Design Kitchen & Home

WK.studio งานปั้นที่ดึงสิ่งศักดิ์สิทธิ์ให้เป็นเซรามิกอาร์ต


สายมูหลบไปเพราะนี่คือสายอาร์ตงานปั้นที่สร้างสรรค์ผลงาน Art & Character Design โดยใช้เซรามิกเป็นหลัก ประกอบกับอีกหลากหลายวัสดุในรูปแบบและองค์ประกอบที่มีกลิ่นอายของเทพหรือสิ่งศักดิ์สิทธิ์ที่ไม่ได้ปั้นขึ้นเพราะความเชื่อหรือให้คนไปบูชา ตลอดจนหยิบยกเอาสัตว์ต่างๆ มาทำเป็นคาแรกเตอร์อาร์ต คาแรกเตอร์ทอย สำหรับไว้สะสมหรือนำไปตกแต่งบ้านก็ได้ตามความชอบ และนี่คือเรื่องราวของแบรนด์เซรามิกที่จัดว่าอาร์ตและมีแนวทางที่ไม่เหมือนใครในชื่อWK.studio

 ก่อนจะมาเป็น WK.studio  

เริ่มต้นจากมิตรภาพระหว่างเพื่อนที่เรียนในรั้วมหาวิทยาลัยเดียวกันของคุณตุ้ย-ภาคภูมิ นรังศิยา และคุณมี่-วาสิทธิ์ จินดาพร สองหนุ่มเพื่อนซี้จากคณะมัณฑนศิลป์ มหาวิทยาลัยศิลปากร โดยคุณตุ้ยได้นำความรู้ด้านเซรามิก ส่วนคุณมี่ที่เรียนประยุกต์ศิลป์ ได้จับมือกันสร้างสรรค์งานปั้นเซรามิกอาร์ตตอนเรียนอยู่ชั้นปีที่ 3 ซึ่งถือเป็นก้าวแรกของทั้งคู่ที่ได้แสดงฝีมือในการปั้นกระถางเซรามิกออกมาขายในงานมหาวิทยาลัย ซึ่งงานในช่วงแรกของพวกเขาเป็นของตกแต่งบ้านประเภทงานปั้นเซรามิก กระถางต้นไม้เป็นหลัก จากนั้นจึงพัฒนาต่อยอดมาเป็นแบรนด์ WK.studio ในปัจจุบันซึ่งทุกอย่างถูกปรับเปลี่ยนไปตามวัย เวลา และประสบการณ์ ตลอดจนความสนใจในช่วงนั้นๆ

จุดเริ่มต้นของงาน Art & Character Design

จากที่ทำงานปั้นกระถางเซรามิกก็จะมีพวกงานปั้นที่มีคาแรกเตอร์แฝงไปกับโปรดักต์อยู่แล้ว ตอนนั้นยังไม่ใช่พระเอกหลัก เพราะเราโฟกัสไปที่กระถางต้นไม้ เมื่อทำไปจริงๆ ลูกค้าชอบงานคาแรกเตอร์ที่เราปั้นเล่น เราเองก็สนุก งานกระถางก็ค่อยๆ ลดลง กลายเป็นจุดเปลี่ยนที่ทำให้งานนี้เริ่มชัดเจนขึ้นเรื่อยๆ ประกอบกับสถานการณ์ช่วงโควิดเราไม่ได้ออกบูท งานพวกต้นไม้ก็เริ่มซา เราเห็นว่าเป็นจังหวะดีที่จะเปลี่ยนมาเป็นออกแบบงานปั้นขายทางออนไลน์ มันก็เลยเป็นการเปลี่ยนรูปแบบที่ชัดเจนขึ้น 

คอนเซ็ปต์และจุดเด่นของงานคาแรกเตอร์ 

เราเลือกคาแรกเตอร์ฟอร์มที่มีความเป็นเทพ จุดเด่นไม่ได้อยู่ที่ความศักดิ์สิทธิ์ ความมู ความขลัง แต่เน้นรูปทรงที่ออกแบบในท่าทาง บริบท การจัดวาง องค์ประกอบทุกอย่างถูกออกแบบมาใหม่ ในรูปแบบและในมุมมองของเรา เหตุผลที่เลือกคาแรกเตอร์เทพ เพราะชอบความเป็นเทพ การจัดวาง การบูชา แต่ไม่ได้มาทางสายมูที่นำเสนอสรรพคุณตรงนั้น

คาแรกเตอร์ที่ปั้นหลักๆ คือ แมว เสือ ช้าง และมีองค์ประกอบเล็กๆ พวกหนู เป็ด ปลา เราเลือกทำเป็นงานคอลเล็กชันโดยเริ่มจากแมวก่อนเพราะเข้าถึงง่าย เข้าใจง่าย และรูปทรงบวกกับไอเดียที่มีคือเราชอบแมวกวักของญี่ปุ่น และเป็นการแสดงถึงความเป็นไทย ช่วงนั้นมีไอเดียอยากได้แมวไทย แต่เป็นแมวกวักเหมือนญี่ปุ่น คอลเล็กชันแรกจึงออกมาเป็นแมวกวักนำโชค และเป็นคาแรกเตอร์ที่เรายังทำออกมาเรื่อยๆ

