Garden Kitchen & Home

ไอเดียต้นไม้แต่งบ้าน เพิ่มบรรยากาศธรรมชาติ ทั้งเรียบง่ายและชวนสดชื่น


ไอเดียต้นไม้แต่งบ้าน เพิ่มบรรยากาศธรรมชาติ ทั้งเรียบง่ายและชวนสดชื่น จะจัดงานเลี้ยงที่บ้านทั้งทีนอกจากเรื่องอาหารแล้ว การตกแต่งก็เป็นอีกเรื่องหนึ่งที่ควรพิจารณา

โดยทาง @Kitchen ได้รับเกียรติจากอาจารย์วิมล อุ่นเพ็ชร์ อาจารย์ณิชากร วงศ์สุนพรัตน์ อาจารย์ผู้ชำนาญการดอกไม้ และทีมนักศึกษาของวิทยาลัยดุสิตธานี มาช่วยกันออกแบบจัดโต๊ะอาหารขนาด 8 ที่นั่ง ในโทนสีเขียวขาว (หรือครีม) แซมด้วยสีม่วงและชมพูเล็กน้อย ด้วยการนำมอส ต้นไม้ประดับต้นเล็ก ดอกไม้สีอ่อน และ เครื่องแก้วที่มีมาจัดให้สวยงามลงตัว

โดยการจัดดอกไม้ครั้งนี้เน้นที่ความเรียบง่าย ใช้ดอกไม้ ใบไม้ และอุปกรณ์ที่มีอยู่แล้วมาจัดให้สวยงาม

Backdrop ต้องมี

_FLU7014

นอกจากโต๊ะอาหารแล้ว ในงานเลี้ยงแบบนี้ต้องมีการถ่ายรูปเพื่อลงโซเชียลแน่นอน การจะหาฉากหลังสวยๆ เพื่อจุดประสงค์นี้เราก็สามารถลงมือทำเองได้โดยการเลือกผนังสีอ่อนสักด้าน (เน้นสีขาวหรือครีม) หรือจะใช้ผ้าฝ้ายสีครีมคล้องบนโครงหรือฉากก็ได้

ครั้งนี้ทางทีมงานได้นำเชือกปอมาถักและขึงให้หย่อนๆ ตกแต่งด้วยกิ่งไม้ ใบเฟิร์น ใบมอนสเตล่าคละแบบ นำมามัดติดเข้ากับเชือกปอคละชนิด แทรกด้วยดอกไม้ดอกเล็กๆ อย่างยิปโซและริบบิ้นทิ้งชายยาว 2-3 สี ซึ่งจุดนี้สามารถใช้แทนฉากกั้นห้องในกรณีที่ห้องอาหารเรามีพื้นที่กว้างพอ

_FLU7280

สวนสวยบนโต๊ะอาหาร

น่าจะเป็นประโยคที่เข้ากับการตกแต่งโต๊ะ เพราะมีการนำมอสมาจัดวางบนโต๊ะผสมผสานกับเครื่องแก้วทรงสวยที่วางกระจายอย่างได้ระยะ รองรับกับกิ่งไม้ที่มีต้นกล้วยไม้หรือกาฝากขึ้นอยู่ วางไปตามความยาวของโต๊ะโดยที่ปลายโต๊ะทั้งซ้ายและขวาวางแผ่นกระจกเพื่อรองรับโถแก้วทรงสูงที่ด้านบนประดับลูกบอลต้นไม้แซมด้วยเชือกปอ

_FLU7027

ลูกบอลต้นไม้นี้อาจารย์อธิบายว่าเป็นการนำต้นไม้ประดับกลุ่มเฟิร์น กล้วยไม้ขนาดเล็กมายึดกับวัสดุสำหรับปลูกต้นไม้ทรงกลม จากนั้นนำมอสมาปิดตามช่องว่าง แต่งเพิ่มด้วยเชือกปอ ซึ่งหลังจากงานเลี้ยงแล้วสามารถนำไปใช้ตกแต่งห้องหรือในสวนบริเวณที่มีแดดรำไรได้ต่อ

