Idea Kitchen & Home

เติมช่องแสงให้ครัวไม่อับทึบ อากาศถ่ายเทสะดวก


ห้องครัวเป็นส่วนหนึ่งในบ้านที่เราต้องระวังเรื่องความชื้นเป็นพิเศษ เพราะอาจทำให้มีปัญหาเรื่องเชื้อราและครัวอับชื้นได้ ดังนั้นเราควรออกแบบครัวให้มีแสงสว่างเพียงพอและอากาศถ่ายเทได้ดี เพื่อให้เราใช้งานครัวได้อย่างปลอดภัย มองเห็นชัดเจน ไม่เป็นแหล่งสะสมของเชื้อโรค นอกจากนี้แสงสว่างยังช่วยให้ครัวดูโปร่งโล่งและไม่อับทึบอีกด้วย ตามไปดูไอเดียออกแบบประตู/หน้าต่างในครัวที่เรารวบรวมมาฝากแล้วนำไปปรับให้ลงตัวกับพื้นที่ครัวของตัวเองกันได้เลย

หลังคาโปร่งแสง เป็นอีกตัวเลือกที่ดีสำหรับครัวขนาดเล็ก มีพื้นที่น้อยอย่างบ้านทาวน์เฮาส์หรือทาวน์โฮม ช่วยเพิ่มแสงสว่างและทำให้ครัวดูกว้างขึ้นด้วย

ประตู ห้องครัวไม่จำเป็นต้องออกแบบเป็นประตูทึบก็ได้ สามารถเลือกใช้เป็นกระจกบานเลื่อนขนาดใหญ่ เปิดรับลมและแสงสว่างได้เต็มที่ หรือออกแบบเป็นช่องประตูเปิดโล่ง คล่องตัวและรู้สึกต่อเนื่องเชื่อมโยงกับพื้นที่ส่วนอื่นของบ้าน

ออกแบบให้มีหน้าต่างบริเวณมุมล้างจานเพื่อเปิดให้อากาศถ่ายเท อีกทั้งความร้อนจากแสงแดดจะช่วยลดความชื้นในครัวของเราได้

ถ้ามีพื้นที่จำกัดจริงๆ เราสามารถออกแบบเป็นช่องแสงแนวยาวใต้ตู้แขวนได้ นอกจากจะเพิ่มแสงสว่างให้ครัวแล้วยังดูสวยงามมีดีไซน์อีกด้วย

ออกแบบให้มีช่องระแนง ส่วนใหญ่นิยมใช้กับครัวไทย ไม่ต้องกังวลปัญหาเรื่องกลิ่น ควัน ข้อดีคือลมพัดผ่านตลอดเวลาทำให้อากาศในครัวถ่ายเทได้ดี สำหรับใครที่กังวลเรื่องแมลงสามารถติดมุ้งลวดเพิ่มเติมได้

หน้าต่างบานกระทุ้ง ไม่เพียงเพิ่มดีไซน์ให้ห้องครัวดูมีลูกเล่น ยังสามารถเปิดค้างไว้ได้ ป้องกันฝนสาดได้ดีกว่าหน้าต่างบานเลื่อนและบานเปิด ช่วยลดความร้อนจากแสงแดดโดยตรง ทว่ายังรับลมและแสงสว่างเข้ามาภายในห้องครัวได้

กลาสเฮาส์ (Glass House) เหมาะสำหรับคนที่อยากเปิดมุมมองห้องครัวให้รู้สึกเชื่อมโยงกับทิวทัศน์นอกบ้าน ข้อดีคือได้รับแสงสว่างอย่างเต็มที่ สร้างบรรยากาศสบายๆ แต่อาจจะต้องเลือกกระจกหรือติดฟิล์มช่วยลดความร้อน

หน้าต่างบานเปิด สุดคลาสสิก เปิดรับลมและแสงสว่างได้เต็มที่ รับรองว่าอากาศถ่ายเทได้สะดวกและช่วยให้ครัวโปร่งโล่งสบาย อาจจะเพิ่มกิมมิกด้วยผ้าม่านน่ารักๆ สวยงาม และช่วยบังแดดให้ครัวไม่ร้อนเกินไปได้อีกด้วย


You Might Also Like...