Design Kitchen & Home

Dog Dream Studio งานดีไซน์สุดเจ๋งสไตล์อินดัสเตรียลของคุณเอ๊ะ สหรัฐ วิไลเนตร


การได้ทำในสิ่งที่ชอบนับเป็นความสุขใจอย่างหนึ่ง เช่นเดียวกับเจ้าของแบรนด์นี้ที่เขาออกแบบและสร้างสรรค์ชิ้นงานด้วยตัวเองทุกชิ้น คิดออกเมื่อไหร่ก็ทำ ถ้าไอเดียตันก็หยุด พูดให้เข้าใจง่ายหน่อยก็คือ ทำงานโดยไม่จำเป็นต้องกดดันตัวเอง ทีนี้มันก็เลยเกิดความสนุกสามารถทำอะไรก็ได้ตามใจ ขอแค่เพียงมีแรงบันดาลใจที่จะผลิตชิ้นงานขึ้นมาเท่านั้น

9

จุดเด่นและความน่าสนใจของ Dog Dream Studio นอกจากจะอยู่ที่ดีไซน์ รูปแบบ และวัสดุแล้ว ยังอยู่ที่ความเจ๋งของนักออกแบบ “คุณเอ๊ะ-สหรัฐ วิไลเนตร” เราทราบมาว่าก่อนเขาจะมีแบรนด์เคยทำร้านกาแฟอยู่ในเมืองปายพร้อมๆ กับทำงานแฮนด์เมดชิ้นเล็กๆ ขายไปด้วย จนวันหนึ่งเกิดความคิดที่จะนำเศษวัสดุที่มีอยู่มาประดิษฐ์เป็นของแต่งบ้าน เริ่มจากโมเดลกล้องที่ทำเป็นซีรีส์ออกมาวางโชว์ในร้านกาแฟ แต่สุดท้ายกลายเป็นว่าลูกค้าขอซื้อกลับไป ไม่ว่าจะทำของแต่งบ้านชิ้นไหนออกมาก็ได้รับความสนใจทุกครั้ง เขาจึงรู้สึกชอบและคิดว่าคงเป็นเรื่องสนุกถ้าจะเริ่มทำมันอย่างจริงจัง

4

“ผมเป็นคนชอบงานอินดัสเตรียลอยู่แล้ว ชอบเศษวัสดุ ชอบความเป็นสนิม หลงรักสไตล์นี้ตั้งแต่ยังไม่อยู่ในกระแสนิยม หลังจากผมเลิกทำร้านกาแฟ มีเวลาเป็นของตัวเองมากขึ้น แต่ยังอยากทำงานประดิษฐ์นั่นนี่อยู่เลยต่อยอดจากงานกล้อง คิดว่าถ้าจะทำจริงจังขนาดนี้ก็ต้องมีแบรนด์เป็นของตัวเอง จนมาปิ๊งชื่อ Dog dream ผมว่าถ้าคนเรามีฝันแล้วทำไมหมามันจะฝันบ้างไม่ได้ แต่ฝันของหมาก็อาจจะเป็นฝันเล็กๆ อยากให้ความหมายดูถ่อมตัวหน่อย หมาฝันได้เท่านี้ก็อย่าว่ากันนะ”

