Idea Kitchen & Home

พื้นที่มีจำกัด ออกแบบครัวอย่างไรให้ใช้งานได้คล่องตัว


สำหรับบ้านที่มีห้องครัวขนาดไม่ใหญ่มากหรือมีพื้นที่จำกัด ไม่รู้จะเริ่มต้นออกแบบครัวหรือจัดสรรฟังก์ชันอย่างไรให้ใช้งานได้สะดวกคล่องตัว เรามีไอเดียออกแบบห้องครัวของคุณสมพล ปรีชาวุฒินันท์มาฝาก นอกจากจะมีดีไซน์สวยและใช้พื้นที่ได้อย่างคุ้มค่าแล้ว ยังใส่ใจในการเลือกเครื่องใช้ไฟฟ้าในครัวเพื่อให้ลงตัวกับไลฟ์สไตล์และตอบโจทย์การใช้งานมากที่สุดอีกด้วย

แบ่งพื้นที่ใช้งานออกเป็น 2 ส่วน
ด้วยพื้นที่ที่มีจำกัดคุณสมพลจึงออกแบบเป็นห้องครัวเปิด ดูโปร่งโล่งไม่อึดอัด ทั้งยังให้ความรู้สึกอบอุ่นเวลาทำอาหารแล้วสามารถมองเห็น พูดคุยกับคนในครอบครัวระหว่างทำอาหารไปด้วยได้ แต่ในขณะเดียวกันก็ไม่อยากให้มีกลิ่นและควันรบกวนมากนัก จึงแบ่งพื้นที่ใช้งานครัวออกเป็น 2 ส่วน

– ภายในบ้านที่เปิดโล่งต่อเนื่องกับมุมทานข้าวและลิฟวิง กำหนดเป็นพื้นที่สำหรับเตรียมของ เตรียมวัตถุดิบ และล้างทำความสะอาดเล็กๆ น้อยๆ อย่างแก้วน้ำ แก้วกาแฟ ล้างผักผลไม้ เป็นต้น โดยออกแบบแปลนครัวเป็นรูปตัว L (แอล) เข้ามุม ด้านข้างดีไซน์ให้มีเคาน์เตอร์บาร์ไว้เป็นมุมกาแฟ นั่งเล่น และนั่งทำงานของคุณสมพลได้อีกด้วย เรียกว่าใช้พื้นที่ได้คุ้มค่าสุดๆ

– ถัดไปจะเป็นส่วนคุกกิง เน้นการทำอาหารจริงจัง เนื่องจากพื้นที่น้อยจึงติดตั้งอุปกรณ์เครื่องใช้ไฟฟ้าเท่าที่จำเป็นเพื่อไม่ให้ครัวดูแน่นจนเกินไป และมีพื้นที่หมุนตัวหยิบของทำอาหารได้คล่องตัว บิลต์อินซิงก์ เตาแก๊ส และติดตั้งเครื่องดูดควันให้ดูเรียบร้อย โดยส่วนล้างจะใช้กับอุปกรณ์หรือจานชามที่มีคราบมัน คราบสกปรกหนักๆ

เลือกสไตล์ที่ชอบและโทนสีที่ใช่
ห้องครัวออกแบบตกแต่งในสไตล์ New York Loft โดยเลือกใช้โทนสีขาวเป็นหลักทั้งส่วนของห้อง ผนังครัว และทอปเคาน์เตอร์ ช่วยให้ครัวดูกว้างขวาง สบายตา ทั้งยังดีไซน์ให้มีหน้าต่างกระจกขนาดใหญ่สามารถเปิดรับแสงสว่างและระบายอากาศได้ นอกจากนี้คุณสมพลยังบอกถึงข้อดีของการเลือกใช้สีขาวว่า มองเห็นง่าย และเช็ดทำความสะอาดได้ทันทีเมื่อมีคราบสกปรก

