Garden Kitchen & Home

ไอเดียแต่งสวนหย่อมที่ทำตามใจทั้งตัวเองและเพื่อน


ในเช้าของวันที่อากาศดีในจังหวัดเชียงใหม่ อุณหภูมิแตะที่ 23 องศาฯ เราสัมผัสได้ถึงสายลมเย็นๆ มากระทบผิวให้รู้สึกถึงความสบาย ได้สูดกลิ่นธรรมชาติเต็มปอด ไม่ต้องรีบร้อนแค่หยุดและพักอยู่ในพื้นที่ของตัวเอง นั่งชมสวนตรงระเบียงพบปะพูดคุยกับกลุ่มเพื่อนก็นับเป็นช่วงเวลาดีๆ ที่น่าประทับใจและมีความสุขใจอย่างเพียงพอ

เช่นเดียวกับ คุณสุดา มณีรัตนะพร เจ้าของบ้านที่อยากแต่งแต้มความสดชื่นด้วยการทำสวนในแบบที่ชอบ เพื่อให้บ้านหลังนี้ดูมีชีวิตชีวาและสมบูรณ์มากยิ่งขึ้น โดยคุณสุดาบอกกับเราว่าการทำสวนใหม่ครั้งนี้เกิดขึ้นเพราะห้องนอนที่ต่อเติมด้านล่างรวมถึงระเบียงเกิดร้าวจึงต้องทุบทิ้งเชื่อมต่อไปถึงสวนหย่อมด้านหน้าที่ต้องรื้อและทำใหม่ทั้งหมด

“ด้วยความที่ที่นี่เป็นบ้านพักอาศัยสำหรับพักผ่อน เราไม่ได้ต้องการพื้นที่ใหญ่มาก พอดีได้คุณจี๋-บุษกร พิชยาทิตย์ เป็นน้องที่น่ารักที่ชอบทำศิลปะทุกชนิด ทั้งจัดสวน ตัดเย็บ วาดภาพ ซึ่งสวนที่บ้านเขาเป็นสไตล์อังกฤษ พอเราไปเห็นก็ชอบ แล้วเขาก็มาช่วยเราทำ หลังจากที่รีโนเวตห้องนอนชั้นล่างแล้วคิดว่าอยากมีระเบียงเพิ่มเพื่อให้ใช้ประโยชน์ได้ หากมีใครมานอนห้องนอนชั้นล่างก็สามารถออกไปดื่มกาแฟตอนเช้าและนั่งชมสวนบริเวณนี้ แต่ด้วยพื้นที่ที่มีขนาดเล็กเลยทำเป็นสวนหย่อมเล็กๆ ด้วยการจัดสวนๆ รอบๆ ที่เราต่อเติมให้มีหลายมุมที่แตกต่างกัน”

ทางคุณจี๋ได้เข้ามาช่วยจัดสวน จึงออกแบบสวนรอบบ้านด้วยการจัดสรรพื้นที่สวนแต่ละมุมให้มีความหลากหลาย “คุณสุดาวางใจในตัวเรามาก เขาไม่ได้ให้โจทย์อะไรแต่พอจะรู้นิสัยเขา โดยเราประเมินความชอบจากเจ้าของบ้านที่เขาชื่นชมเรา ชอบอะไรเหมือนๆ กัน เราออกแบบให้เป็นสไตล์ใจเรา ดูขนาดพื้นที่และองค์ประกอบทั้งหมด อย่างบริเวณทางเข้าบ้านหลักเลือกใช้ต้นดิล (Dill) เพราะอยากให้เกิดความพลิ้วไหว อีกหนึ่งเหตุผลที่ใช้ต้นนี้เนื่องจากต้นสนราคาแพงเกินไป แล้วก็มีต้นสนไซเปรส หญ้าชมพู ดอกแสงจันทร์ ซัลเวียป่า เดซีธรรมดา เดซีญี่ปุ่น กุหลาบเวียงพิงค์ กุหลาบวาเลนไทน์ ต้นพยับหมอก และเทียนญี่ปุ่น (ซึ่งดอกชนิดนี้เราชอบมาก เป็นดอกไม้ที่มีความเข้มแข็งแต่อ่อนโยน) “โดยหลักในการจัดสวนของเราจะเป็นการแต้มสี เราไม่สามารถปลูกต้นที่เราอยากได้ทั้งหมดลงในสวนได้ ต้องคำนึงเรื่องของทิศทางแสงด้วย”

