Design Kitchen & Home

บ้านปูนชั้นครึ่งกับฟังก์ชันที่พอดี 1 นอน 1 น้ำ และลิฟวิ่งคิทเช่น


บ้านปูนชั้นครึ่งกับฟังก์ชันที่พอดี 1 นอน 1 น้ำ และลิฟวิ่งคิทเช่น

วันนี้เราจะพาทุกคนไปดูไอเดียการออกแบบบ้านปูนขนาดชั้นครึ่งตกแต่งเรียบง่าย เน้นความสะดวกสบายและมีพื้นที่ใช้สอยที่รองรับการใช้งานได้อย่างพอเหมาะ มี 1 ห้องนอน 1 ห้องน้ำ และลิฟวิ่งคิทเช่น โดยสถาปนิกเน้นการออกแบบบ้านที่อาศัยแสงจากธรรมชาติเข้ามาช่วย รวมถึงช่องระบายอากาศเพื่อทำให้บ้านมีลมถ่ายเทและหมุนเวียน

ด้วยคอนเซ็ปต์ของการตกแต่งที่ใช้วัสดุธรรมชาติค่อนข้างเยอะ ไม่ว่าจะเป็นหิน ไม้ ปูน อาจทำให้บรรยากาศของบ้านดูหนักเกินไป รวมถึงการเลือกใช้เฉดสีที่เป็นแนวเอิร์ธโทนกว่า 90 เปอร์เซ็นต์ ดังนั้นการใช้แสงเข้าช่วยจึงเป็นอีกวิธีที่ทำให้บ้านดูน่าอยู่มากขึ้น

บ้านหลังนี้มีขนาดเนื้อที่ 100 ตารางเมตร จัดสรรเนื้อที่ใช้สอยชั้นล่างประมาณ 50 ตารางเมตร เลือกใช้วัสดุที่เป็นธรรมชาติเข้ามาตกแต่งและสร้างบรรยากาศที่ให้อารมณ์เหมือนบ้านชนบท ตั้งแต่รั้วที่เป็นหิน ประตูไม้ รวมถึงหลังคาที่เป็นกระเบื้องดินเผา

มีมุมนั่งเล่นพักผ่อนตรงสวนหน้าบ้าน เป็นมุมเล็กๆ ที่ตกแต่งได้อบอุ่นสลับกับการเลือกพรรณไม้หลากหลายชนิด ซึ่งส่วนใหญ่เน้นเป็นไม้ประดับที่มีฟอร์มสวยงาม กับเฟอร์นิเจอร์สไตล์วินเทจ ให้อารมณ์ย้อนยุคและดูคลาสสิค

เมื่อเดินเข้าสู่พื้นที่ภายในบ้านจะพบกับช่องเปิด void เปลี่ยนจากผนังทึบๆ ให้กลายเป็นหน้าต่างบานเกล็ด ซึ่งนอกจากจะได้แสงจากภายนอกแล้ว ยังเปิดรับลมได้ตลอดทั้งวัน

โดยไฮไลท์ของบ้านหลังนี้อยู่ที่ได้รับแสงสว่างจากธรรมชาติได้แบบเต็มๆ แล้ว บ้านยังดูโปร่ง โล่ง ตรงกลางกำหนดให้เป็นลิฟวิ่งคิทเช่น ด้านหนึ่งเป็นครัวชิดผนัง ตรงกลางออกแบบให้เป็นไอส์แลนด์ ซึ่งนอกจากใช้ทำอาหารแล้ว ยังเป็นพื้นที่ทานอาหารไปในตัว ส่วนผนังอีกฝั่งเป็นมุมนั่งเล่น

ลิฟวิ่งคิทเช่นที่เชื่อมโยงระหว่างห้องครัว และห้องนั่งเล่นให้เป็นสเปซเดียวกัน สามารถใช้งานได้อย่างเต็มที่ เป็นทั้งมุมนั่งเล่น รับแขก ในขณะเดียวกันก็สามารถแปรเปลี่ยนและขยับขยายฟังก์ชันไปตามการใช้งานได้ ไม่ว่าจะจัดปาร์ตี้ก็ใช้แอเรีบนี้สังสรรค์ได้ทั้งโซน

ถัดจากมุมนั่งเล่น เชื่อมต่อไปยังชั้นบน ซึ่งเป็นส่วนของห้องนอน ดีไซน์ของบันไดออกแบบเรียบง่าย ให้เข้ากับคอนเซ็ปต์โดยรวม เป็นบันไดคอนกรีตและราวจับที่เป็นเหล็กพ่นสี ความน่าสนใจอีกอย่างก็คือ การดีไซน์มุมนั่งเล่นให้มีลักษณะเป็นตั่ง ตกแต่งให้อบอุ่นด้วยเบาะและหมอนอิง เพิ่มพื้นที่เก็บของด้านล่างผสมกับเฟอร์นิเจอร์สไตล์เรโทร และผนังหินที่เชื่อมอารมณ์ให้ต่อเนื่องกับแนวรั้วบ้าน

ห้องนอนตกแต่งเรียบง่าย ใช้ประตูบานเลื่อนกระจก นอกจากไม่กินพื้นที่แล้ว ยังง่ายต่อการเปิดปิด และได้แสงผ่านภายในห้องนอน

ตกแต่งด้วยวัสดุธรรมชาติ ซึ่งเป็นเอกลักษณ์ของบ้านหลังนี้ ไม่ว่าจะเป็นงานไม้ หิน หรือเฟอร์นิเจอร์เก่า

ถัดจากห้องนอนเป็นห้องน้ำที่ใช้หลังคาโปร่งแสง ได้บรรยากาศที่ต่างออกไป ให้ความรู้สืกเหมือนอาบน้ำท่ามกลางธรรมชาติ โดยยังคงตกแต่งผนังด้วยหิน และพื้นคอนกรีต เติมความสดชื่นด้วยต้นไม้ที่ปลูกในกระถาง

Architects: Limdim House Studio


You Might Also Like...