– ส่วนหน้าบานชุดครัวเลือกใช้เป็นสีน้ำเงินเข้มเพื่อให้ครัวดูไม่น่าเบื่อ ให้ความรู้สึกเรียบ เท่ ทว่าดูหรูหรา สำหรับตู้แขวนเลือกใช้หน้าบานกระจกเข้ามามิกซ์แอนด์แมตช์เพื่อไม่ให้ครัวดูแน่นจนเกินไป

เลือกอุปกรณ์และเครื่องใช้ฟ้าที่ตอบโจทย์ลงตัวกับพื้นที่
เมื่อพื้นที่น้อยคุณสมพลจึงต้องเลือกเครื่องใช้ไฟฟ้าที่ลงตัวกับขนาดห้องครัว และตอบโจทย์การใช้งานมากที่สุด ด้วยคุณสมพลกับภรรยาทำงานนอกบ้านทั้งคู่ และยังต้องดูแลลูกด้วย ดังนั้นโจทย์ของการเลือกเครื่องใช้ไฟฟ้าและอุปกรณ์ต่างๆ คือ “ประหยัดเวลา ช่วยเพิ่มความสะดวกสบาย”

– เตาที่คุณสมพลเลือกใช้เป็นเตาแก๊สแบบฝังแบรนด์ Rinnai รุ่น LiSSe นำเข้าจากประเทศญี่ปุ่น มั่นใจได้ในเรื่องความปลอดภัย ซึ่งเตานี้จะมีระบบ Si Sensor หรี่เปลวไฟให้อัตโนมัติ และตัดแก๊สเมื่อใช้งานนานเกิน 2 ชั่วโมง ถ้าก้นหม้อก้นภาชนะเริ่มไหม้ไฟจะดับโดยอัตโนมัติ ทั้งยังตอบโจทย์เวลาเร่งรีบหรืออยากทำเมนูอาหารง่ายๆ เพราะมีโหมด Auto Cooking ให้เลือกใช้ นอกจากนี้ยังมีฟังก์ชันหุงข้าวและเตาอบเตาย่างในตัว ทำหลายเมนูได้ในเวลาเดียวกัน ตอบโจทย์ครัวเล็กที่มีพื้นที่น้อยแบบจบครบในเตาเดียว ทำให้มีสเปซเหลือไว้ใช้งานอื่นๆ ในครัวได้อีกด้วย

– ส่วนเครื่องดูดควันก็เลือกใช้แบรนด์ Rinnai เช่นเดียวกัน ด้วยพื้นที่ที่จำกัดและทำครัวหนัก สิ่งที่ต้องคำนึงถึงคือเรื่องแรงดูดของเครื่องดูดควัน รวมถึงโทนสีและดีไซน์ความสวยงามเพื่อให้ลงตัวกับห้องครัวมากที่สุด ซึ่งเครื่องดูดควันแบรนด์ Rinnai รุ่น Blackie ค่อนข้างตอบโจทย์ ตัวเครื่องสีดำเข้ม ดีไซน์เรียบง่าย การติดตั้งเป็นระบบหมุนเวียน ไม่จำเป็นต้องต่อท่อ และมีแรงดูดที่รองรับการทำครัวหนักได้อย่างสบายๆ

นอกจากนี้ยังติดตั้งอุปกรณ์และฟังก์ชันอื่นๆ เพื่อให้ใช้งานครัวได้คล่องตัวมากขึ้นอีกด้วย อาทิ ดีไซน์ช่องใส่ถังแก๊สให้เลื่อนเข้าออกได้ สะดวกและดูเรียบร้อย ติดตั้งที่คว่ำจานบริเวณเหนือซิงก์ จัดหมวดหมู่ภายในลิ้นชักให้เป็นระเบียบ หยิบใช้งานง่าย กำหนดจุดปลั๊กไฟในครัวให้ตรงกับการใช้งาน เป็นต้น เพียงเท่านี้ก็สามารถใช้งานครัวได้สะดวกคล่องตัวแล้ว


You Might Also Like...