Lifestyle & Cooking People

Prem cafe in the garden สวนเม็กซิกัน และคาเฟ่แคคตัสของนักจัดสวนมากฝีมือ


การจะสร้างฝันให้เป็นจริงไม่ใช่เรื่องง่าย แต่หากเรามีความรักและความตั้งใจจริง สิ่งนั้นย่อมเกิดเป็นรูปเป็นร่าง เหมือนกับคุณไม้ นักจัดสวนมากฝีมือ และเป็นผู้ออกแบบ Prem Café in the garden คาเฟ่ในสวนเม็กซิกันสุดชิค ย่านปทุมธานี แห่งนี้ สถานที่ซึ่งเกิดจากความรัก และความฝันว่าอยากจะมีสวนเป็นของตัวเอง จนกลายเป็นคาเฟ่แกลอรี่สไตล์เม็กซิกันที่ไม่เหมือนใคร

decollector-004

คุณฐาปนิต โชติกเสถียร

decollector-005

บริเวณทางเข้าร้าน สะดุดตาด้วยการใช้กระเบื้องสีน้ำเงินสลับขาว ตัดกับกระถางต้นไม้สีชมพูสดใส

จากความใกล้ชิด และผูกพันกับธรรมชาติมาตั้งแต่เด็ก ส่งผลให้ คุณไม้หลงใหลเสน่ห์ของสีเขียวของต้นไม้ และเป็นแรงบันดาลใจในการเลือกที่จะเป็นนักจัดสวนมาจนถึงทุกวันนี้ “ ผมเรียนจบด้านภมิทัศน์ ออกแบบสวนมาโดยตรง ส่วนหนึ่งเพราะว่าเราเติบโตมากับธรรมชาติมาตั้งแต่เด็กๆ บ้านเราอยู่ต่างจังหวัด ใช้ชีวิตอยู่กับต้นไม้ เสียงนกร้อง ผมว่าสิ่งเหล่านั้นมันซึมซับความเป็นตัวเราได้ตั้งแต่ตอนนั้น เรารู้สึกว่าธรรมชาติเค้าให้ความสุข และผมเชื่อว่าคนที่อยู่กับธรรมชาติเยอะๆ จิตใจเค้าจะอ่อนโยน ผ่อนคลาย และเป็นคนใจเย็น ”

decollector-002

ด้านหน้าสวนประดับด้วยพันธุ์ไม้ทะเลทราย และเพิ่มความโดดเด่นด้วยของสะสมสไตล์วินเทจ เช่น โครงรถ และป้ายสัญญาณไฟจราจรสีสดใส

จากประสบการณ์การเป็นนักจัดสวนมานานถึง 10 กว่าปี ทำให้วันหนึ่งคุณไม้อยากจะสร้างพื้นที่สำหรับไว้จัดสวนในสไตล์ของตัวเองได้อย่างเต็มที่ “ จุดเริ่มต้นเราเป็นบริษัทออกแบบจัดสวน ตอนทำงานเราต้องออกแบบงานให้ลูกค้ามาตลอด แต่พื้นที่ตรงนี้เป็นบ้านของเรา เราก็อยากที่จะออกแบบสวนสไตล์ที่เราชอบ สามารถใส่ไอเดียได้เต็มที่ แบบไม่มีอะไรมากั้นจินตนาการที่เราวาดไว้ คอนเซ็ปต์สวนที่นี่จึงเป็นสวนกึ่งโชว์รูมสไตล์เม็กซิกัน ซึ่งในบ้านเราสวนสไตล์นี้ก็ยังไม่ค่อยมีใครทำ”

decollector-006

บรรยากาศภายในร้านตกแต่งในโทนอบอุ่น และเขียวขจี น่านั่งชิวไปตลอดทั้งวัน

ด้านหน้าสวน ดูโดดเด่นด้วยกระถางต้นไม้สีชมพู ตัดกับสีเขียวของเหล่าต้นกระบองเพชรน้อยใหญ่ แซมด้วยของสะสมวินเทจ เช่น โครงรถเก่า กระถางบัว ดูสวยงามแปลกตา บริเวณทางเข้าประตูร้าน ตั้งเก้าอี้สีสันสดใสไว้ ช่วยดึงดูดสายตา และทำให้รู้สึกถึงความผ่อนคลาย บริเวณตลอดทางเดินถูกปกคลุมด้วยพันธ์ไม้สีเขียว ขอบทางเดินตกแต่งด้วยกระเบื้องลายสวยช่วยเพิ่มเสน่ห์ เมื่อเดินไปรอบๆ จะได้ยินเสียงตกระทบของสายน้ำเล็กๆ จากแท่นน้ำพุสีน้ำเงินเป็นระยะ

