Lifestyle & Cooking People

เปิดบ้านของนักสะสมเฟอร์นิเจอร์ยุโรปกลิ่นอายจีน สวยทุกมุมมองจริงๆ


บ้านไม่ว่าจะเล็กหรือใหญ่ จะมีสิ่งอำนวยความสะดวกมากมายแค่ไหนก็ไม่สำคัญเท่ากับปริมาณความสุขในช่วงเวลาที่เราได้อยู่ในบ้าน ยิ่งเป็นบ้านที่บ่งบอกสไตล์ และเต็มไปด้วยสิ่งของที่เรารักด้วยแล้วก็เรียกได้ว่าที่นี่เป็นสวรรค์บนดินเลยก็ว่าได้  

Decollector-0014

“ป้าออมเป็นคนมีหลายบุคลิกในตัวเอง บางทีก็ชอบฮาร์ดร็อค บางทีก็คลาสสิกสุดชีวิต มีหลายอารมณ์ จะเห็นว่าสไตล์หลักของการตกแต่งบ้านเป็นสไตล์ยุโรป แต่ก็มีความผสมกับเครื่องจีนเอาใจคุณพ่อด้วย”

Decollector-0010
ป้าออมนำเฟอร์นิเจอร์ อย่างโซฟาและโคมไฟ มาจัดวางให้เข้าชุดกัน จนเกิดเป็นมุมนั่งเล่นภายในบ้านที่สวยงาม 

             เช่นเดียวกันกับป้าออม เจ้าของบ้านเดี่ยวสองชั้นแห่งนี้ หากมองภายนอกที่นี่ก็เป็นบ้านจัดสรรธรรมดาทั่วไป แต่เมื่อเราได้เปิดประตูเข้าไปยังภายในบ้าน สิ่งของที่ประดับประดาอยู่ด้านในก็ทำให้เราแปลกใจ ป้าออมเชื้อเชิญให้เรานั่งคุยกันบริเวณห้องนั่งเล่น พร้อมกับค่อยๆ เล่าที่มาของบ้านหลังนี้ให้เราฟังว่า  “บ้านหลังนี้เป็นบ้านหลังที่สอง บ้านหลังแรกเราอยู่ที่โชคชัยสี่  ซึ่งการเดินทางไปยังที่ทำงานค่อนข้างลำบาก พอมาเจอที่นี่แล้วชอบ เพราะทัศนียภาพสวยและสงบ ”

Decollector-0011

บริเวณชั้นล่างของบ้าน ถูกแบ่งออกเป็นสัดส่วน ทั้งส่วนรับประทานอาหาร ห้องนั่งเล่น ห้องทำงาน และห้องครัว ซึ่งถูกประดับด้วยของตกแต่งสไตล์แอนทีค ทั้งชุดโซฟา โต๊ะทานข้าว ตุ๊กตายุโรป นาฬิกาโบราณ และตู้โชว์ชุดภาชนะจานชามที่สวยงามที่เรียงรายอยู่ทั่วห้อง ราวกับว่าที่นี่เป็นมิวเซียมของยุโรปขนาดย่อมๆ

Decollector-0015
ห้องนั่งเล่นที่เต็มไปด้วยเฟอร์นิเจอร์คลาสสิกและของสะสม

“ ของยุโรปเป็นของที่มีเสน่ห์ เพราะเป็นงานฝีมือที่ละเอียดบรรจง มีโค้งเว้า ช่างอังกฤษเขาเก่งเรื่องเคิร์ฟ ซึ่งเดี๋ยวนี้ของที่มาจากยุโรปค่อนข้างหายากแล้ว อย่างโต๊ะสำรับเมืองหนาว นิยมใช้ในบ้านขุนนาง เค้าเอาไว้ใส่สำหรับดอกใส่ดอกไม้ พออยู่ใกล้ๆ เตาผิงกลิ่นดอกไม้ก็จะฟุ้งออกมา อันนี้เป็นตัวอย่างของที่ตัดใจซื้ออาจจะราคาค่อนข้างข้างแพง แต่เราให้คุณค่าในของ มากกว่าคุณค่าของเงิน “