ต่อมาคือช้าง ที่ถูกถ่ายทอดออกมาเป็นคาแรกเตอร์เทพ พระพิฆเนศ ซึ่งเป็นเทพที่ใกล้ตัวเรามากๆ เพราะเราเรียนที่ศิลปากร ตอนไหว้ครูก็จะไหว้พระพิฆเนศ เรารู้สึกถึงความขลัง ความมีเรื่องราว เราก็เริ่มปั้นออกมาในแบบที่เราชอบ ในมุมมองของเรา ไม่ได้อ้างอิงถึงความจริงว่าต้องเป็นอย่างไร ไม่ได้อิงเรื่องของปาง เพราะเราทำออกมาจากความชอบ ซึ่งงานก็ถูกพัฒนามาเรื่อยๆ จนเป็นพระพิฆเนศที่มีท่านั่ง ท่ายืนในปัจจุบัน

เสือ ที่ทำออกมาเป็นคอลเล็กชันที่ชัดเจนคือตอนที่เข้าปีเสือ ซึ่งจะมี 2 คอลเล็กชัน คือ เสือกวัก และ เสือที่มีพระพิฆเนศอยู่ด้านบน ก่อนหน้านี้เรามีคอลเล็กชันเสือเดี่ยวๆ มาแล้ว เราจึงอยากทำคอลเล็กชันพิเศษสำหรับคนที่อยากสะสมพระพิฆเนศ หรือชอบรูปแบบก็ได้คอลเล็กชันใหม่ประจำปีเสือไปด้วย

โดยงานคาแรกเตอร์ทั้งหมดนี้ถูกปรับเปลี่ยนให้อยู่ในรูปแบบของอาร์ตทอย เป็นของสะสมที่นำไปตั้งโชว์ ตกแต่งบ้าน หรือสะสมเป็นคอลเล็กชันก็ได้ งานทั้งหมดเราทำลิมิเต็ดทุกคอลเล็กชัน พอหมดแล้วเราจะไม่ทำซ้ำ รูปแบบนั้นก็จะจบ เราก็จะปรับเปลี่ยนไปเป็นรูปแบบใหม่ ตั้งแต่เริ่มทำมาก็จะมีประมาณ 14-15 คอลเล็กชันแล้ว

คาแรกเตอร์อาร์ตที่ผสมผสานของวัสดุต่างๆ

ในการทำงานมันก็มีความยากขึ้น ตัวหนึ่งที่เยอะสุดคือเซรามิก ทองเหลือง เรซิน เรามองว่าเป็นการทำให้เงื่อนไขการทำวัสดุแบบเดียวมันหายไป เพราะแต่ละวัสดุจะมีข้อจำกัด ข้อดี ข้อเสียที่เราก็พยายามปรับประยุกต์และไม่ปิดกั้น เพราะจากนี้ยังมีการเพิ่มวัสดุได้อีก งานเซรามิกของเรามีทั้งงานหล่อและงานปั้น มีความยากและความง่ายของมัน แต่เราก็หาวิธีที่ลงตัวกับเราที่สุด

ก้าวต่อไปของ  WK.Studio

ตั้งแต่ปี ค.ศ. 2014 ที่เริ่มทำแบรนด์จนถึงวันนี้ การเดินทางของ WK.Studio สุดท้ายด้วยเวลา ด้วยโลกที่เปลี่ยนไป งานของเราก็ค่อยๆ เปลี่ยนตามจังหวะเหล่านั้น ซึ่งการเดินทางของเราเหมือนเดิม แต่รูปแบบจะพัฒนาไปเรื่อยๆ อย่างเมื่อก่อนเราคิดอะไรออกมาก็ว้าวแล้ว พอออกมาสู่โลกความจริงเราจึงค่อยๆ พัฒนาไปตามโลก ตอนที่เราทำงานเราตั้งใจ เราโฟกัสว่าอยากได้งานที่ดีให้ลูกค้า ให้ลูกค้ารู้สึกชอบ เห็นค่าของงานเรา ประทับใจกับเรา ทุกอย่างเปลี่ยนไปตามเวลา ตามรูปแบบความคิด เพราะทำมาตั้ง 8 ปีแล้ว ซึ่งตัวธุรกิจเราไม่ได้วางว่าจะทำแบบนี้ไปเรื่อยๆ แต่จะถูกพัฒนาตามรูปแบบของเรา ตามความชอบของเราทั้งคู่

จุดเริ่มต้นคือเราให้ชิ้นงานเป็นตัววัดค่าที่ดีที่สุด สุดท้ายงานจะเป็นตัวบอกทุกอย่าง ทุกวันนี้เรามีความพร้อมในหลายๆ อย่าง เราจึงพัฒนางานให้ดีขึ้นตามช่องทางที่ทำได้ด้วย ไม่ว่าจะเป็นงานปั้น งานสองมิติ สามมิติ เป้าหมายในการทำงานออกแบบต่อไปก็คงได้เห็นเราออกแบบงานในสเกลที่ใหญ่ขึ้น เราอยากทำเอ็กซ์ซิบิชันที่ไม่ใช่แค่งานแสดงผลงาน แต่อยากให้มีบรรยากาศที่แสดงออกถึงความเป็น WK.studio ในรูปแบบอื่นๆ นอกเหนือจากตัวผลงานเซรามิกและของแต่งบ้าน ซึ่งอันนี้ก็คือเป้าหมายแรกของเรา นอกจากนั้นเราก็จะผลิตงานอาร์ตออกมาเรื่อยๆ แต่ทุกสิ่งก็จะถูกปรับเปลี่ยนไปตามวัย ตามประสบการณ์ที่เติบโต เพราะแม้เรายิ่งโต ความฝันของเราไม่เปลี่ยน แต่จะเห็นภาพต่างๆ ได้ชัดเจนขึ้น  

ติดตามผลงาน  WK.studio ได้ที่ :
https://www.facebook.com/WKstudio-108921668053031
Instagram: https://www.instagram.com/wk.studio_th/
LINE: @wk.studio


You Might Also Like...