Design Kitchen & Home

บ้านวินเทจที่สร้างบรรยากาศด้วยธีมสีละมุนผสมเฟอร์ฯไม้


บ้านวินเทจที่สร้างบรรยากาศด้วยธีมสีละมุนผสมเฟอร์ฯไม้

วันนี้เราจะชวนทุกคนบุกไปดูไอเดียตกแต่งภายในจากบ้านหลังหนึ่งที่อยู่ภายในโครงการจัดสรร เป็นบ้านที่ใช้คำว่า “สวย” และ “น่ารัก” ได้สิ้นเปลืองมาก เห็นแล้วรู้สึกคล้อยตามไปกับแนวคิด ดูละมุนละไมไปทุกๆ มุม อยากจะบอกว่าบ้านสวยดูลงตัวขนาดนี้ ไม่ได้ใช้อินทีเรียเลย เจ้าของบ้าน คุณอุ๊-ภัทราวรรณ พันธ์ภักดี และคุณหมวย-อัญชลี วรรณพฤกษ์ ลงมือออกแบบกันเอง แต่งกันเอง ตั้งแต่เลือกเฟอร์นิเจอร์ฯ เลือกพื้น ของตกแต่ง และอะไรต่อมิอะไรอีกสารพัด

คุณอุ๊-ภัทราวรรณ พันธ์ภักดี

แต่งภายในใหม่เพื่อให้บ้านดูมีบรรยากาศ
เริ่มตกแต่งบ้านอย่างจริงจังเมื่อ 2 ปีที่แล้ว ในช่วงโควิดและเวิร์คฟรอมโฮม อยู่บ้านมากขึ้นก็จริงแต่มีการประชุมและทำงานอยู่ตลอดเวลา เราจะทำอย่างไรให้บ้านมีบรรยากาศที่ดีมากขึ้น ค่อยๆ แต่งไปทีละเล็กละน้อย ทุกอย่างที่เห็นเราค่อยเป็นค่อยไปด้วยงบและสภาพเศรษฐกิจ แต่สิ่งแรกที่เริ่มเลยคือ บิลต์อินเคาน์เตอร์ จุดนี้เป็นเมนหลักที่จะทำให้เราตกแต่งเป็นโทนไม้ สีเบจ และขาว

เริ่มจากการทำบิลต์อินมุมกาแฟ
ทรงบ้านเป็นวินเทจเลยมีการคุยกับช่างว่าอยากได้เคาน์เตอร์สไตล์วินเทจ ส่วนสีเราเลือกเอง พอได้เคาน์เตอร์มาก็ไปดูชุดโต๊ะทานข้าวที่เอสบีเฟอร์นิเจอร์สไตล์ใกล้เคียงกันแมทชิ่งกับเคาน์เตอร์พอดี

ค่อยๆ เปลี่ยนไปทีละมุม
หลังจากมุมกาแฟก็ทยอยทำไปเรื่อยๆ อย่างตรงห้องนั่งเล่น เราเปลี่ยนจากโซฟาผ้าธรรมดาเป็นโซฟาที่มีไม้เข้ามาผสม ติดม่านโปร่งเพิ่ม เพื่อให้บ้านดูโปร่งขึ้น พอเราเลือกเฟอร์นิเจอร์ไม้แล้ว ของใช้อื่นๆ ก็เลยใช้เป็นเฟอร์ฯ ไม้ให้ทุกอย่างมันไปด้วยกันทั้งหมด

งานไม้ สีเบจ สีขาว แซมด้วยสีเขียว
เมนหลักที่ทำให้เริ่มแต่งโทนนี้มาจาก มุมกาแฟ เลือกเฟอร์นิเจอร์ไม้ เรื่อยมาจนถึงสีเบจ สีขาว แล้วมีสีของต้นไม้แทรกเข้ามาบ้าง ด้วยความที่อุ๊กับแฟนชอบเที่ยวภูเขาเราก็อยากทำให้บ้านดูสดชื่นและมีชีวิตชีวาขึ้น พยายามเลือกต้นไม้ที่ดูแลง่ายหน่อย อย่าง กวักมรกต มอนสเตอร่า พลูด่าง

