Design Kitchen & Home

แนวคิดสนุก แต่งตัวให้ตู้เคาน์เตอร์และตู้แขวนผนังชุดครัว


ในการสร้างแบรนด์เพื่อทำการตลาดในกลุ่มเครื่องเรือนในครัวโดยเฉพาะเครื่องเรือนชิ้นใหญ่อย่างตู้แขวนผนังและตู้เคาน์เตอร์ อุปสรรคใหญ่ที่สุดคือสามารถวางขายในราคาที่ลูกค้าส่วนมากจับต้องได้ โดยเฉพาะในตลาดยุโรปที่ Besta ตู้เคาน์เตอร์ครัว และระบบ Metod Kitchen ของ Ikea เป็นตัวเลือกอันดับหนึ่ง

ด้วยความเข้าใจผู้บริโภคที่หาช่องว่างระหว่างชุดครัวที่ใช้งานได้ดี ราคาที่ไม่สูงมากและมีเอกลักษณ์เฉพาะตัว สองสามีภรรยา Monica และ Mick Born ผู้ก่อตั้ง Superfront จึงสร้างแนวคิดการแต่งตัวให้กับตู้เคาน์เตอร์และตู้แขวนผนังของ Ikea ใหม่ ตามความชอบและพึงพอใจที่จะเลือกชุดตกแต่งที่ออกแบบโดยสวีดิชแบรนด์นี้นำมาปรับใช้ให้เข้ากับระบบของเครื่องเรือน Ikea จากปี 2013 สิ่งที่เป็นแรงบันดาลใจให้ทั้งคู่คือ ปริมาณขยะเครื่องเรือนต่อปีที่ที่ทั้งยุโรปสร้างอยู่ที่ยี่สิบล้านตัน ซึ่งมีจำนวนมากในนั้นถูกทิ้งเพียงเพราะแค่มันไม่ถูกใจอีกต่อไปทั้งที่ยังสามารถใช้ได้ดี นี้เองที่สร้างให้ Superfront เป็นที่รู้จักในฐานะดีไซน์แบรนด์ที่ มีเอกลักษณ์, ราคาไม่แพงและลดการทิ้งเครื่องเรือนที่ยังอยู่ในสภาพที่ยังใช้งานได้หรือพอจะซ่อมให้ใช้งานตามปกติได้

ในเทศกาล Stockholm Design Week 2023 นี้ Superfront เปิดตัว Bruta Kitchen ชุดตู้ครัวชุดแรกที่ทำงานร่วมกับ Yael Mer and Shay Alkalay แห่ง Raw-Edges สำนักงานออกแบบที่โดดเด่นในเรื่องของการใช้คู่สีและรูปทรงที่ไม่สนับซับซ้อนแต่ให้ความรู้สึกเรียบง่ายแต่มีชีวิตชีวา ในการออกแบบ Bruta Kitchen นี้มีความแตกต่างไปจากชุดครัวก่อนหน้าที่ Superfront ทำออกมาด้วยพวกเขาเลือกใช้เพียง ลิ้นชัก, รางเลื่อน, บานพับ และโครงตู้จาก Metod Kitchen ของ Ikea หน้าบาน, แผ่นประกบข้างตู้, หน้าตู้และฐานตู้ ล้วนเป็นผลงานการออกแบบของ Raw-Edges

จุดเด่นของ Bruta Kitchen ที่ติดตาคือ มือจับสำหรับเปิดหน้าบานตู้สูงที่มีลวดลายบนชิ้นงานคล้ายกับเครื่องมือโลหะในยุคเหล็ก และลวดลายเส้นโค้งที่ใช้เป็นมือจับซ่อนอยู่รวมกับหน้าบานตู้สำหรับตู้เคาน์เตอร์ หากพิจารณาจากชื่อ ชุดครัวชุดนี้นำกลิ่นอายของงานสถาปัตยกรรมแบบบรูทอลลิสต์มานำเสนอใหม่ ซึ่งถูกเล่าต่อไปถึงสีและพื้นผิวของหน้าบานตู้ที่มีให้เลือกสองสีหลักคือ Iron (สีเทาดำผิวด้าน) และ Concrete (สีเทาอ่อนประกายสีทราย) และมีตัวเลือกสีอื่นสำหรับตู้สูงคือ Oak (วีเนียร์ลายไม้) กับ Charcoal (สีดำเข้มผิวด้าน) ส่วนตู้แขวนผนังมีตัวเลือกเป็นสีพาสเทลเพิ่มเข้ามา Superfront นิยามความสวยงามและอยู่ในสมัยนิยมของตัวเลือกสีและผิววัสดุของ Bruta Kitchen ว่านอกจากจะนำเอกลักษณ์ของบรูทอลลิสต์มาใช้ได้อย่างลงตัวแล้ว ยังทำให้การเลือกเพียงตู้เคาน์เตอร์, ตู้แขวนผนัง หรือตู้สูงไปใช้ร่วมกับการตแต่งภายในเดิมของบ้านให้ความรู้สึกผสมผสานและเข้ากันได้ง่ายกับสวีดิชดีไซน์ชิ้นอื่น เช่นสินค้าของ Ikea

Raw-Edges กล่าวว่า เพราะครัวคือพื้นที่ที่ต้องตอบสนองการใช้งานได้จริงและใช้ได้สะดวก การสร้างความรื่นรมย์และประโยชน์ใช้สอยให้ไปด้วยกันได้ดี จึงเป็นงานที่ท้าทายสำหรับการออกแบบ Bruta Kitchen ในครั้งนี้

ภาพ : Superfront, Sweden


You Might Also Like...