Cooking Lifestyle & Cooking

ขนมพวงประทัด ของว่างตำรับชาววังจากบ้านสกุลทอง

Spread the love

ใครที่สนใจอาหารตำรับชาววัง เราอยากชวนมาทำ “ขนมพวงประทัด” ขนมโบราณตำรับชาววังหาทานยาก ที่จะให้เราได้สัมผัสกับความกรอบของแป้งโรตีบางเบา อร่อยลิ้นด้วยไส้หวานกลมกล่อม ให้รสชาติแบบไทยแท้ เสิร์ฟพร้อมกับน้ำจิ้มเผ็ดหวาน ทานเล่นเพลินๆ อร่อยจนต้องขอเพิ่มเลยล่ะ

Sharing-18858879856253

เมื่อเอ่ยถึงกุฏีจีน ชุมชนต้นแบบในย่านกรุงธนบุรี เชื่อว่าหลายคนต้องนึกถึงร้านอาหารบ้านสกุลทอง ที่ขึ้นชื่อในเรื่องของการทำขนมโบราณ ของว่างชาววัง และสำรับโปรตุเกส ที่ยังคงยังสืบสานต่อมาถึงปัจจุบัน โดยมีคุณแตน – ขนิษฐา สกุลทอง สะใภ้ของบ้านสกุลทอง เป็นคนที่ตั้งใจลงมือทำทุกเมนูด้วยตัวเอง และวันนี้คุณแตนจะมาเล่าเรื่องราว และสาธิตการทำขนมโบราณให้เราได้ลิ้มรสกัน

คุณแตนเล่าถึงประวัติคร่าวๆ ของบ้านสกุลทองให้ฟังว่า “ สกุลทองนับเป็นหนึ่งในครอบครัวไทยเชื้อสายโปรตุเกสที่ได้เข้ามาในไทยสมัยพระเจ้าตากสิน และบรรพบุรุษของพี่แตน คือ คุณชวด และคุณเชียด ท่านเป็นนางข้าหลวง ในวังสุนันทา ของพระองค์เจ้าสุกุมาลย์ ในรัชกาลที่ 5  ซึ่งจะถนัดเรื่องการทำสำรับโปรตุเกส ทำให้พี่ได้รับการสืบทอดการทำ อาหาร และของว่างชาววัง จากรุ่นสู่รุ่น ซึ่งพี่เป็นรุ่นที่ 5”

“ แต่ก่อนพี่แตนก็เป็นพนักงานเอกชนทั่วไป วันหนึ่งเราก็คิดว่าอยากจะมีธุรกิจเล็กๆ เป็นของตัวเอง ในเมื่อเราอยู่ในชุมชนกุฏีจีนซึ่งเป็นชุมชนเก่าแก่ และสำรับโปรตุเกส เป็นอาหารประจำท้องถิ่นที่ทุกบ้านทำเป็นกันหมด เพียงแต่อาหารบ้านสกุลทอง  นำมาต่อยอดเพื่อทำการค้า โดยได้รับการถ่ายทอดมาจาก คุณย่าอัมพร สกุลทอง เพื่อทำให้คนทั่วไปได้รู้จักอาหารโปรตุกิสมากขึ้นไปอีก อีกอย่างคืออยากให้คนรุ่นหลังรู้จักอาหารโบราณ ไม่อยากให้หายไป ก็มาคิดกันว่าจะใช้ชื่ออะไรดี ก็เลยใช้คำว่าสกุลทอง มาจากนามสกุลเก่าของคุณเอ้ (สามี) นั่นเอง”

วันนี้เมนูขนมโบราณที่คุณแตนนำมาฝากเราวันนี้ก็คือขนมพวกประทัด “ ขนมพวงประทัดนั้นมีต้นกำเนิดมาจากรัชกาลที่ ๕ ซึ่งจะทำขึ้นกันในงานเฉลิมฉลอง ลักษณะของขนมจะคล้ายประทัด เพราะจะเอามามัดเรียงกันยาวๆ นิยมรับประทานกับน้ำจิ้มเผ็ดหวาน  ตัวไส้จะทำมาจากผักสามชนิด ได้แก่ แครอทหั่นฝอย กะหล่ำปลี เห็ดหอม แล้วนำไปผัดกับเนยซึ่งจะทำให้มีกลิ่นหอม แล้วห่อด้วยแป้งโรตี ห่อแล้วนำไปทอด จากนั้นก็ใช้ใบกุยช่ายมาผูกบริเวณปลายทั้งสองข้างต่อกันให้สวยงามออกมาคล้ายกับพวงประทัด”

นอกจากขนมโบราณแสนอร่อยแล้ว ใครที่สนใจอยากลิ้มลองอาหารชาววังแท้  โดยฝีมือของคุณแตน สามารถเดินทางมาชิมได้ที่บ้านสกุลทอง เราแอบไปชิมมาแล้วขอบอกว่าอร่อยทุกจาน ไม่ผิดหวังแน่นอน

★ ขนมพวงประทัด ★

Sharing-18878

★ ส่วนผสม ★

เนื้อไก่ 100 กรัม
แครอทหั่นเต๋า   200 กรัม
กะหล่ำปลี  200 กรัม
เห็ดหอมซอย  100 กรัม
เนย 2 ช้อนโต๊ะ
แป้งโรตี
ใบกุยช่าย

★ วิธีทำ ★

Sharing-136
1. ตั้งไฟกะทะให้ร้อน จากนั้นใส่เนยลงไปผัด

Sharing-13dfs
2.นำเนื้อไก่สับใส่ลงไปผัดในกะทะกับเนยจนสุก ตามด้วยเห็ดหอมสับ กะหล่ำปลี และแครอทหั่นเต๋า จากนั้นปรุงรสด้วยน้ำตาลทราย และเกลือ

Sharing-1sda
3. ก่อนนำแป้งโรตีมาห่อ ให้ใช้น้ำสะอาดลูบให้ทั่วเพื่อให้แผ่นแป้งนิ่มขึ้น แล้วนำไส้ที่ผัดเตรียมไว้มาวางบนแป้ง ค่อยๆ ห่อให้เป็นม้วนเล็กๆ

Sharing-18858874755
4. ใช้ใบกุยช่ายผูกปลายทั้งสองข้างของแป้งให้เป็นลักษณะคล้ายพวงคล้ายประทัด จากนั้นนำไปทอดให้เหลืองกรอบ

Sharing-13851515

ขอบคุณสถานที่: ร้านอาหารบ้านสกุลทอง  ชุมชนกุฎีจีน ซอย 3
โทร. 062-6055665   ( โทรจองก่อนล่วงหน้าประมาณ 2 วัน)


เรื่อง DUTNO
ภาพ พี่จอร์ด


Spread the love


You Might Also Like...