เฟอร์นิเจอร์หลายชิ้นในบ้านป้าออม ส่วนใหญ่แล้วเป็นชุดโซฟายุโรปขนาดใหญ่ ซึ่งแต่ละชุดถูกจัดไว้ตามมุมห้องอย่างสวยงาม  “ ป้าออมเริ่มสะสมของพวกนี้มาตั้งแต่อายุ 35 พอดีว่าเรามีน้องคนหนึ่งที่สนิทมากๆ เค้าทำบริษัททัวร์ เราก็จะไปทัวร์กันเป็นกลุ่ม เวลาเที่ยวก็จะแวะตามพวกถนนคนเดิน ซึ่งมักจะมีร้านแอนทีคอยู่ ป้าเป็นคนที่แบบเที่ยวมิวเซียม เราก็เห็นมาเรื่อยๆ เห็นโดยไม่ได้ตั้งใจ ค่อยๆ ซึมซับไปในตัว พอเอากลับมาแล้วมันก็แมทช์กันได้โดยบังเอิญ อย่างตู้แต่ละใบ ป้าออมก็จะรู้ปีว่ามีอายุเท่าไหร่ พวกตุ๊กตาก็ซื้อเก็บไว้แล้วเขียนว่ามาจากประเทศไหน เก็บไว้เป็นหมวดๆ”

Decollector-0013

หลังจากที่เราเยี่ยมชมบริเวณชั้นล่างจนทั่ว ป้าออมก็เชิญชวนให้เราเดินขึ้นไปยังชั้นบนของบ้าน ซึ่งเป็นที่เก็บสะสมเฟอร์นิเจอร์สไตล์ยุโรป ชุดเฟอร์นิเจอร์เครื่องจีนที่ดูแปลกตาตั้งอยู่ตามมุมห้องอีกเป็นจำนวนมาก  “ป้าออมเป็นคนมีหลายบุคลิกในตัวเอง บางทีก็ชอบฮาร์ดร็อค บางทีก็คลาสสิกสุดชีวิต มีหลายอารมณ์ จะเห็นว่าสไตล์หลักของการตกแต่งบ้านเป็นสไตล์ยุโรป แต่ก็มีความผสมกับเครื่องจีนเอาใจคุณพ่อด้วย เพราะคุณพ่อมีเชื้อจีน”

Decollector-003

Decollector-001
ชุดโซฟาสีแดงดูหรูหราบริเวณชั้น2ของบ้าน 

นอกจากเฟอร์นิเจอร์ และของตกแต่งแล้ว คุณป้าออมยังเป็นนักสะสมจานชามโบราณอีกด้วย สังเกตุจากจากบริเวณห้องครัวที่มีตู้ใบใหญ่สำหรับเก็บถ้วยจาน รวมถึงจานสวยๆ ที่อยู่บนโต๊ะรับประทานอาหารอีกหลายสิบใบที่ป้าออมค่อยๆ นำออกมาให้เราได้ชม “ พวกจานชามต้องบอกว่าเราใช้ทุกใบนะ แต่หลายบ้านซื้ออาจจะไม่ใช้ชอบวางโชว์ อย่างใบที่ใส่องุ่นบนโต๊ะนั่นเป็นทองแท้ ใบประมาณสองสามหมื่น เวลาซื้อก็จะซื้อมาเป็นชุดๆ ส่วนใหญ่มาจากเมืองนอก บางทีก็ให้หลานที่เรียนอยู่อังกฤษ หอบหิ้วมาจากพระราชวังวินเซอร์ หลานเคยพูดติดตลกๆ ว่าหกล้มหัวแตกไม่เป็นไรอย่าให้ชามป้าออมแตกก็พอ (ยิ้ม)”

Decollector-008

Decollector-005
หนึ่งในคอลเล็กชันจานโบราณที่คุณป้าออมสะสมเก็บไว้หลากหลายร้อยใบ

เรียกได้ว่าบ้านหลังนี้เป็นสถานที่ที่ผสมผสานความชอบ และสะท้อนตัวตนของป้าออมได้อย่างชัดเจน ตลอดเวลาที่คุยกับป้าออม เราสัมผัสได้ถึงความสุขขณะป้าออมพูดถึงของสะสมเหล่านี้ “ หลายคนอาจจะมองว่าทำไมป้าต้องมีของพวกนี้เยอะแยะ แต่จะบอกว่าป้าไม่ได้ยึดติดกับวัตถุ สิ่งของพวกนี้เป็นความสุขที่เราสามารถผ่อนคลายได้ จะดูเป็นครั้งที่ร้อยก็ไม่เบื่อ อีกอย่าง ของพวกนี้ยิ่งนานวันจะยิ่งมีมูลค่าเพิ่มขึ้นด้วย  “

ขอขอบคุณสถานที่ : บ้านป้าออม


You Might Also Like...