Design Kitchen & Home

หลงเสน่ห์บ้านสไตล์อังกฤษ


ด้วยความงดงามของผืนดินแห่งนี้ มีถึงลักษณะภูมิประเทศเหมือนเมืองคอทส์โวลด์ ในประเทศอังกฤษ มีทุ่งหญ้าและเนินเขาสูงต่ำไม่เท่ากันเรียงรายให้เห็นอยู่เป็นระยะ ทั้งยังมีความโดดเด่นด้วยสถาปัตยกรรมและบ้านเรือนต่างๆ ที่นิยมสร้างด้วยหินสีน้ำผึ้ง จากความคล้ายคลึงนี้เองที่ดินแห่งนี้จึงกลายเป็นจุดเริ่มต้นของการพัฒนาหมู่บ้าน เดอะคอทส์โวลด์ เขาค้อ ในจังหวัดเพชรบูรณ์ เป็นแรงบันดาลใจให้ คุณวิรัตน์ คุณารัตนอังกูร และคุณรักขิต วัลลภศิริ สองผู้บริหารโครงการเดอะคอทส์โวลด์ เข้ามาร่วมกันพัฒนาพื้นที่แห่งนี้ โดยนำรูปแบบสถาปัตยกรรมจากเมืองคอทส์ โวลด์มาเป็นคอนเซ็ปต์ในการออกแบบบ้านพักอาศัย

คุณรักขิตเล่าให้เราฟังว่า “โครงการนี้แบ่งออกเป็นสองส่วน มีทั้งคอนโดมิเนียม ส่วนอีกหนึ่งโครงการเป็นบ้านแบบจัดสรรที่ดินเปล่าให้ลูกค้าสร้างบ้านเอง โดยเราจะทำแบบบ้านเป็นตัวอย่างให้ลูกค้าดูประมาณ 2-3 สไตล์ เพื่อให้สไตล์ของบ้านเป็นธีมเดียวกัน ลูกค้าสามารถเลือกบ้านในสไตล์ที่เขาชอบได้เอง ถ้ามองในภาพรวมแล้วที่นี่เหมือนยุโรปจริงๆ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของสถานที่ และสถาปัตยกรรม เราพยายามล้อคอนเซ็ปต์ให้คล้ายกับเมืองคอทส์โวลด์ให้มากที่สุด หรือแม้แต่การเลือกวัสดุก็พยายามเลือกและใช้เพื่อทำออกมาให้ใกล้เคียง

ในส่วนของการตกแต่งภายในเราให้ดีไซเนอร์เป็นคนออกแบบ และเลือกสเปคที่เป็นไฮเอนด์ไม่ว่าจะเป็นชุดประตู หน้าต่าง บัว รวมไปถึงการเลือกชุดครัว ซึ่งตอนแรกเรายังไม่รู้จักแบรนด์สตาร์มาร์ค ในช่วงแรกสำหรับบ้านตัวอย่างเราสร้างเป็นครัวปูนโดยผู้รับเหมา แต่ผมรู้สึกไม่ค่อยชอบ เพราะงานไม่เนี้ยบ ฟิตติงไม่สมบูรณ์ ใส่อะไรก็ไม่พอดี จนกระทั่งเราเริ่มมาสร้างคอนโดมิเนียมแล้วประชุมกันว่ารูปแบบของชุดครัวเป็นเรื่องสำคัญมากทีเดียว จากนั้นเราก็เลยติดต่อกับสตาร์มาร์ค หลังจากคุยแบบกันเสร็จเรียบร้อยและติดตั้งแล้ว ทุกคนรู้สึกแฮปปี้มากๆ ผมค่อนข้างถูกใจ ด้วยเรื่องของแบบ วัสดุ ซึ่งมีให้เลือกเยอะ มีคุณภาพสูง มีการทำงานเป็นระบบและรวดเร็ว” จากนั้นเราจึงนำชุดครัวสตาร์มาร์คมาติดตั้งภายในโครงการบ้านด้วย”

สำหรับบ้านหลังที่เราไปถ่ายนี้ แปลนของบ้านมีความพิเศษคือ เป็นการนำบ้านสองหลังมาเชื่อมต่อกัน เป็นบ้าน 2 ชั้นแบบเล่นระดับ ประกอบไปด้วย 5 ห้องนอน โดยมีห้องครัวเป็นพื้นที่ส่วนกลางเชื่อมระหว่างสองครอบครัว มีการวางตำแหน่งของห้องครัวที่เหมาะสม เพราะนอกจากจะออกแบบตามความต้องการแล้ว ห้องครัวยังเชื่อมต่อกับห้องทานข้าว ห้องนั่งเล่น และยังมีเทอร์เรซซึ่งเป็นพื้นที่แบบ Semi-outdoor ไว้สำหรับนั่งเล่น จัดปาร์ตี้ ทั้งยังสามารถมองเห็นสวนรอบบ้าน วิวภูเขาในระยะใกล้ และทุ่งกังหันลมในระยะไกลอีกด้วย

