Design Kitchen & Home

แบบบ้านทาวน์เฮาส์ที่เปลี่ยนหลายจุดด้อยให้มีจุดเด่น น่าอยู่กว่าเดิม


แบบบ้านทาวน์เฮาส์ที่เปลี่ยนหลายจุดด้อยให้มีจุดเด่น น่าอยู่กว่าเดิม

ด้วยรูปแบบของโครงสร้างบ้านทาวน์เฮาส์ที่ใช้ผนังร่วมกัน ก่อให้เกิดหลากหลายปัญหาตามมา ทั้งเรื่องของแสงสว่าง เสียงรบกวน ไม่มีสนามหรือพื้นที่กลางแจ้งไว้สำหรับพักผ่อนหย่อนใจ เป็นต้น

ครั้งนี้เราจะพาไปดูไอเดียการออกแบบบ้านทาวน์เฮาส์ในประเทศบราซิล ที่ทลายข้อจำกัดต่างๆ เหล่านี้ กลายเป็นบ้านที่น่าอยู่ ได้รับแสงธรรมชาติเพียงพอ รวมถึงมีมุมผ่อนคลายในสวน

ด้วยข้อจำกัดของรูปแบบบ้านที่มีหน้าแคบ สถาปนิกออกแบบให้พื้นที่ด้านหน้ากลายเป็นสวนหย่อม แบ่งสเปซระหว่างการปลูกหญ้าจริงผสมผสานกับพื้นปูนที่ตกแต่งด้วยกระเบื้องดินเผา ให้ความรู้สึกใกล้ชิดกับธรรมชาติและยังล้อไปในสไตล์เดียวกับผนังที่ก่อด้วยอิฐมอญ

มีพื้นที่ Semi Outdoor ที่อยู่ถัดจากสวนหน้าบ้าน ดูแล้วเหมือนภาพธรรมชาติใส่กรอบที่ถูกจัดวางไว้อย่างไม่ตั้งใจ มีทั้งต้นไม้ที่ปลูกอยู่ริมรั้ว ต้นไม้ขนาดกลางที่ช่วยบดบังความเป็นส่วนตัวให้กับสมาชิกที่อาศัยอยู่ภายในบ้าน

ปลูกไม้เลื้อยตรงแนวกำแพงเพิ่มความสดชื่น ออกแบบให้มีที่นั่งเล่นในสวนและสามารถเก็บของไว้ใต้ที่นั่ง ด้วยการดีไซน์ให้มีทั้งช่องโปร่งและทึบให้ดูมีมิติ

การทำชานยื่นออกไปในสนามนอกจากจะช่วยเพิ่มพื้นที่ใช้สอยได้หลากหลายวัตถุประสงค์แล้ว ยังเป็นการเชื่อมโยงสเปซระหว่างพื้นที่ภายในและภายนอก ได้ทั้งเรื่องแสงสว่าง รวมถึงการใช้เนื้อที่ได้อย่างต่อเนื่อง

ถัดมาเป็นห้องนั่งเล่นเปิดโล่งด้วยประตูบานเลื่อนขนาดใหญ่ ใช้วัสดุกระจกทั้งหมดเพื่อให้แสงลอดผ่านเข้ามาสู่ภายในบ้าน ยังเป็นการดึงเอาธรรมชาติเข้าสู่พื้นที่ภายในบ้านได้อีกด้วย

ชั้นล่างเป็นพื้นที่สำหรับสมาชิกในครอบครัวได้ใช้งานร่วมกัน ทั้งห้องนั่งเล่น ห้องครัว ส่วนห้องนอนถูกออกแบบไว้ด้านบนทั้งหมด โดยให้ตำแหน่งบันไดทางขึ้นและลงอยู่ทางด้านข้าง ซึ่งช่วยแก้ปัญหาให้บ้านทาวน์โฮมดูโปร่งสบาย

เปิดช่องแสงให้พื้นที่ด้านหลังด้วยการเลือกหลังคาโปร่งแสงอะคริลิก มีจุดนำสายตาอยู่ตรงผนังอิฐมอญด้วยการทำเป็นสวนแนวตั้ง ปลูกต้น
มอนสเตอร่าสลับกับเฟิร์น ช่วยเบรคความแข็งของผนังอิฐมอญได้เป็นอย่างดี รวมถึงทำเคาน์เตอร์บาร์ในครัวให้ความรู้สึกเหมือนนั่งในคาเฟ่

Architects: Canoa Arquitetura


You Might Also Like...