Garden Kitchen & Home

งานอดิเรกของสจ๊วตที่ชอบลงมือปลูกผัก-ผลไม้


งานอดิเรกของสจ๊วตที่ชอบลงมือปลูกผัก-ผลไม้

คุณศักดิ์-ธรรมศักดิ์ กาญจนดุลย์ เจ้าของ “สวนผักพ่อครัว” สจ๊วตหนุ่มที่ว่างจากการเป็นพนักงานต้อนรับบนเครื่องบินเมื่อไรก็พร้อมเดินเข้าสวนเตรียมดินปลูกผักเมื่อนั้น ด้วยความที่เขามีปณิธานในใจ อยากชวนให้ทุกคนลองหาเวลาว่างมาทดลองปลูกแทนการซื้อ เพราะหากรู้วิธีและขั้นตอนในการปลูกอย่างถูกต้องแล้ว เราจะมีแปลงผักข้างบ้านไว้กินหมุนเวียนอยู่ตลอดในทุกช่วงฤดู

จุดเริ่มของสวนผักพ่อครัว

ความตั้งใจแรกของผมเลยคืออยากให้ทุกคนมีแปลงปลูกผักอยู่ข้างบ้าน สามารถเดินเข้าไปหยิบผลผลิตในสวนแล้วนำมาทำอาหารได้เลย จึงเป็นที่มาของคำว่า “สวนผักพ่อครัว” ซึ่งสะท้อนตัวตนของผมเองด้วย

ชอบปลูกผักมาตั้งแต่เด็ก

ผมเริ่มปลูกผักมานานมากแล้ว เราเป็นเด็กต่างจังหวัดที่มีวิชาเกี่ยวกับการเกษตร พอเริ่มลงมือปลูก รอสักระยะก็ได้เก็บกิน มันคือความสุขในช่วงวัยเด็กที่ทำให้เราได้เห็นการเติบโตของพืชผักผลไม้ และสุดท้ายก็รอผลจนถึงช่วงเวลาเก็บเกี่ยว

โควิด-19 ทำให้เราต้องหยุดงาน

ในช่วงที่มีสถานการณ์การระบาดของโควิด-19 ในระลอกแรกเกิดผลกระทบกับสายการบิน เป็นสาเหตุที่ทำให้ผมว่างจากการทำงานจึงเริ่มเปิดเพจเฟซบุ๊ก ทำยูทูบด้วยการใช้บ้านตัวเองในการถ่ายรูป เพราะอยากให้ทุกคนเห็นว่าการปลูกผักไม่จำเป็นต้องใช้เนื้อที่เยอะ เริ่มจากการนำยางรถยนต์มาทำเป็นกระบะสำหรับปลูกผัก นอกจากนั้นก็เป็นการให้ความรู้ในเรื่องการปลูกผักแต่ละชนิด

สวนผักพ่อครัวเริ่มเป็นรูปเป็นร่าง

พอเราเริ่มทำจริงจังมากขึ้นผมมองว่าที่บ้านอาจไม่เหมาะ เพราะไม่สะดวกให้ใครเดินเข้าออกได้เท่ากับที่ดินตรงนี้ซึ่งเป็นของคุณป้า ผมปรับพื้นที่ ซื้อไม้เพื่อทำโรงเรือน แยกปลูกพืชลงในกระบะ นอกจากจะทำให้ดูเป็นสัดเป็นส่วนแล้ว การปลูกพืชในลักษณะนี้สามารถควบคุมเชื้อโรค เชื้อราต่างๆ ได้ เพราะหากเราปลูกพืชลงดินเลยอาจทำให้เกิดโรครากเน่า โคนเน่า เพราะในดินมีแมลงเยอะ แต่แบบนี้เราสามารถควบคุมได้

ปลูกผักสวนครัวหมุนเวียน

หลักๆ ที่เราปลูกก็จะมีตั้งแต่ผักสลัด เคล มะนาว มะกรูด ปูเล่ แคแดง มะเขือเปราะ พริก แตงกวา ถั่วฝักยาว เมลอน กระเจี๊ยบแดง ผักชีลาว ผักสวิสชาร์ด ส่วนที่บ้านจะมีพวกผลไม้ที่เป็นต้นไม้ยืนต้นเยอะหน่อย อย่างเช่น กล้วย แก้วมังกร มะยม ซึ่งเราอยากแชร์ไอเดียให้เห็นว่าปลูกในกระถางก็สามารถทำได้ ไม่จำเป็นต้องใช้เนื้อที่มากมาย

ปลูกเคลเยอะเป็นพิเศษ

เคลที่นี่มีหลายสายพันธุ์ เคลไดโนเสาร์ เคลใบหยิกเขียว เคลรัสเซียแดง พอเริ่มทำยูทูบผมก็เริ่มไปศึกษา มีโอกาสได้สัมภาษณ์ผู้รู้และทดลองปลูกเอง นำมาลองปั่นดื่มดูแล้วอร่อยมาก ส่วนการปลูกเคลไม่ยากและไม่ง่าย เป็นผักที่ชอบแดด ไม่ชอบฝน ถ้าโดนฝนเยอะรากจะเน่า ใบเน่า นอกจากต้นไหนที่แข็งแรงจริงๆ อย่างต้นหนึ่งที่นี่ผมปลูกมา 3 ปีแล้ว สูงมาก สามารถตัดกินได้เรื่อยๆ แล้วจะงอกใบใหม่ขึ้นเอง เราสามารถนำเคลไปปั่นผสมกับน้ำผึ้งได้ ดีต่อคนที่เป็นมะเร็ง คุณหมอยังแนะนำเลยว่าใครเป็นมะเร็งให้ปลูกผักเคลกินเอง เรียกว่าเคลเป็นซูเปอร์ฟู้ดทีเดียว 