เปลี่ยนพื้นใหม่บรรยากาศบ้านเปลี่ยน
เปลี่ยนจากแกรนิตโต้เป็นกระเบื้องยาง spc ลายก้างปลา อารมณ์ของบ้านเปลี่ยนเลย บ้านดูอบอุ่นขึ้น จากนั้นก็ค่อยๆ เปลี่ยนทีละส่วน เช่น กรอบรูป รูปเจ้าของบ้าน (แมว) (น้องแสนดี น้องปรีดา และน้องพาสุข) ก็จะทำให้ทุกอย่างกลมกลืนขึ้นเยอะ เรารู้สึกแฮปปี้ นอกจากจะช่วยเรื่องบรรยากาศแล้ว ยังดูแลง่ายมาก ถ้าพื้นเดิมที่เป็นแกรนิตโต้เท้าของน้องอาจจะมันพอเขาเหยียบก็จะเห็นคราบชัดมาก แต่พอเป็นพื้นกระเบื้องยาง spc ใช้น้ำเปล่าทำความสะอาดได้เลย ไม่เห็นรอยเท้าด้วย

เลือกเฉพาะเฟอร์ฯ ที่จำเป็นต้องใช้
อุ๊กับแฟนไม่ชอบอะไรเยอะๆ มีแค่ของที่เราจำเป็นต้องใช้จริงๆ อย่างโต๊ะทานข้าวก็ใช้ทำงานไปด้วย ส่วนมุมดูทีวีไว้สำหรับเล่นกับน้องๆ เป็นมุมของเขาเลย มุมกาแฟจะเป็นของพี่หมวยที่เขาเป็นคนจัดแจงเองทั้งหมด เวลาเขาซื้ออุปกรณ์จะถามว่าเราชอบสีไหนเพราะเขากลัวว่าจะไม่เข้ากับสไตล์บ้าน

ต่อเติมครัวไทยหลังบ้าน
ครัวไทยเป็นส่วนต่อเติมขึ้นใหม่หลังจากที่คุณอุ๊และคุณหมวยย้ายเข้าอยู่ ไม่ได้ศึกษาไอเดียเกี่ยวกับการแต่งบ้านอย่างจริงจัง สไตล์ครัวจึงดูต่างจากบรรยากาศในบ้าน ซึ่งในอนาคตพื้นที่ตรงนี้จะถูกปรับเปลี่ยนใหม่ให้เป็นทิศทางเดียวกัน

ส่วนเรื่องฟังก์ชันตอบโจทย์การใช้งานได้สบาย ซึ่งคุณหมวยเป็นคนเข้าครัวทำอาหาร ทุกอย่างถูกจัดเก็บไว้เป็นหมวดหมู่ สามารถใช้งานได้สะดวกคล่องตัวมากทีเดียว

อีกฝั่งหนึ่งในห้องครัววางเครื่องซักและอบผ้า ห้องน้ำแมวอัตโนมัติที่ช่วยเก็บกลิ่นได้เป็นอย่างดี

แต่งห้องนอนไว้รองรับญาติๆ
การตกแต่งห้องนอนทั้ง 2 ห้อง เป็นห้องนอนกะทัดรัด ไว้สำหรับให้ญาติหรือคนสนิท ตัดสินใจไม่ทำบิลต์อิน เลือกเฟอร์นิเจอร์ลอยตัวมีทั้งงานไม้และเฟอร์นิเจอร์หวาย นอกจากมีเตียงแล้วก็ยังโต๊ะทำงานเผื่อไว้ด้วย ตกแต่งด้วยมู่ลี่เพราะอยากได้แสงลอดเข้ามา ส่วนพื้นเราก็ปูนใหม่เหมือนชั้นล่าง

เจ้าของ คุณอุ๊-ภัทราวรรณ พันธ์ภักดี และคุณหมวย-อัญชลี วรรณพฤกษ์
พื้นที่ใช้สอย 32 ตารางเมตร


You Might Also Like...