Design Kitchen & Home

ให้ทุกวันเป็นวันพิเศษ กับเฟอร์นิเจอร์ everyday


everyday เป็นเฟอร์นิเจอร์ที่ถูกต่อยอดมาจากแบรนด์ XINFUR (เอ๊กซ์อินเฟอร์) ของคุณเอ๊กซ์-วุฒิชัย ลีลาวรวงศ์ เจ้าของผลงานนาฬิกาไม้บรรทัด ที่เราคุ้นหน้าคุ้นตาเป็นอย่างดี ซึ่งงานชิ้นนี้ได้รับรางวัล Demark (Design Excellence Award 2011) แนวคิดมาจากการมองเห็นความสัมพันธ์ระหว่างไม้บรรทัดซึ่งใช้วัดระยะทาง และนาฬิกาซึ่งใช้วัดระยะเวลา “Ruler of Time” กลายเป็นนาฬิกาที่อยู่บนฟอร์มของไม้บรรทัด โดยแสดงหน่วยวัดจากเวลา วันที่ และเดือนตามลำดับ

interior-4

มาวันนี้คุณเอ๊กซ์ยังคงสนุกอยู่กับการออกแบบเฟอร์นิเจอร์รวมไปถึงของตกแต่ง แต่อยากพัฒนาและรีแบรนด์ใหม่เขาจึงชวนคุณเปิ้ล-ดร.สิริพร กอบนิธิกุลวงศ์ เข้ามาดูภาพรวมของแบรนด์และช่วยกันสร้างภาพลักษณ์ใหม่จนเกิดเป็นเฟอร์นิเจอร์แบรนด์ everyday โดยมีคอนเซ็ปต์ว่า Our design makes your everyday special

interior-10

ก่อนจะมาเป็น everyday
ผมเรียนจบออกแบบด้านเฟอร์นิเจอร์จากอเมริกา แรกๆ เข้าโครงการกับทาเลนท์ไทย เราได้โชว์ผลงานแต่พอทำไปสักระยะไม่ได้อยากโชว์งานอย่างเดียว อยากออกแบบเฟอร์นิเจอร์ให้คนใช้ แล้วผมรู้สึกว่าเราทำงานแบบย่ำอยู่กับที่ เลยมีความคิดอยากทำเฟอร์นิเจอร์แบบเต็มตัว พอดีคุณเปิ้ลจบดอกเตอร์กลับเมืองไทยก็เลยคุยกันว่าถ้าเราจะทำเฟอร์นิเจอร์ต้องเริ่มจากจุดไหนยังไง

ตัดภาพเดิมทิ้งไป
เราเริ่มจากการเปลี่ยนชื่อแบรนด์ใหม่ ตัดภาพลักษณ์ของ XINFUR ทิ้งแล้ววิเคราะห์ว่าจะทำอย่างไรให้คนรู้จัก เพราะตลาดเฟอร์นิเจอร์ตอนนั้นมีแต่คนทำสไตล์เท่ๆ อบอุ่น ดำ น้ำตาล มันดูนิ่งไปหมด แต่สำหรับเราอยากทำให้แตกต่างเพิ่มความสดใสและแฝงความพิเศษใส่ลงไปในเฟอร์นิเจอร์

interior-2

วางแผนและคิดคอนเซ็ปต์
คุณเปิ้ลและผมจบอินทีเรียดีไซน์มาทั้งคู่ แต่ไปเรียนต่อกันคนละด้าน ผมต่อด้านออกแบบเฟอร์นิเจอร์ส่วนคุณเปิ้ลจบเอกด้านความคิดสร้างสรรค์ ผมลงรายละเอียดในเรื่องวัสดุและการผลิต คุณเปิ้ลดูภาพรวม การใช้งาน จากเมื่อก่อนความเป็น XINFUR โฟกัสแค่เรื่องดีไซน์ แค่ตัวเอง อยากทดลองใช้วัสดุอะไรโดยไม่ได้ดูคนอื่นว่าเขาจะใช้งานหรือเราจะขายได้อย่างไร สุดท้ายจึงลงตัวที่ทำให้เฟอร์นิเจอร์เป็นเรื่องปกติสามารถใช้งานได้ทุกวัน มีสิ่งพิเศษอยู่ในความธรรมดา เราเติมเต็มอะไรบางอย่างให้คนรู้สึกว่าเฟอร์นิเจอร์ที่ดูธรรมดาๆ แต่กลับมีความพิเศษซ่อนอยู่

interior-1

interior-12

คลอดคอลเลคชันแรก
Play it collection เป็นเฟอร์นิเจอร์กลุ่มแรกประกอบด้วย เก้าอี้โยก เป็นเก้าอี้ที่สร้างความสุข ตอนเด็กๆ เราเคยเล่นม้าโยก บางทีอาจลืมความรู้สึกตรงนั้นไปแล้วก็เลยคิดฟังก์ชันใส่ลงไปในเก้าอี้ รวมถึงเก้าอี้ swingy เป็นเก้าอี้ที่ให้คนนั่งแกว่งเท้าเพลินๆ ได้ โต๊ะกลางออกแบบคล้ายโต๊ะจีนหมุนได้แต่เราทำกลับกันโดยหมุนด้านนอก และโต๊ะสูง hidy ซ่อนฟังก์ชันเก็บของเป็นเก๊ะเล็กๆ ไว้ใต้โต๊ะ

สร้างสรรค์งานอย่างต่อเนื่อง
หลังจากนั้นคุณเอ๊กซ์และคุณเปิ้ลพัฒนาทำเฟอร์นิเจอร์อีกหลายคอลเลคชัน พวกเขาคิดงานแต่ละชิ้นจากการตั้งคำถาม และพยายามสร้างความแตกต่างเพื่อเป็นตัวเลือก รวมถึงเลือกใช้วัสดุให้มีความหลากหลายเหมาะสมกับฟังก์ชันการใช้งานและความสวยงามของเฟอร์นิเจอร์ชิ้นนั้นๆ

interior-8

interior-5

interior-13
คุณเปิ้ล-ดร.สิริพร กอบนิธิกุลวงศ์ และคุณเอ๊กซ์-วุฒิชัย ลีลาวรวงศ์

บทสรุปของความเป็น everyday
เฟอร์นิเจอร์ของ everyday อาจไม่ได้ถูกระบุชัดเจนว่าเป็นสไตล์อะไร แต่ภาพลักษณ์ที่ทำให้ผู้คนจดจำได้นั่นก็คือลูกเล่นที่ถูกซ่อนอยู่ในชิ้นงานหรือแม้แต่ดีไซน์ซึ่งเน้นความเรียบง่ายอยู่ได้ทุกยุคสมัย และด้วยความที่พวกเขาเป็นอินทีเรียดีไซเนอร์จึงพยายามออกแบบและผลิตงานดีๆ เพื่อเป็นอีกตัวเลือกได้ใช้ของดีมีคุณภาพและสามารถสร้างความพิเศษให้เกิดขึ้นทุกวัน

 

http://www.everyday-studio.com
โทร. 08 5900 9894

เรื่อง วาสสุคนธ์ เอกประดิษฐ์
ภาพ นพรัตน์ โตสติ

 


You Might Also Like...