สอนวิธีทำค้างผัก

นอกจากเราจะแบ่งปันความรู้เรื่องการปลูกผักแล้ว ยังมีคลิปสอนทำค้างผักด้วยท่อพีวีซี หรือกระถางจากไม้เพื่อเป็นตัวอย่างให้คนดู แต่มีคนทักมาถามและสั่งทำ ซึ่งตรงนี้จึงเป็นรายได้ให้กับคุณป้า

ทำจุลินทรีย์สังเคราะห์แสง

เราทำจุลินทรีย์สังเคราะห์แสงเองและมีแบ่งขายด้วย สามารถซื้อแล้วนำไปทำเป็นหัวเชื้อได้ วิธีทำก็ไม่ยากแค่ใช้ไข่ไก่ตอกใส่ขวด แล้วเขย่าๆ วางตากแดดประมาณ 1 อาทิตย์ เราอาจจะคลายฝาทุกวันจนเปลี่ยนเป็นสีเขียว เมื่อเกิดการหมักจนได้ที่จึงเปลี่ยนมาใช้ขวดใหญ่ ใส่น้ำ ใส่ไข่ไก่นี้ลงไป ใส่ผงชูรสแล้วเขย่าก็สามารถนำไปใช้ได้เลย ใช้รดรากทางดิน หรือฉีดพ่นทางใบก็ได้ โดยผสมน้ำ 5 ลิตรให้เจือจางแล้วใส่น้ำจุลินทรีย์สังเคราะห์แสงประมาณ 1-2 ฝา แต่ถ้าใช้รดรากก็ผสมน้ำ 5 ลิตร กับจุลินทรีย์ 500 มิลลิลิตร ซึ่งสามารถใช้ได้กับผักทุกประเภท

หากดินไม่ดีก็ใช้จุลินทรีย์ตัวนี้ผสมได้ ถ้าเกิดเราหมักดินหมักปุ๋ย อยากให้ย่อยเร็วก็ราดจุลินทรีย์นี้ลงไปแล้วหมักไว้ในกระสอบสัก 1 เดือน ดินดีมาก มันครอบคลุมทุกอย่างเลยนะ นำไปใส่ในน้ำเน่า น้ำก็จะดีขึ้นด้วย สามารถทำเก็บไว้ใช้เองได้ง่ายๆ ที่บ้าน

เทคนิคในการปลูกมะนาวให้ติดลูก

นำเอากระถางใบเล็กคว่ำลงไปในตะกร้าปลูก เพราะปกติเวลาเราปลูกส่วนใหญ่จะปลูกต้นมะนาวลงดิน พอเรารดน้ำไปเรื่อยๆ ดินค่อยๆ ยุบตัวลงดังนั้นมะนาวจะลงลึกทำให้รากเลื่อนและมะนาวไม่ติดลูก วิธีการที่ช่วยได้ก็คือการนำกระถางมาคว่ำลงไปในภาชนะที่เราต้องการปลูก วางตำแหน่งไว้ตรงกลางกระถาง พอดินยุบต้นจะไม่ยุบตามลงไป เพราะมีกระถางเป็นตัวค้ำไว้ ทำให้ต้นมะนาวเจริญเติบโตและติดลูกตลอด

แหล่งความรู้เริ่มจากการลองผิดลองถูก

พอเราหันมาทำเรื่องนี้ก็มีเครือข่ายเพื่อนๆ เยอะขึ้น หากมีปัญหาก็จะแชร์ข้อมูลกัน แต่บางทีปัญหาที่เจอก็ไม่เหมือนกัน เราต้องลองสูตรของเราแล้วสุดท้ายเราจะรู้วิธีการของเราเอง มันขึ้นอยู่กับหลายปัจจัยที่แตกต่างกัน แต่อย่างน้อยการถามผู้รู้ทำให้เราได้ความรู้พื้นฐานกลับมา

ซึ่งทุกวันนี้ผมมีความสุขที่ได้ทำสวน เก็บผัก ผลไม้ พอมาทำเพจก็จะมีกลุ่มคนเข้ามาติชมและบอกว่ามีประโยชน์กับเขามาก ก็ยิ่งเป็นกำลังใจให้กับเราเอง ผมมองว่าผักสวนครัวไม่ได้เป็นเรื่องไกลตัว ผักชนิดไหนที่ใช้บ่อยๆ ก็อยากให้ปลูกติดบ้านกันไว้เลย เพราะมันสามารถต่อยอดกลายเป็นอาชีพได้ด้วย

ถ้าใครอยากดูวิธีปลูกผัก การทำค้างผัก ทำกระถางใช้เองแบบง่ายๆ สามารถดูในช่องยูทูบ หรือทักผ่านเพจสวนผักพ่อครัวได้เลย ถ้าผมรู้ผมจะตอบ และแนะนำให้แบบไม่กั๊กข้อมูลเลยครับ

ติดตามได้ทาง Facebook : misterchefgarden
ช่องยูทูป https://www.youtube.com/channel/UCbxJun87J-W0WLlmRo1Y5lA


You Might Also Like...