Design Kitchen & Home

รีโนเวทครัวเก่า ออกแบบครัวในฝันด้วยชุดครัวบุญถาวร


เมื่อห้องครัวไม่ได้เป็นเพียงแค่พื้นที่สำหรับปรุงอาหาร แต่กลายเป็นศูนย์กลางของบ้านและสมาชิกในครอบครัว รองรับหลากหลายกิจกรรมไม่ว่าจะใช้ทานข้าว จัดปาร์ตี้ รับแขก ทำการบ้าน ดังนั้นโจทย์ในการออกแบบห้องครัวสำหรับบ้านหลังนี้จึงถูกดีไซน์มาเพื่อตอบสนองความต้องการเหล่านี้ โดยคุณไม้ – อรยา อานันท์นิตย์ (เจ้าของบ้าน) ได้กำหนดคอนเซ็ปต์ของห้องครัวไว้คร่าวๆ ให้กับดีไซเนอร์ เพื่อ รีโนเวทครัวเก่า ให้กลายเป็นห้องครัวใหม่ที่สามารถใช้งานได้หลากหลายจุดประสงค์มากยิ่งขึ้นด้วยชุดครัวบุญถาวร

_BEE6278

คุณไม้เริ่มเล่าให้เราฟังถึงที่มาที่ไปของการเริ่มต้นปรับปรุงห้องครัวให้เราฟังว่า

“บ้านหลังนี้ไม้อยู่มาตั้งแต่เด็ก จากเมื่อก่อนมีแค่หลังเล็กหลังเดียว พอเราคิดจะขยายพื้นที่ก็เลยได้โอกาสทำครัวใหม่ไปด้วยเลยดีกว่า เพราะครัวเดิมมาพร้อมกับโครงการและมีขนาดค่อนข้างเล็ก ดังนั้นฟังก์ชันในการใช้งานจึงไม่ค่อยอำนวยความสะดวกเท่าที่ควร

_BEE6292

เมื่อคุณไม้ตัดสินใจทำห้องครัวใหม่เธอเริ่มหาข้อมูลเกี่ยวกับดีไซน์ชุดครัวแบรนด์ต่างๆ เพื่อแน่ใจว่าเป็นแบบที่เธอชอบจริงๆ ไม่ว่าจะเสิร์ชจากอินเตอร์เน็ต หรือเดินดูตามโชว์รูม สุดท้ายก็ถูกใจดีไซน์และฟังก์ชันของ ชุดครัวบุญถาวร

“ตอนแรกโจทย์ในการสร้างห้องครัวที่ไม้คิดไว้คือ อยากได้ครัวสไตล์โมเดิร์น ลูกๆ สามารถเข้ามาใช้งานในครัวด้วยกันได้ จัดปาร์ตี้สังสรรค์ในกลุ่มเพื่อนๆ และมีมุมทานอาหารร่วมกับครอบครัว พอมีโจทย์ในใจแล้วก็ไปดูชุดครัวที่บุญถาวร ซึ่งมีแบบครัวหลายสไตล์ให้เลือก แต่เราก็เอามาเปรียบเทียบกับชุดครัวอีกหลายๆ แบรนด์ที่เขาวางรูปแบบมาให้ดู เหตุผลที่เลือกชุดครัว Absolute kitchen จากบุญถาวรก็เพราะโครงสร้างแข็งแรง ดีไซน์สวย และวัสดุดี

_BEE6342พื้นที่ส่วนเตรียมที่ออกแบบเป็นบิลต์อินชิดผนังมีทั้งตู้แขวนและตู้ใต้เคาน์เตอร์ เพิ่มพื้นที่เก็บของได้หลากหลาย

จากนั้นทีมดีไซเนอร์ของชุดครัวบุญถาวรก็เข้ามาดูพื้นที่ตั้งแต่เรากำลังรีโนเวทบ้านเลยยังไม่เสร็จเรียบร้อยเท่าไหร่ เขาเข้ามาวัดพื้นที่ วางแบบคร่าวๆ ซึ่งเราชอบแบบที่เขาวางไว้ให้ นอกจากจะบอกสไตล์ที่ชอบแล้วอีกหนึ่งโจทย์ที่ให้ไปก็คือ อยากได้ไอส์แลนด์กลางห้องครัวไว้สำหรับทำอาหาร พอเขาออกแบบมาให้ดูแล้วก็ปรับแก้แบบกันนิดหน่อย เช่น ย้ายตำแหน่งอ่างล้างจานที่อยู่ติดกำแพงมาไว้ตรงไอส์แลนด์ ลดขนาดไอส์แลนด์ให้สั้นลง

ส่วนฟังก์ชันอื่นๆ เราปล่อยให้ดีไซเนอร์ออกแบบ แต่ไม้บอกเขาเพิ่มเติมในส่วนของลิ้นชักที่เก็บช้อนส้อมและอุปกรณ์ครัวว่าอยากให้อยู่ตรงไหน ใต้เคาน์เตอร์ปรุงอาหารต้องมีช่องสำหรับเก็บจาน ชาม ตู้ซ่อนถังขยะ ฟังก์ชันที่เหลือดีไซน์อะไรก็ได้เดี๋ยวเรามาจัดวางเอง”

