Design Kitchen & Home

Hari Ora ส่งความสุขผ่านงานเฟอร์ฯ


แนวคิดหลักของการออกแบบเฟอร์นิเจอร์ นอกจากคำนึงเรื่องฟังก์ชันใช้งาน และความสวยงามในงานดีไซน์แล้ว ระหว่างที่เราได้พูดคุยกับคุณยีน-ชญานิน ศักดิกุล และคุณอ๊อฟ-ณัฐดนัย ศิริบงกช เจ้าของและดีไซเนอร์เฟอร์นิเจอร์แบรนด์ Hari Ora ทำให้เรามองเห็นถึงอีกหนึ่งแนวคิดของพวกเขานั่นคือ การถ่ายทอดรูปแบบจากความคิดออกมาเป็นผลงานที่ผู้อื่นสามารถมองเห็นและรับรู้ตามความนึกคิดของนักออกแบบ ซึ่งเรามองว่าเขาสื่อความหมายผ่านชิ้นงานได้สำเร็จ เพราะเฟอร์นิเจอร์ทุกชิ้นคือตัวแทนความคิดของพวกเขาที่ทำออกมาได้อย่างชัดเจน

1

7

8

ถึงแม้คุณยีนและคุณอ๊อฟเรียนจบสถาปัตยกรรมและทำงานออกแบบมาได้สักระยะ แต่ก็ยังมีอีกหนึ่งความฝันที่อยากออกแบบเฟอร์นิเจอร์ในสไตล์ของตัวเองควบคู่ไปด้วย พวกเขาจึงเริ่มศึกษางานด้านนี้อย่างจริงจัง แล้วนำสไตล์ที่ชอบมาผสมกันจนกลายเป็นเฟอร์นิเจอร์ไม้มีคอนเซ็ปต์ อยู่ระหว่างงานที่มีความเรียบนิ่ง ไม่รกตาในแบบแสกนดิเนเวียนปนกับความน่ารักที่ดูโค้งมนแบบญี่ปุ่น เรียกว่าทำออกมาเพื่อให้ตอบโจทย์กลุ่มเป้าหมายในวัยใกล้เคียงกัน

5

4

ผลงานที่ทำให้เห็นแนวคิดของพวกเขาชัดมากขึ้นคือ คอลเลคชันใน 1 ปีหลัง เนื่องจากปีแรกๆ ยังอยู่ในช่วงลองผิดลองถูก “ปีแรกเป็นงานที่เราไม่รู้จักตัวเอง ไม่รู้จักวัสดุ ระยะหลังพอเราลงมือทำก็ค่อยๆ ได้เรียนรู้ไปด้วยกัน ดังนั้นคอลเลคชันในปีแรกและปัจจุบันจึงมีความแตกต่างทั้งด้านวัสดุและรายละเอียด แต่เราก็ยังทำงานภายใต้คอนเซ็ปต์ที่ตั้งใจไว้แต่แรกว่า อยากให้เฟอร์นิเจอร์ของเราเป็นตัวแทนแห่งความสุข  หลักในการออกแบบของเราอันดับแรกก็คือ ต้องทำให้เกิดความรู้สึกในแง่ของการมองก่อน ดูแล้วรู้สึกผ่อนคลาย ทำยังไงก็ได้ให้รูปทรงมีผลกระทบกับร่างกายของเค้าน้อยที่สุด เฟอร์นิเจอร์ของเราจึงลบเหลี่ยมลบมุมออก เพราะรูปทรงส่งผลตั้งแต่การมอง รวมถึงการคุมสี และสเกล ถ้างานใหญ่มากก็จะดูไม่น่ารัก แต่ถ้าสเกลอยู่ในสัดส่วนที่เหมาะสมก็จะรู้สึกว่ามันมีความพอดี ซึ่งการสร้างเฟอร์นิเจอร์ในแต่ละชิ้นเกิดขึ้นจากแรงบันดาลใจที่อยู่รอบตัว โดยพวกเขาคำนึงถึงฟังก์ชัน สเกล เป็นลำดับแรกแล้วนำส่วนที่เหลือมาประกอบให้เข้ากับดีไซน์”

11

12

10

Hari Ora ประกอบด้วยแฮปปี้คอลเลคชัน มีทั้งชุดโต๊ะรับประทานอาหาร เก้าอี้ ชุดรับแขก เตียง เป็นต้น และอีกหนึ่งคอลเลคชันเป็นกลุ่มเฟรนด์ เป็นเฟอร์นิเจอร์ที่ดูน่ารักคล้ายตุ๊กตาหรือเป็นเพื่อนที่อยู่ด้วยกัน เช่น hippie cabinet, hippo storage และ robo เป็นทั้งโต๊ะข้างเตียง

6

2

13

นอกจากนี้ชิ้นงานที่ชื่อ ก้านกล้วย ยังได้รับรางวัล DEmark Award 2016 ในกลุ่มสินค้าเฟอร์นิเจอร์ พวกเขาได้แรงบันดาลใจในการออกแบบเฟอร์นิเจอร์แขวนเสื้อผ้ามาจากปืนก้านกล้วย ซึ่งเป็นการละเล่นของไทยที่ใช้ก้านกล้วยก้านเดียวมาทำเป็นเครื่องเล่น โดยการคว้านก้านเพื่อให้อ้าและพับเก็บได้เหมือนเดิม ซึ่งผู้ใช้สามารถดึงก้านแขวนออกได้เอง และพับเก็บขณะขนย้ายได้สะดวก

3

9

แม้ว่า Hari Ora จะเป็นแบรนด์น้องใหม่ที่เพิ่งเริ่มต้น แต่ก็แสดงให้เห็นถึงแนวคิดในการออกแบบของพวกเขาที่แฝงไว้ด้วยความละเอียดอ่อนและตอบสนองการใช้งานได้อย่างเต็มที่ เราเชื่อมั่นว่าพวกเขาจะกลายเป็นต้นกล้าที่แข็งแรงสามารถสร้างผลงานให้เห็นผลลัพธ์ที่น่าประทับใจต่อไปอย่างแน่นอน

https://hariora.com โทร. 097 248 1805


You Might Also Like...