Cooking Lifestyle & Cooking

สูตรข้าวตังหน้าตั้ง จาก Good Food Good Soul ทำเองได้ง่ายๆด้วยแป้งอุด้ง


สูตรข้าวตังหน้าตั้ง จาก Good Food Good Soul ทำเองได้ง่ายๆด้วยแป้งอุด้ง

ข้าวตังหน้าตั้งในแบบฉบับของ Good Food Good Soul

ใช้แป้งสำหรับทำอุด้งเส้นสดมาตัดให้เป็นแผ่นแล้วนำไปอบให้เหลืองกรอบ ทานคู่กับน้ำจิ้มที่พี่แว่นตั้งใจทำให้มีรสชาติเข้มข้นแต่ไม่หวานมาก หอมกลิ่นรากผักชีและพริกไทย กลมกล่อมกำลังพอดี

_TON2625_re

เราจะพาทุกคนไปเข้าครัวทำอาหารกันที่ “Good Food Good Soul” กับ 3 สาว 3 สไตล์ นุ่น-จงรัก ไวไธสง, แว่น-ปัณณรัตน์ ยืนยงวัชรกุล และมล-สุวิมล วงศ์สวัสดิ์
จากความรักในการทำอาหารและอยากให้คนอื่นได้ทานอาหารที่ดีต่อสุขภาพ จึงเกิดเป็น Good Food Good Soul ที่แรกที่จังหวัดเชียงใหม่ เปิดเป็นพื้นที่สำหรับเวิร์กชอปทำอาหารโฮมเมด เป็นเมนูที่ทุกคนช่วยกันสร้างสรรค์ขึ้นมา โดยเน้นวัตถุดิบจากธรรมชาติและท้องถิ่นเป็นหลัก

นุ่น : “ตอนแรกเราลองเปิดเป็นร้านอาหารเพื่อให้คนลองชิมเมนูต่างๆ ในบรรยากาศเหมือนมานั่งทานข้าวบ้านเพื่อนแบบ Come Eat at Home เพื่อให้คนรู้จักอาหารที่เราทำ แล้วถ้าใครชอบเมนูไหนหรือสนใจอยากเรียนเราก็มีเวิร์กชอปสอน”

มล : “คอร์สที่เปิดสอนส่วนใหญ่เกิดจากความตั้งใจที่เราอยากให้ทุกคนได้ทานอาหารที่ดี อย่างเวลาเราป่วยก็ต้องกินยา แต่ถ้ากินยามากๆ ก็ไม่ดีต่อร่างกาย การเลือกทานอาหารที่ดีและไม่มีสารเคมีน่าจะเป็นเรื่องที่ดี เรามองว่าสุขภาพดีเริ่มจากอาหารที่เราทานเข้าไป”

ในส่วนของการทำอาหารนั้นจะมีพี่แว่นเป็นหัวเรือใหญ่ นุ่นกับมลบอกกับเราว่าพี่แว่นทำอาหารอร่อย หยิบจับอะไรก็คล่องแคล่วไปหมด บรรยากาศในการทำเมนูข้าวตังหน้าตั้งจึงมีพี่แว่นเป็นเชฟใหญ่ และมีนุ่นกับมลเป็นลูกมือ

พี่แว่น : “จริงๆ ก็ไม่รู้ว่าเริ่มชอบทำอาหารตั้งแต่เมื่อไร แต่เราโตมาในครอบครัวที่เห็นแม่และยายทำอาหารมาตลอด เวลาแม่ทำอาหารเราก็ต้องไปเป็นลูกมือช่วย คิดว่าน่าจะค่อยๆ ซึมซับมาจากตรงนั้น พอมาเจอนุ่นกับมลเลยชวนกันทำร้านอาหารในแบบที่อยากทำ เมนูส่วนใหญ่ก็ช่วยกันคิด เหมือนบางอย่างที่เห็นเวลาแม่ทำกับข้าวหรือไปกินตามร้านอาหาร เราจะชอบคิดในใจว่าทำไมไม่ทำแบบนี้ น่าจะเอาอันนี้มาทำนะ อันนั้นกินคู่กับอันนี้ต้องอร่อยแน่เลย แต่เมนูส่วนใหญ่ที่ทำจะเน้นวัตถุดิบจากธรรมชาติ ไม่ได้ปรุงแต่งอะไรมาก”

สำหรับเมนูที่ Good Food Good Soul นอกจากขนมปังที่อบจากยีสต์ธรรมชาติและน้ำคอมบูชาที่มีเอกลักษณ์เฉพาะตัวแล้ว เมนูอาหารที่ทำจากแป้งอุด้งเส้นสดก็ถือเป็นเมนูที่ใครได้ชิมเป็นอันต้องหลงรักในความเหนียวนุ่ม เพราะทำสดใหม่