บิลต์อินเตาอบและไมโครเวฟ สวยงามกลมกลืนกับหน้าบานชุดครัวสีพ่นไฮกลอส

_BEE6329

ติดตั้งอุปกรณ์ตัวช่วยภายในลิ้นชัก
นอกจากจะทำให้การเก็บข้าวของเครื่องใช้ดูสวยงามมีระเบียบแล้ว ยังแบ่งแยกตามประเภทใช้งานได้หลากหลาย

_BEE6382

ออกแบบไอส์แลนด์ให้เดินได้รอบ สร้างรูปแบบทางสัญจรที่เหมาะกับการใช้งานพร้อมกันหลายๆ คน
โดยแบ่งพื้นที่เคาน์เตอร์ให้มีฟังก์ชันสำหรับส่วนล้างและส่วนปรุงอาหาร ในขณะที่อีกด้านเป็นที่นั่งทานอาหาร

ห้องครัวในบ้านหลังนี้ออกแบบให้เป็นครัวปิด เพื่อแบ่งแยกพื้นที่ใช้งานออกจากห้องอื่นๆ ไว้อย่างชัดเจน และด้วยขนาดเนื้อที่ค่อนข้างใหญ่ การจัดวางฟังก์ชันและตำแหน่งตู้จึงต้องมีความสัมพันธ์และสอดคล้องกับไลฟ์สไตล์ของเจ้าของบ้านด้วย ซึ่งดีไซเนอร์จากชุดครัวบุญถาวรก็สามารถวางแปลนและกำหนดพื้นที่ใช้งานออกมาได้อย่างลงตัวมากทีเดียว เริ่มจากมีตู้บิลต์อินอยู่ชิดผนังด้านหนึ่งบิลต์อินเครื่องใช้ไฟฟ้าอย่างเตาอบ และเตาไมโครเวฟ โดยคุณไม้เลือกสีดำเพื่อให้กลมกลืนกับหน้าบานตู้ซึ่งเป็นสีดำไฮกลอส และมีเคาน์เตอร์เป็นพื้นที่สำหรับเตรียมอาหาร ถัดไปเป็นไอส์แลนด์กลางห้องครัวขนาดยาว ออกแบบให้มีทั้งอ่างล้างจาน เตาทำอาหาร ใกล้ๆ กันเป็นที่นั่งทานอาหารขนาด 6-8 ที่นั่ง

_BEE6367

ชุดครัวรุ่น Madison มีจุดเด่นอยู่ที่หน้าบานสีพ่นไฮกลอส สร้างบรรยากาศให้ห้องครัวสวยงามและดูโมเดิร์นมากขึ้น

_BEE6371

ด้านล่างไอส์แลนด์ทำเป็นลิ้นชักขนาดใหญ่สำหรับเก็บภาชนะต่างๆ

_BEE6357

ตู้สำหรับเก็บของแห้ง ออกแบบเป็นตู้ทรงสูง ซึ่งเก็บของได้มาก แถมยังไม่กินพื้นที่

นอกจากนี้ยังเพิ่มฟังก์ชันตู้ใต้เคาน์เตอร์ไอส์แลนด์ให้เป็นตู้หลายขนาด สามารถเก็บของได้ทั้งสองฝั่ง ผนังอีกด้านหนึ่งออกแบบเป็นตู้บิลต์อินขนาดใหญ่ เพื่อเพิ่มพื้นที่เก็บของให้มากขึ้น ไม่ว่าจะเป็นตู้สูงสำหรับเก็บของแห้ง ขนม รวมถึงการจัดวางตู้เย็นก็อยู่ในตำแหน่งนี้ที่ใกล้กับมุมทานอาหารตรงไอส์แลนด์ เพิ่มความคล่องตัวให้การใช้งานในครัวสะดวกมากยิ่งขึ้น

_BEE6306

ซ่อนฟังก์ชันถังขยะไว้ใต้อ่างล้างจาน เพื่อสะดวกในการใช้งาน เมื่อมีเศษอาหารสามารถทิ้งได้ทันที ไม่เกะกะพื้นที่ 

_BEE6319

ติดตั้งปลั๊กไฟไว้ใต้เคาน์เตอร์ไอส์แลนด์เพิ่มความสะดวกในการใช้ในครัวมากยิ่งขึ้น

เรียกว่าเป็นห้องครัวรีโนเวทใหม่ที่สามารถตอบสนองความต้องการให้กับสมาชิกในครอบครัวได้ไม่น้อยเลยทีเดียว ถึงแม้ดีไซน์ให้เป็นครัวปิดที่ไม่ได้เชื่อมต่อกับห้องอื่นๆ ภายในบ้าน แต่นี่ก็เป็นความตั้งใจของคุณไม้ที่อยากให้ห้องครัวแห่งนี้เป็นศูนย์กลางของการแบ่งปันความรู้สึกและใช้เวลาร่วมกันได้อย่างคุ้มค่า

ชุดครัว Absolute Kitchen
www.absolutekitchen.th.com
สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่บุญถาวร ทุกสาขา โทร. 0 2657 1111


You Might Also Like...