Idea Kitchen & Home

แต่งครัวสวยไม่ซ้ำใคร ด้วยของใช้จากในครัววันนี้เรานำไอเดียตกแต่งห้องครัวด้วยภาชนะ อุปกรณ์ รวมถึงวัตถุดิบที่อยู่ในครัวมาฝากให้ดูกัน เป็นเทคนิคง่ายๆ ที่นำไปปรับใช้ได้ตามใจชอบ แถมยังทำให้ห้องครัวดูสวยงามและมีชีวิตชีวายิ่งขึ้น

1.สำหรับบ้านหลังนี้มีคอนเซ็ปต์ในการสร้างครัวไว้นอกบ้าน ซึ่งเจ้าของตั้งใจเนรมิตที่เปล่าตรงนี้ให้กลายเป็นครัวในฝัน เนื่องจากมีทั้งบึงน้ำและสวนสีเขียว ดังนั้นจึงลงมือออกแบบด้วยตัวเองโดยตั้งใจให้เป็นครัวสไตล์คันทรีแต่มีฟังก์ชันครบ การเลือกวัสดุและของตกแต่งอื่นๆ อย่างเช่น โคมไฟเลยมีความสัมพันธ์กับแนวคิด โดยนำกระบุงที่เป็นภาชนะจักสานของไทยมาสร้างบรรยากาศให้ดูเรียบง่าย นับว่าสร้างความน่าสนใจได้มากทีเดียว

1

1.1
ไอเดียจาก : บ้านคุณสุดา มณีรัตนะพร

2.เจ้าของบ้านหลังนี้เป็นคนที่ชื่นชอบในการทำอาหารเป็นพิเศษ ดังนั้นจึงมีวัตถุดิบต่างๆ มากมาย เขาจึงเกิดแนวคิดที่จะนำวัตถุดิบซึ่งบรรจุอยู่ในขวดโหลแก้วมาตกแต่งไว้ในห้องครัว เพราะวัตถุดิบเหล่านั้นมีความสวยงามในตัว อีกทั้งยังมีสีสันที่ดูเป็นธรรมชาติ เมื่อนำมาวางเรียงกันก็จะเห็นวัตถุดิบที่มีสีและรูปทรงแตกต่างกัน เรียกว่าเป็นการใช้วัตถุดิบในครัวให้เป็นประโยชน์

2
ไอเดียจาก : บ้านคุณสุทธิพงศ์ สุริยะ

3.สิ่งหนึ่งที่ช่วยสร้างความน่าสนใจให้ผนังเรียบเกลี้ยงได้ดีก็คือการประดับด้วยภาพวาดหรือภาพถ่าย แต่สำหรับร้านอาหารแห่งนี้เลือกใช้อุปกรณ์ภายในครัว และภาชนะต่างๆ ซึ่งมีขนาดและรูปทรงที่มีความแตกต่างแล้วนำมาจัดวางตามตำแหน่งให้เกิดความสวยงาม โดยต้องคำนึงถึงขนาดและสีสันด้วยเช่นกัน ซึ่งตัวอย่างเหล่านี้สามารถนำมาเป็นไอเดียในการตกแต่งผนังครัวได้น่ามอง มากๆ

3

4.ด้วยความที่เจ้าของบ้านชอบครัวเป็นชีวิตจิตใจ ห้องครัวห้องนี้จึงมีอุปกรณ์ครบครัน ซึ่งนอกจากจะต้องออกแบบครัวที่คำนึงถึงการจัดระเบียบข้าวของเพื่อให้ดูสวยงามน่าใช้แล้ว การใช้ราวแขวนเพื่อห้อยอุปกรณ์ยังไม่เกะกะและกลายเป็นของตกแต่งไปในตัว แถมสร้างบรรยากาศให้ครัวดูอบอุ่นมีเรื่องราวสอดคล้องกับรสนิยมของเจ้าของที่ชอบครัวเรียบง่ายและใช้งานได้จริง

4
ไอเดียจาก : บ้านคุณชมชล อนันตริยกุล และพ.ต.ท.ปิยะพันธ์ อนันต์โท

5.ลองปรับเปลี่ยนจากการใช้แจกันดอกไม้มาเป็นการเลือกผักที่มีรูปฟอร์มน่าสนใจ เช่น ดอกหอม หรือผักชนิดอื่นๆ ที่ดูสวยงาม นำมาใส่โหลแก้ว หรือแจกัน ควรเลือกภาชนะและวัตถุดิบที่มีขนาดเหมาะสมกัน จากนั้นนำไปวางตกแต่งห้องครัว หรือจะวางบนโต๊ะทานอาหารก็ช่วยสร้างบรรยากาศให้ห้องครัวดูมีชีวิตชีวาขึ้น ทั้งยังสามารถนำไปปรุงอาหารได้ด้วย

5
ไอเดียจาก : บ้านคุณสุทธิพงศ์ สุริยะ

6.โดยปกติแล้วหลายๆ บ้านมักไม่นิยมเก็บขวดเครื่องปรุงเข้าตู้ครัว เพราะทำให้หยิบใช้งานไม่สะดวกแต่เราจะมีวิธีจัดวางอย่างไรให้ขวดเครื่องปรุงเหล่านี้ดูสวยงามและเป็นระเบียบเรียบร้อย สำหรับวิธีของเจ้าของบ้านหลังนี้มีทั้งแบบวางขวดเครื่องปรุงทั้งที่มีสลากสินค้าและแบบถ่ายเครื่องปรุงใส่ขวดแก้วแล้วนำมาวางรวมกลุ่มอยู่ด้วยกัน ซึ่งไม่เพียงจะใช้งานได้สะดวกดูเป็นหมวดหมู่เท่านั้น แต่ยังเป็นของตกแต่งให้กับเคาน์เตอร์ครัวเกิดเป็นสีสันที่น่าสนใจทั้งจากสีของสลากและสีของวัตถุดิบ

6
ไอเดียจาก : บ้านคุณปกิต และคุณปณิธาน เอี่ยมโอภาส

7.หากต้องการใช้ภาชนะจาน ชาม เป็นของตกแต่งในห้องครัว ดังนั้นควรออกแบบตู้แขวนหน้าบานกรุกระจกผสมผสานกับการทำชั้นวางของแบบโปร่ง เพื่อเป็นการโชว์ภาชนะที่มีทั้งจาน ชาม ในรูปทรงที่แตกต่างกัน ซึ่งการทำแบบนี้ยังเป็นโอกาสให้เครื่องใช้ชิ้นสวยได้เผยโฉมกลายเป็นของตกแต่งห้องครัวไปในตัว

7
ไอเดียจาก : บ้านคุณสุทธิพงศ์ สุริยะ

8.เจ้าของบ้านหลังนี้ตั้งใจให้ห้องครัวเป็นหัวใจหลักของบ้าน ประกอบกับเป็นคนชอบทำขนมและอาหาร ดังนั้นข้าวของเครื่องใช้ในครัวที่หยิบใช้งานบ่อยๆ ไม่ว่าจะเป็นตะหลิว ทัพพี นำใส่ในภาชนะปากกว้าง โดยโชว์ด้านที่ใช้งานขึ้นด้านบน เพื่อให้เห็นรูปฟอร์มของอุปกรณ์ที่มีหน้าตาแตกต่างกัน โดยเลือกวางไว้บนเคาน์เตอร์ครัวให้หยิบใช้ได้สะดวกมือ เป็นทั้งของใช้และของโชว์ได้ในตัว

8
ไอเดียจาก : บ้านคุณกัญญาภัทร คันธเสน


You Might Also Like...