_FLU7030
_FLU7046
_FLU7052
_FLU7271

งานใบตองต้องมี 

_FLU7114

เพื่อให้มีความเป็นไทยจึงนำใบตองมาเสริมในงานที่ถือว่าเป็นจุดเด่นจุดหนึ่งของงานเลย ไม่ว่าจะเป็นการนำใบตองมาใช้แทนแหวนรัดผ้าเช็ดปากวางบนจาน อีกทั้งยังนำมาทำเป็นกระทงมีฝาปิดขนาดพอดีมือ มัดด้วยเชือกแบบเดียวกับกล่องของขวัญ แล้ววางจัดเป็นกลุ่มบนโต๊ะ สังเกตดีๆ บางกล่องจะมีขนมไทยซ่อนอยู่ให้เซอร์ไพรส์เป็นของหวานหลังมื้ออาหารสำหรับแขก

_FLU7230
_FLU7125
_FLU7289

ของขวัญสำหรับแขก

_FLU7110

อีกจุดหนึ่งที่ดึงสายตาเป็นอย่างมากคือ ตุ๊กตาหมีดอกไม้ ที่วางตามจุดต่างบนโต๊ะ ซึ่งทำจากการนำโฟมมาตัดเป็นรูปตุ๊กตาหมีแล้วใช้กาวติดดอกไม้จนเต็มตัว โดยดอกไม้ที่ใช้นั้นจะเป็นดอกไม้ที่เมื่อแห้งแล้วก็ยังคงสีและรูปทรงไว้ได้ ตุ๊กตาหมีดอกไม้นี้จะวางไว้บนโต๊ะหรือ จัดวางลงในกล่องไม้แซมด้วยดอกไม้อีกนิดหน่อยเพื่อเซอร์ไพรส์แขกสาวๆ ให้ได้หยิบกลับบ้านไปได้เลย

ของตกแต่งเล็กน้อย

_FLU7249

ของเล็กๆ ที่ช่วยเสริมให้โต๊ะอาหารของคุณดูสวยมากขึ้นอย่างป้ายชื่อแขก ที่นำแผ่นไม้ (หรือกระดาษการ์ด) มาเขียนชื่อแขกแล้วนำไปวางตั้งบนฐานที่ทำจากจุกไม้ก็อก และการตกแต่งพนักเก้าอี้ด้วยการพันด้วยแถบผ้าโดยที่ปมด้านหลังมัดด้วยช่อใบไม้และเชือกปอ ถือว่าเป็นจุดเล็กๆ ที่ไม่ควรมองข้ามเพราะจะช่วยให้โต๊ะอาหารของคุณสมบูรณ์มากยิ่งขึ้น และแขกที่มาร่วมงานย่อมความประทับใจไปอีกนาน

_FLU7303

ทีมงานอาจารย์และนักศึกษาวิทยาลัยดุสิตธานี

_FLU7318

อาจารย์วิมล อุ่นเพ็ชร์ อาจารย์ณิชากร วงศ์สุนพรัตน์
นางสาวณัฐิดา  สุชฎา, นายลิขิต  แสนบุญคลอง,  นายลิปปภาส  ภู่ฮะ,
นางสาวทักษิณา  อุดมทรัพยากุล, นายปัณฑา  ลอออรรถพงศ์,  นางสาวอัญชลี  รัตนชื่อสกุล,
นายพชรพล  ยมสุข, นางสาวพรสุภา  สุขสุศักดิ์, นายโสภณ  เขียวสิงห์,  นายชัยธัช  ทองอารีย์,
นางสาวบุญญิสา  ลีลาวัฒนเกียรติ

ขอขอบคุณ
วิทยาลัยดุสิตธานี   www.dtc.ac.th    โทร. 0 2361 7815


You Might Also Like...