7

คอนเซ็ปต์หลักในการคิดงานของคุณเอ๊ะ นอกจากจะนำเศษวัสดุเหลือใช้มาประกอบกันจนเป็นชิ้นงานใหม่ๆ ไม่ซ้ำแบบใครแล้ว ความสนุกยังอยู่ตรงที่ในของหนึ่งชิ้นอาจมีวัสดุต่างที่มา “แนวทางในการออกแบบเป็นงานศิลปะล้วนๆ ถ้าเจอเศษเหล็กก็นำมาเชื่อมให้เป็นเก้าอี้สตูล ผมว่าเสน่ห์มันอยู่ที่สนิม ชอบสีน้ำตาล ดูแล้วมันบอกเล่าเรื่องราวและระยะเวลาที่อยู่ในเนื้อวัสดุ แต่เราจับมาอยู่ในงานดีไซน์ให้ถูกที่ถูกทาง ซึ่งผมว่ามันก็จะงดงามในอีกมุมหนึ่ง แต่เก้าอี้สองตัวของผมไม่เหมือนกันนะ ทำอีกก็ไม่ได้ เพราะเหล็กแบบนี้ไม่รู้จะเจออีกรึเปล่า เหมือนกับว่าวัสดุชิ้นนี้เจอเนื้อคู่กับดีไซน์แบบนี้แล้วทุกอย่างลงตัวกันพอดี ผมสร้างงานศิลปะขึ้นมา เก้าอี้คือประติมากรรมชิ้นหนึ่ง หรือกล้องโคมไฟที่ต่อยอดจากโมเดลกล้องก็เป็นประติมากรรมลอยตัวที่มองได้รอบ เป็นวัสดุเหลือใช้นำมามิกซ์กับไม้เก่า เหล็ก ปูน ผมว่างานแบบนี้ก็เป็นสไตล์ผม มันดูไม่น่าเบื่อ

5

งานของผมทุกชิ้นแบ่งเป็นคอลเลคชั่น ไม่ทำซ้ำ อยากได้ต้องรอแต่ก็จะเป็นสไตล์ของผมเองนะ จะเสร็จเมื่อไหร่ก็ยังไม่รู้ เพราะกว่าจะเจอวัสดุที่เป็นเนื้อคู่กันก็ไม่ง่าย ถ้าเส้นสายลงตัวก็สร้างชิ้นงานใหม่ได้เศษเหล็กบางอันผมซื้อมาเก็บไว้เป็นปีๆ ก็ยังวางไว้อยู่ตรงนั้น ผมรู้ว่าสักวันหนึ่งจะต้องมีอะไรมาเพิ่มอีก แต่อะไรที่ต้องมาเพิ่มนี่ผมยังหามันไม่เจอเลย แต่ถ้าเจอเนื้อคู่กันเมื่อไหร่มันก็จะเป็นรูปเป็นร่างขึ้นมาทันที”

1

ของตกแต่ง Dog Dream Studio มีทั้งเก้าอี้ กล้องโคมไฟ กล้องตั้งโชว์ กระถางต้นไม้ซึ่งแต่ละชิ้นมีรูปแบบที่แตกต่างกันออกแบบตามกระถางฟอร์มของต้นไม้ ดูเส้นสายเส้นใบว่าต้องดีไซน์กระถางแบบไหนจึงจะรองรับให้ทั้งสองทำงานร่วมกันได้ นอกจากนี้ยังมีช้อนกาแฟด้ามไม้ เป็นแก่นไม้ที่ต้องนำมาสร้างเชปใหม่นำมาตัดทอนให้เป็นเส้นสายที่ดูสวยงามและน่าใช้งาน

2

เสพชิ้นงานของ Dog Dream Studio แล้วยังรู้สึกสนุกไปกับแนวความคิดของนักออกแบบจนทำเอาเราเองอยากติดตามผลงานในทุกคอลเล็กชัน เพราะเชื่อว่าเขาต้องมีงานใหม่ๆ ออกมาเซอร์ไพรส์อีกแน่นอน แต่นอกจากเหนือจากนั้นก็คือการนำวัสดุไร้ค่ากลับมาสร้างสรรค์ใหม่ให้มีมูลค่าที่สวยงามอีกครั้งนับเป็นสิ่งที่น่าชื่นชมยิ่งกว่า

★ Facebook : dogdreamart
★ โทร : 08-6431-0019

บทความจากคอลัมน์ ” Interior Gallery ” นิตยสาร @Kitchen ฉบับที่ 125 ประจำเดือนมกราคม 2560


You Might Also Like...