คุณสุดาบอกกับเราเพิ่มเติมว่า “คุณจี๋เป็นคนเลือกต้นไม้ให้ เป็นการทำสวนที่ตามใจเขาแล้วเราก็ชอบด้วย ซึ่งบ้านหลังนี้ประมาณ 16 ปีแล้ว เป็นสไตล์คอนเทมโพรารีที่มีความร่วมสมัย ส่วนการจัดสวนเป็นสไตล์อังกฤษ เอกลักษณ์ของสวนสไตล์นี้เป็นสวนที่เกิดขึ้นตามธรรมชาติ ไม่ได้เป็นกลุ่มก้อน มีต้นไม้หรือไม้ดอกขึ้นแซมตรงนั้นนิดตรงนี้หน่อยให้ดูเป็นธรรมชาติมากๆ โดยต้นไม้บางต้นก็เป็นต้นไม้เดิมที่มีอยู่แล้วคุณจี๋ก็ใช้ต้นใหญ่เป็นประธานแล้วปลูกพืชล้มลุกเล็กๆ ใส่เข้าไปตามฤดูกาล

“อย่างตรงระเบียงห้องนอนเราทำเป็นมุมพักผ่อน ยื่นออกมาในสวน ปลูกไม้เลื้อยอย่างต้นมอร์นิงกลอรีแล้วก็มีไม้ดอกสารพัดชนิดที่รับกับทางเข้าเล็กๆ ตรงนี้ เลือกใช้เฟอร์นิเจอร์ที่เป็นหวายเทียม ซึ่งเราก็ไปดูกับอาจารย์ปุ๊ น้องข้างบ้านสุดที่รักแล้วถูกใจตัวนี้กันทั้งคู่ ทนแดด ทนฝน เหมาะกับการใช้งานในพื้นที่แบบเซมิเอาต์ดอร์ น้ำหนักเบา เคลื่อนย้ายสะดวก เพิ่มความสดใสด้วยกระเบื้องพื้นที่มีลวดลายสีฟ้าขาว อีกหนึ่งความโชคดีคือเราได้บ้านแปลงมุมที่สามารถมองเห็นภูเขา ส่วนด้านข้างก็เป็นสวนสาธารณะ เลยสัมผัสได้ถึงบรรยากาศที่ดูโปร่งโล่ง

“พื้นที่สวนข้างบ้านมีทั้งต้นไม้เดิมอย่างเช่นเฟิร์น แล้วก็ปลูกไม้ดอกแซมอย่างดอกบานชื่น แพงพวย ซึ่งต้นไม้ประเภทนี้เราต้องขยันเปลี่ยนบ่อยหน่อย เพราะแป๊บหนึ่งก็โรยแล้ว พอเราเปลี่ยนบรรยากาศบ้านก็เปลี่ยนตามไปด้วย การปลูกต้นไม้ผสมแบบนี้อาจดูแลยากนิดหนึ่ง เพราะบางต้นชอบน้ำ บางต้นไม่ชอบมาก แต่เชียงใหม่อากาศจะเย็นในตอนเช้าและตอนกลางคืน กลางวันก็ร้อน เป็นอากาศที่ต้นไม้ชอบ”

แต่ไม่ว่าจะผ่านไปสักกี่ฤดู เราเชื่อว่าบ้านหลังนี้จะคอยโอบกอดและปลอบประโลมให้เจ้าของบ้านสัมผัสได้ถึงความสุขที่เรียบง่าย และอยู่ท่ามกลางสวนเล็กๆ ซึ่งถูกแต่งแต้มเติมสีด้วยไม้ดอกและต้นไม้สารพัดชนิด กลายเป็นพื้นที่ผ่อนกายคลายใจและรอต้อนรับผู้มาเยือนได้อย่างอบอุ่นหัวใจ


You Might Also Like...