Garden Kitchen & Home

Sestraroom จากไอจีที่มีไว้อวดต้นไม้ จนกลายเป็นขายจริงจัง


Sestraroom จากไอจีที่มีไว้อวดต้นไม้ จนกลายเป็นขายจริงจัง

ใครชื่นชอบการปลูกต้นไม้ เราจะพาไปบ้านของ คุณมีน-สิริมา จันทศรี และคุณพลอย-ธมลวรรณ อินศร สองพี่น้องผู้หลงใหลและรักต้นไม้ตั้งแต่ตอนไหนก็ยังไม่รู้ ซึ่งทั้งคู่ก็ถ่ายทอดเรื่องราวของต้นไม้ภายในบ้านผ่านอินสตาแกรมที่ไม่ได้ตั้งใจปลูกไว้ขาย แต่แค่อยากอวดมุมสวยภายในบ้านให้คนที่ติดตามได้เสพภาพกันแบบเพลินๆ นอกจากพรอพแล้วยังมีต้นไม้เป็นตัวเอก ถ่ายไปเรื่อย…จัดไปเรื่อย…จนมีเยอะขึ้น พอๆ กับคนติดตามก็มียอดเพิ่มขึ้นเป็นเท่าตัว จนสุดท้ายตอนนี้ทั้งคู่ก็กลายเป็นนักเพาะต้นไม้มืออาชีพไปซะแล้ว

เริ่มสนใจต้นไม้เพราะตกงาน

พลอยเป็นแอร์ฯ ประมาณ 2 ปีที่แล้ว เลยหาอะไรทำเพื่อให้ตัวเองไม่เครียด โดนพักบินในช่วงโควิด เลยเริ่มปลูกต้นไม้ แต่ตอนนั้นยังไม่ได้ชอบต้นไม้ รู้สึกว่ามันรก แล้วเราก็ทำงานทุกวัน ไม่มีเวลาดูแล แต่พี่สาว (มีน) ปลูกต้นไม้อยู่แล้ว ทำงานเกี่ยวกับอินทีเรีย ส่วนพลอยชอบถ่ายรูป อยากแต่งบ้านให้สดชื่นดูมีชีวิตก็เลยซื้อต้นไม้มาแต่ง เริ่มจากไม้มงคล ไม้ฟอกอากาศไม้ที่คนนิยมกันก็เอามาปลูก เหมือนคนอื่นๆ เลยปลูกตายบ้างรอดบ้าง พอซื้อเยอะขึ้นก็หาข้อมูล หาวิธีเลี้ยงในเน็ต อ่านเยอะก็เริ่มไปตามอินฟลูเอนเซอร์ที่เขาปลูกต้นไม้ ค่อยๆ เริ่มไปทีละนิด ขยับจากไม้มงคลเป็นไม้สะสม ไม้ด่าง

เลี้ยงไปเลี้ยงมาก็ถอนตัวไม่ขึ้นซะแล้ว

พอเราว่างก็ได้เลี้ยงต้นไม้ รู้สึกว่าสวยดี ตอนเช้ามีอะไรให้ทำ ตื่นมารดน้ำ ไม่ต้องไปโฟกัสเรื่องงาน ตอนเย็นก็เดินออกมาดู นั่งดู ไม่รู้ตัวว่าเริ่มชอบตอนไหน แต่พอมันอยู่ในชีวิตเรามากๆ มันกินเวลาชีวิตเราไป จนทำให้เราไม่เครียดเรื่องงานเลย

เริ่มจริงจังขึ้นเรื่อยๆ

ในไอจีเป็นการแชร์เทคนิคการเลี้ยงในแบบของเรา ทดลองเองบ้าง อย่างคนขายบอกต้นนี้ให้เลี้ยงนอกบ้าน แต่เราลองเอามาเลี้ยงในบ้านปรากฎว่ารอดคนก็เริ่มถามว่าเลี้ยงยังไง เราบอกเสมอว่าเราก็เป็นมือใหม่เหมือนกัน เหมือนเราได้เรียนรู้ไปด้วยกัน ถ้าฟอลโลเวอร์ที่ตามระยะแรกเค้าจะรู้ว่าเราไม่ได้เป็นชาวสวน เราเลี้ยงตายเยอะมาก ก็มีคติว่าไม่เป็นไร ต้นหน้าเราก็เลี้ยงใหม่

จากไม้ใบมาชอบไม้ดอก

ช่วงแรกชอบไม้ใบระยะหลังก็เริ่มสนใจไม้ดอก โดยเฉพาะกุหลาบ จริงๆ ไม่ชอบเพราะไม้ดอกมีหนอน มีแมลง แต่ดอกไม้มันน่ารัก ดูสดใส แต่ครั้งแรกที่ลองเลี้ยงก็เป็นพันธุ์ที่เลี้ยงง่าย แต่ก็ตายไปหลายต้น ถ้าต้นไหนรอดแล้วออกดอกเราดีใจมาก คือมันเข้ามาเติมเต็มไม้ใบในบ้านที่มีแต่ใบเขียวๆ