จุดเด่นสำหรับการตกแต่งภายในของแบบบ้านสไตล์นี้อยู่ที่นำความเก่าของสไตล์ยุโรปมาผสมผสานกับวัสดุใหม่ๆ รวมถึงโทนสีใหม่ๆ เพื่อสร้างความรู้สึกให้ดูอบอุ่น เข้ากับบรรยากาศภายนอกที่  ปกคลุมด้วยภูเขา ต้นไม้ และสภาพอากาศที่เย็นสบาย รวมถึงสไตล์ของห้องครัว ซึ่งเจ้าของบ้านหลังนี้เลือกชุดครัวของสตาร์มาร์ครุ่น Peoni นอกจากเข้ากับการตกแต่งภายในแล้วยังสามารถตอบโจทย์การใช้งานได้ดีทีเดียว

เอกลักษณ์ของชุดครัวรุ่นนี้อยู่ที่ตัววัสดุเป็นไม้ปิดผิวด้วย PVC ใช้เทคโนโลยีการผลิตหน้าบานแบบเมมเบรน หุ้ม 5 ด้าน ช่วยป้องกันการหลุดร่อน ป้องกันการซึมของน้ำตามขอบบาน นอกจากนี้ยังโดดเด่นด้วยดีไซน์ตรงหน้าบานที่เป็นลายโค้ง มีลูกฟัก วัสดุกรุทอปเป็นหินสังเคราะห์ Quarandum ผิวเงา

แปลนชุดครัวกำหนดเป็นรูปตัว U เริ่มจากตู้บิลต์อินหน้าบานกระจก มีไว้สำหรับโชว์ภาชนะดีไซน์สวย ซึ่งเจ้าของชอบชอบมาก เพราะไม่เพียงจะช่วยสร้างบรรยากาศให้ห้องครัวดูมีลูกเล่นแล้ว ยังใช้จัดเก็บเครื่องใช้ไฟฟ้าขนาดเล็ก ภายในติดตั้งปลั๊กสามารถเสียบใช้งานได้โดยไม่จำเป็นต้องยกเครื่องใช้ไฟฟ้าออกจากตู้ ถัดมาเป็นพื้นที่สำหรับส่วนเตรียม เหนือเคาน์เตอร์มีชั้นโปร่งสำหรับวางเครื่องใช้ไฟฟ้าชิ้นเล็ก อย่างเครื่องปิ้งขนมปัง เครื่องทำวัฟเฟิล หรือของตกแต่งชิ้นเล็กๆ ดีไซน์ผนังสวยงามเป็นไม้เซาะร่องเคลือบพีวีซี ใกล้ๆ กันคือพื้นที่ส่วนปรุงออกแบบให้มีสเปซใหญ่ ใช้งานสะดวก

โดยส่วนเตามีขนาดที่ยื่นออกจากเคาน์เตอร์ปกติประมาณ 75 เซนติเมตร เพื่อใช้งานได้คล่องตัว แถมดีไซน์ด้านหน้าเตายังโค้งรับกับสรีระของผู้ใช้งาน ด้านข้างมีที่กั้นเฉพาะส่วนเตาดูเป็นสัดส่วนและเรียบร้อยทีเดียว เครื่องดูดควันซ่อนอยู่ด้านในซึ่งถูกออกแบบเป็นกระโจมครอบเพื่อให้ดูสวยและกลมกลืนกับหน้าบานชุดครัว  ถัดไปเป็นพื้นที่ส่วนล้างซึ่งรูปแบบของอ่างล้างจานเป็นแบบขึ้นรูปดูสวยงามเข้ากับชุดครัว     

ตรงกลางเป็นไอส์แลนด์ด้านหนึ่งดีไซน์เป็นตู้จัดเก็บมีทั้งช่องและลิ้นชักที่สามารถเก็บภาชนะและข้าวของเครื่องใช้ภายในครัวได้หลากหลายประเภท ส่วนอีกด้านสามารถนั่งทานอาหารมื้อเบาๆ ได้ เรียกว่าเป็นรูปแบบชุดครัวที่ตอบโจทย์การใช้งานได้เป็นอย่างดี ทั้งยังมีการออกแบบฟังก์ชันที่คล่องตัวและง่ายต่อการใช้งานมากๆ

การเลือกชุดครัวให้สัมพันธ์กับสไตล์การแต่งบ้านเป็นสิ่งสำคัญไม่น้อยทีเดียว เพราะช่วยส่งเสริมองค์ประกอบและสร้างบรรยากาศให้บ้านดูสวยสมบูรณ์มากยิ่งขึ้น อย่างบ้านสไตล์อังกฤษหลังนี้ที่เจ้าของบ้านชื่นชอบก็นับเป็นความสุขเล็กๆ น้อยๆ ที่ทำให้ความฝันอยากมีบ้านในรูปแบบนี้ หรือมีสถานที่ชื่นชอบอยู่ในใจแล้วทำให้มันเกิดขึ้นได้จริงๆ

โครงการ เดอะคอทส์โวลด์ เขาค้อ
www.blueskyproperty.co.th
ชุดครัวสตาร์มาร์ค
www.starmark.co.th


You Might Also Like...