decollector-007

“ สวนสไตล์เม็กซิกันจะโดดเด่นในเรื่องของการใช้สีสันสดใส สะดุดตา อย่างเช่นน้ำพุสีน้ำเงินสไตล์อังกฤษที่เรานำมาตั้งไว้กลางสวน เพราะสีน้ำเงินช่วยดึงเอกลักษณ์ของสวนสไตล์เมกซิกันได้ดี พันธ์ไม้ที่ผมเลือกใช้ส่วนใหญ่ เราจะเล่นเพวกพืชทนแล้ง เช่น ส้มเช้า ต้นปาล์ม เตยทะเล กล้วยพัด หญ้าร้อยใบ ซึ่งเป็นพืชพันธุ์ไม้ในเขตร้อน ดูแลง่าย แซมด้วยต้นไม้ที่มีดอกเล็ก ๆ สีสดใสอย่างเฟื่องฟ้า ส่วนมากต้นไม้ที่นำมาจัด จะได้มาตอนเวลาเราไปเที่ยว หรือจะไปเจอต้นไม้สวยๆ รูปทรงแปลกตาก็จะซื้อมาสะสมไว้ หลายคนอาจจะคิดว่าสวนเม็กซิกันต้องเป็นสวนที่มีแค่กระบองเพชร แต่ความจริงแล้วสวนสไตล์เม็กซิกัน ยังหมายรวมถึง สีสัน การจัดวางที่เหมาะสม รวมถึงการมิกซ์วัสดุต่างๆ ที่เข้ากัน ไม่ว่าจะเป็นพวกกระเบื้อง การเลือกใช้ของตกแต่ง ทั้งหมดล้วนเป็นองค์ประกอบของสวนสไตล์เม็กซิกัน  และสิ่งที่พิเศษในสวนของผม คือตั้งใจให้เป็นสวนแบบปิด คือปิดกั้นบางส่วนไว้ ให้คนที่เดินเข้ามารู้สึกแปลกใจ และเกิดความน่าค้นหา”

decollector-003

ถัดจากสวนเม็กซิกันเข้าไปจะพบกับบ้านชั้นเดียวซึ่งเป็นส่วนของคาเฟ่ สร้างให้มีเพดานสูง ติดกระจกโดยรอบ สามารถมองออกไปเห็นสวนด้านนอกได้ เนื่องจากคุณไม้อยากให้ทั้งภายในและภายนอกร้านเชื่อมโยงเป็นเรื่องราวเดียวกัน ภายในใช้สีโทนอุ่น ตกแต่งด้วยต้นไม้แซมดูสบายตา เฟอร์นิเจอร์ที่เลือกใช้เป็นสไตล์โมเดิร์นวินเทจ ตัดกับกระเบื้องสีขาว-เขียวสลับลาย เพื่อให้เข้ากับธีมเม็กซิกัน นอกจากนั้น คุณไม้ยังนำของสะสมมามิกซ์แอนด์แมทช์ ไม่ว่าจะเป็น กระถางต้นไม้ เก้าอี้ โต๊ะไม้สัก และของโบราณชิ้นเล็กชิ้นน้อย

decollector-0845

decollector-084854

“ ถึงแม้ว่าผมจะไม่ได้จบด้านอินทีเรีย แต่เราก็ชอบงานดีไซน์ เราอยากจะเอาของที่เราสะสมไว้มาใช้ให้เต็มที่ เพราะอยากให้ร้านมีคาแร็คเตอร์ที่ชัดเจน มีกลิ่นอายแอนทีคนิดหน่อย และสร้างความน่าสนใจด้วยการจัดมุมผนังห้องมุมหนึ่งให้โดดเด่นด้วยสีน้ำเงิน ตกแต่งด้วยรูปปั้น กับรูปภาพโบราณจากยุโรปซึ่งโดดเด่นเรื่องการใช้สี ผมชอบซื้อของเก่า และผมว่าพวกของโบรารณมันนำไปสร้างสรรค์อะไรได้อีกเยอะ เช่น แจกันทองเหลืองเราก็นำมาทำเป็นโคมไฟหน้าเคาน์เตอร์ ที่เขี่ยบุหรี่ มันก็ไม่จำเป็นต้องใช้เขี่ยบุหรี่ มันสามารถนำมาทำเป็นภาพติดผนัง เกิดเป็นมุมที่น่าสนใจขึ้นได้อีก เวลาเราไปซื้อของพวกนี้เราก็จะเพลิน ถ้าเรามีคอนเซปท์ นึกภาพออกได้ว่าชิ้นนี้มันเหมาะกับการอยู่ตรงไหน มันก็จะสนุก”

decollector-008

นับเป็นสวนเม็กซิกันที่มีคาแร็คเตอร์โดดเด่น และบ่งบอกตัวตนของคุณไม้ได้อย่างชัดเจน ก่อนจากกันคุณไม้ยังได้ทิ้งท้ายไว้สั้นๆ ว่า “ ความสุขของการแต่งสวนในแบบของผม คืออยากให้คนที่มีโอกาสมาที่คาเฟ่ มานั่งเล่น หรือเดินชมสวน เกิดแรงกระตุ้นและแรงบันดาลใจใหม่ๆ รวมถึงไอเดียกลับไปแต่งบ้านของเค้าไม่มุมใดก็มุมหนึ่ง แค่นี้ก็พอแล้วครับ”

ขอบคุณสถานที่ Prem Cafe In the Garden
FACEBOOK : Prem-Cafe-In-the-Garden
เรื่อง DUTNO / ภาพ FLUK


You Might Also Like...