ถ้าดอกกุหลาบที่ชอบในช่วงนี้จะชอบแก๊งกาแฟ คาปูชิโน่ ลาเต้ ดอกจะเป็นสีน้ำตาลวินเทจ อย่างพวกกุหลาบไม้เลื้อยก็อยากให้เกาะผนัง การจะเลี้ยงไม้ดอกได้ดีต้องดูเรื่องแมลง หนอน บ้านพลอยมีสัตว์เลี้ยงเค้าจะชอบดม เราก็ต้องใช้น้ำหมักธรรมชาติ ที่ไม่มีสารเคมี เรามีสวนที่สนิทเค้าทำให้เราก็เอามาขายด้วย หรืออย่างดอกพวงครามสีสวยเอามาจับคู่กับต้นนีออนใบสีเงินๆ ก็สวย หรือจับคู่กับกุหลาบก็น่ารัก พยายามหาคู่สีที่เข้ากัน

กุหลาบชอบดินชื้นหน่อยแต่ระบายน้ำได้ดี กุหลาบดอกมาเรื่อยๆ เค้าจะบานช่วงหน้าหนาว บางครั้งก็ทิ้งใบทั้งต้นเลย ถ้ากิ่งเขียวยังไม่ตาย ใบก็จะเริ่มมา เราเลี้ยงต้นไม้แบบปล่อยตามธรรมชาติ โดนแดดประมาณ 11 โมงถึงบ่ายโมง เค้าอยู่ได้ดีมาก ถ้าใครจะปลูกกุหลาบก็ต้องรู้เวลาแดดออกที่บ้านตัวเอง คอยสังเกตว่าแดดแบบไหน เพราะการรดน้ำก็รดไม่เหมือนกัน กุหลาบชอบดินชื้นหน่อยแต่ระบายน้ำได้ดี

ทำโซนต้นไม้

ต้นไม้ที่ปลูกในบ้านเราจะแบ่งเป็นโซน ต้นไม้ที่อยู่ในโรงเรือนมีไม้ใบ ไม้ด่าง เลี้ยงค่อนข้างหลากหลาย ทั้ง มอนสเตอร่า เสน่ห์จันทร์ อีพิ ไวท์ปริ้นเซส แล้วก็มีต้นไม้ในโซนห้องกระจก ด้านนอกทำเป็นสวนสมุนไพรอังกฤษ พอเอากุหลาบมาปลูกคู่กับต้นโรสแมรี่ ใบไทม์ ลาเวนเดอร์ มันน่ารัก อยู่รวมกันแล้วเข้ากันดี

ตัดสินใจขาย

พอเราอัพรูปลงไอจี ลูกค้าก้จะมีไอเดียไปแต่งบ้าน เค้ามองออกว่าจะเอาไปแต่งบ้านเค้ายังไง เพราะนอกจากต้นไม้ที่ขายแล้วมีของแต่งบ้านวางคู่กับต้นไม้ด้วย ทั้งกระถาง กรรไกร ไม่ว่าเราขายอะไรเค้าซัพพอร์ตหมด ทำให้เรามีรายได้ อะไรที่เป็นโอกาสเข้ามาเราก็อยากจะคว้าไว้ก่อน พอมีคนถามกันเข้ามาเรื่อยๆ ว่ามีต้นไม้ขายไหม พรอพชิ้นนี้ขายรึเปล่า เลยตัดสินใจขายจริงจังเมื่อประมาณปี 2020 ส่วนต้นไหนขายไม่ได้ก็เลี้ยงเอง เราคิดกันแค่นี้เลย

ลูกค้าก็คือเพื่อน

มุมมองและภาพที่เราสื่อออกไปมันบ่งบอกถึงไอเดียในการตกแต่ง ต้นไม้ถ้าวางเฉยๆ ก็ดูเรียบไป ได้ท่อนไม้เอามาวางเป็นเลเยอร์ก็เปรียบเหมือนงานดีไซน์ แต่ละที่สภาพแวดล้อม อากาศไม่เหมือนกัน ปลูกต้นไม้ได้หลากหลาย เราแชร์ไอเดียให้เห็น คุยกับลูกค้าเหมือนเพื่อน ให้คำปรึกษา ไม่ได้ซื้อของจากเราก็มาคุยกับเราได้ เหมือนเพื่อนคนนึงที่คอยแนะนำเค้า เราให้ใจแบบเต็มๆ จุดนี้อาจจะกลายเป็นสิ่งที่ทำให้เค้าอยู่กับเราและคอยซัพพอร์ตเสมอ

อินสตาแกรม
https://www.instagram.com/sestraroom/


You Might Also Like...