Design Kitchen & Home

บ้านที่เล่นกับช่องแสง ช่องลม และมีความเป็นส่วนตัวสูง


บ้านที่เล่นกับช่องแสง ช่องลม และมีความเป็นส่วนตัวสูง

วันนี้เราจะพาไปดูแบบบ้านหลังหนึ่ง ขนาดไม่เล็กเกินไป ไม่ใหญ่เกินไป แต่ออกแบบได้อย่างลงตัว ทั้งยังเป็นบ้านทันสมัยที่เล่นกับช่องแสง และช่องลม ที่สำคัญมีความเป็นส่วนตัวสูงซะด้วย

หากดูจากโครงสร้างภายนอกจะเห็นรูปแบบของการดีไซน์ที่ชัดเจนตั้งแต่แนวรั้วค่อนข้างมิดชิด รวมถึงประตูรั้วก็ถูกออกแบบไว้อย่างเรียบง่าย เพิ่มลูกเล่นให้ดูไม่น่าเบื่อด้วยช่องลมบนขอบรั้วที่ต่อเนื่องไปกับบ้านทรงกล่อง

มาถึงโครงสร้างด้านในถูกออกแบบให้ล้อไปกับแนวคิดหลักที่สถาปนิกพยายามเล่นกับช่องแสงและช่องลม เนื่องจากเจ้าของบ้านต้องการความเป็นส่วนตัวสูง สังเกตได้จากแนวรั้วสูงถึงเพดาน

บ้านถูกออกแบบให้มีอารมณ์ดิบๆ โชว์ให้เห็นความสวยงามของวัสดุ อย่างเช่น ผิวคอนกรีต อิฐ สอดรับไปกับสวนหย่อมข้างบ้าน ที่ออกแบบพื้นทางเดินด้วยแผ่นหินหลากหลายขนาดนำมาวางเรียงกันให้ดูใกล้เคียงกับธรรมชาติได้มากที่สุด

ลดทอนความแข็งของวัสดุด้วยเก้าอี้หวายทรงกลมขาเหล็กสไตล์โมเดิร์นที่เข้ามาเบรคให้มุมนั่งเล่นในสวนไม่แข็งทื่อเกินไป ล้อกับผ้าม่านลินินสีขาวอมครีมก็ทำให้ดูละมุนขึ้น

ต่อเนื่องมายังห้องนั่งเล่นของครอบครัว เลือกใช้เฟอร์นิเจอร์โทนขาวอมครีม กับเฟอร์นิเจอร์ไม้จริงสีเข้มเข้ามาตัด สร้างควาน่าสนใจให้ห้องดูไม่ขาวโพลนทั้งยังให้อารมณ์เหมือนรีสอร์ทกลางป่า เพิ่มลูกเล่นตรงผนังด้วยการก่ออิฐมอญ

ช่องแสงบริเวณห้องนั่งเล่นออกแบบเป็นหน้าต่างขนาดยาว เพิ่มสีสันด้วยโซฟาสีเขียว และผนังไม้สีน้ำตาลเข้มที่กั้นส่วนระหว่างห้องนั่งเล่นกับโถงบันได

ถัดมาอีกหนึ่งมุมรองรับฟังก์ชันสำหรับการนั่งดูทีวี ดีไซน์ที่นั่งให้เป็นคอนกรีตเชื่อมกับผนัง แล้วตกแต่งด้วยเบาะรองนั่งและหมอนอิง ส่วนชั้นวางทีวีใช้ผนังเจาะเป็นช่องลึกเข้าไปประมาณ 30 เซนติเมตร สามารถวางของอย่างรีโมทได้ โดยด้านล่างทำเป็นตู้เก็บของ

เพิ่มลูกเล่นตรงผนังห้องครัว ออกแบบเป็นหน้าต่างทรงกลมกรุกระจกต่อเนื่องมาเป็นที่นั่งซึ่งใช้ปูนก่อขึ้นมา ข้อดีคือการก่อที่นั่งแบบนี้เราไม่ต้องหาเฟอร์นิเจอร์เพิ่มก็สามารถใช้งานได้เลย อาจจะตกแต่งด้วยหมอนอิงลายที่ชอบหรือเข้ากับสไตล์บ้านก็เพิ่มความน่ารักได้แล้ว

ผนังช่องลมที่ช่วยเปิดเรื่องแสงสว่างและช่องลม ช่วยทำให้บ้านไม่ทึบ ได้รับลมตลอดทั้งวันถูกเพิ่มให้กลายเป็นพื้นที่ที่ใช้ประโยชน์ได้หลากหลาย อย่างเช่น มุมทำงานเล็กๆ หรือจะนั่งอ่านหนังสือ ดูซีรีส์ก็ได้

ถัดไปออกแบบให้เป็นตู้ทึบ สำหรับเก็บของที่ไม่ต้องการโชว์ให้เห็น เรียกว่าเป็นการใช้เนื้อที่ได้คุ้มค่ามากๆ

อีกหนึ่งดีไซน์เก๋ๆ ที่เข้ามาเพิ่มลูกเล่นภายในห้องนอนก็คือ การเจาะฝ้าเพดานให้เป็นรูปฟรีฟอร์ม นอกจากจะทำให้ห้องนอนสว่างได้รับแสงธรรมชาติแล้วยังทำให้ดูมีมิติด้วย

หรือแม้แต่ภายในห้องน้ำก็ออกแบบมุมหนึ่งด้วยการเจาะฝ้าด้านบนให้ล้อกันกับสไตล์การออกแบบภายในทั้งหลัง ช่วยสร้างบรรยากาศให้ดูน่าสนใจกว่าเดิมเยอะ

Source: Architects-Meireles Pavan arquitetura


You Might Also Like...