แต่สำหรับ Sharing Recipe ฉบับนี้พี่แว่นบอกว่าอยากทำข้าวตังหน้าตั้งโดยใช้แป้งสำหรับไว้ทำอุด้งเส้นสดไปอบแทนข้าวตังที่เราเห็นกันทั่วไป ทานคู่กับน้ำจิ้มข้าวตังสูตรดั้งเดิมของแม่ที่พี่แว่นนำมาปรับให้เป็นสูตรเฉพาะของตัวเอง บอกเลยว่าเป็นข้าวตังหน้าตั้งที่อร่อยมากจริงๆ

ส่วนผสมสำหรับทำอุด้งเส้นสด
• แป้งสาลี
• น้ำเกลือ

ส่วนผสมน้ำจิ้ม
• แป้งอุด้ง 100 กรัม
• กะทิ 250-300 กรัม
• หมูสับละเอียด 100 กรัม
• กุ้งสดสับละเอียด 100 กรัม
• รากผักชี 3 ราก
• พริกไทยดำ 1/2 ช้อนชา
• กระเทียมไทยปอกเปลือกหมด 1 ช้อนโต๊ะ
• หอมแดงปอกเปลือกซอยบางๆ 1/3 ถ้วย
• ถั่วลิสงคั่วบดหยาบ 1/4 ถ้วย
• พริกแดงแห้งเม็ดใหญ่ 1-2 เม็ด (ไม่ต้องแช่น้ำ) หั่นเป็นแว่นๆ เอาเม็ดออก
• พริกชี้ฟ้าแดง 1 เม็ด หั่นเฉพาะเนื้อพริกเป็นเส้นเล็กๆ
• เกลือทะเล 2 ช้อนชา
• น้ำตาลปี๊บ 1/3 ถ้วย
• น้ำปลา 1/2 ช้อนโต๊ะ
• ผักชี 1 ต้น เด็ดเป็นใบๆ สำหรับตกแต่ง

วิธีทำแป้ง

1. ร่อนแป้งสาลี 1 รอบ แล้วค่อยๆ เติมน้ำเกลือผสมไปเรื่อยๆ จนแป้งเริ่มจับตัวเป็นก้อนเล็กๆ

2. นำแป้งที่ได้ใส่ถุงพลาสติกสองชั้นหรือห่อด้วยผ้าสะอาดอีกชั้น แล้วนำไปเหยียบรอบแรกประมาณ 10 นาที หลังจากนั้นพับแป้งให้เป็นก้อน พักไว้ในถุงพลาสติกอย่างน้อย 30 นาที แล้วเหยียบต่ออีกประมาณ 10 นาที

3. แป้งที่ได้สามารถนำไปประกอบอาหารได้ทันที หรือใส่ถุงพลาสติกเก็บไว้ในตู้เย็นได้ 2-3 วัน

วิธีทำข้าวตังหน้าตั้ง

1. แบ่งแป้งอุด้งที่ทำไว้ประมาณ 100 กรัม มารีดให้เป็นแผ่นบางๆ แล้วหั่นเป็นรูปสี่เหลี่ยม

_TON2538_re

2. นำแป้งไปอบที่อุณหภูมิ 170 องศาเซลเซียส ประมาณ 8-10 นาที จนแป้งเหลืองกรอบ

_TON2567_re

3. โขลกรากผักชี กระเทียม และพริกไทยเม็ด จนเป็นเนื้อเดียว

_TON2559_re

4. ใส่กะทิครึ่งหนึ่งของที่เตรียมไว้ในกระทะแล้วนำไปตั้งไฟปานกลาง

_TON2554_re

5. ใส่ส่วนผสมที่โขลกเตรียมไว้ลงไปผัดจนหอม จากนั้นใส่หมูสับลงไปผัดให้สุกแล้วตามด้วยกุ้งสับ

6. เมื่อกุ้งเริ่มสุกให้ใส่หอมแดงซอย และน้ำกะทิที่เหลือลงไปผัด ปรุงรสด้วยเกลือ น้ำปลา น้ำตาล ตามด้วยถั่วลิสงคั่ว ผัดให้เข้ากัน ปิดไฟแล้วยกลงจากเตาพักไว้

7. นำพริกแห้งที่เตรียมไว้ผัดกับน้ำมันเล็กน้อย จนน้ำมันเริ่มมีสีแดงของพริก กรองเอาแต่น้ำมันใส่ลงในซอสหน้าตั้งเพื่อเพิ่มสีสัน

8. ตักใส่ถ้วยแล้วโรยหน้าด้วยพริกชี้ฟ้าและผักชี เสิร์ฟพร้อมกับแป้งที่อบรอไว้

_TON2604_re

ขอขอบคุณ : Good Food Good Soul เพชรเกษม ซอย 20
Facebook : goodfoodgoodsoul


You Might Also Like...