อผิว แถมราคาถูกเป็นมิตรกับเงินในกระเป๋าด้วย

04 ใช้ผลิตภัณฑ์ซักล้างแบบรักษ์โลก

ใช้บรรจุภัณฑ์ต่างๆ แบบรักษ์โลก ปัจจุบันมีบรรจุภัณฑ์ใส่อาหารหลายชนิดที่ไม่เป็นพิษและย่อยสลายง่าย อย่างภาชนะสเตนเลส ไม้ กะลา กระดาษชานอ้อย หรือถ้วยชามดินเผาดูสิ ภาชนะเหล่านี้ใช้เวลาย่อยสลายน้อยกว่าโฟมหรือพลาสติกหลายเท่าตัว สาเหตุหลักที่ส่งผลเสียร้ายแรงที่สุดต่อมนุษย์ในทุกวันนี้ ต้นเหตุไม่ใช่ใครอื่น แต่คือเราทุกคนที่ทำร้ายสิ่งแวดล้อมก่อน ฉะนั้น ลองเปลี่ยนทัศนคติหรือพฤติกรรมที่ทำร้ายสิ่งแวดล้อมกันเถอะ แม้ชีวิตอาจไม่สะดวกสบายไปทุกอย่าง แต่การฝึกนิสัยรักษ์โลกย่อมส่งผลดีต่อพวกเราทุกคนอย่างแน่นอน

05 ใช้บรรจุภัณฑ์แบบรักษ์โลก

Material Source: 780 ไอเดีย ครบเครื่องเรื่องงานบ้าน www.nanmeebooks.com www.facebook.com/nanmeebooksfan


You Might Also Like...