Design Kitchen & Home

คอนโดที่ผ่านปรับฟังก์ชันและดีไซน์ใหม่ ตอบโจทย์ได้มากกว่าเดิม


ที่นี่เป็นคอนโดมิเนียมหรู Low Rise ขนาด 7 ชั้น อยู่ใจกลางทองหล่อ มีสิ่งอำนวยความสะดวกครบครัน เน้นพื้นที่ห้องขนาดใหญ่ และเป็นส่วนตัว ได้บรรยากาศเงียบสงบ ซึ่งคุณ Cyril Ruiz Moise เจ้าของห้องเป็นชาวฝรั่งเศส เลือกห้องแบบดูเพล็กซ์เพื่อตอบโจทย์ที่อยู่อาศัยและรองรับการใช้งานได้อย่างยาวนาน

ถึงแม้การออกแบบภายในห้องจะถูกดีไซน์ให้เป็นสไตล์โมเดิร์นลักซ์ชัวรี แต่ก็ได้รับการปรับเปลี่ยนมู้ดแอนด์โทนใหม่ทั้งหมด ไม่ว่าจะเป็นโทนสี หรือแม้แต่เรื่องฟังก์ชันใช้งาน โดยเฉพาะอย่างยิ่งห้องครัว ซึ่งคุณ Cyril ได้ให้แบรนด์ Dkbb เข้ามาดูแลในส่วนของการทำบิลต์อินทั้งหมด และได้ทำงานร่วมกับคุณ Jerome Detrez ในส่วนของการรีโนเวตและการจัดหาเฟอร์นิเจอร์ลอยตัว

คุณกล้า-พชร ทีฆธนานนท์ Manager บริษัท Dkbb เล่าให้เราฟังถึงการปรับเปลี่ยนพื้นที่ใช้สอยภายในคอนโดมิเนียมว่า “ไอเดียปรับโฉมที่นี่เริ่มจากคุณ Jerome เขาทำงานร่วมกับ Dkbb มาหลายโปรเจ็กต์แล้วเลยมี Dkbb เป็นแบรนด์ชุดครัวในใจ ด้วยคุณสมบัติของเฟอร์นิเจอร์ชุดครัวที่สามารถกันน้ำกันปลวกได้ร้อยเปอร์เซ็นต์ ไม่ว่าโปรเจ็กต์รีโนเวตไหนที่ลูกค้าต้องการคุณภาพสูง คุณ Jerome ก็จะแนะนำมาที่ Dkbb เราจึงได้เข้ามาทำงานร่วมกัน ประกอบกับคุณ Cyril ไว้วางใจให้เราดีไซน์ฟังก์ชันภายในห้องนี้ได้อย่างเต็มที่

“จากพื้นหินอ่อนถูกปรับเปลี่ยนเป็นพื้นไม้ ได้บรรยากาศที่ดูอบอุ่นขึ้น ซึ่งในตอนแรกเราได้โจทย์ให้เริ่มดีไซน์พื้นที่ฝั่งห้องครัวก่อน สภาพเดิมมีผนังกั้นห้องแยกเป็นครัวไทยและครัวแพนทรี ทำให้ห้องดูแคบเพราะเลย์เอาต์กินพื้นที่ออกมาค่อนข้างเยอะ เราเลยตัดสินใจเอาผนังออก แล้วดีไซน์เป็นห้องครัวแพนทรีใหญ่ๆ เพื่อขยายสเปซให้มันดูกว้างขึ้น”

การออกแบบเฟอร์นิเจอร์ชุดครัวสำหรับคอนโดมิเนียมห้องนี้ นอกจากข้อจำกัดในเรื่องของพื้นที่ใช้สอยแล้ว การเลือกใช้โทนสีก็เป็นอีกหนึ่งองค์ประกอบที่ทาง Dkbb ให้ความใส่ใจมากเป็นพิเศษ “เราพยายามเลือก Element ของสีที่มาจากพื้นไม้ เพื่อให้มู้ดแอนด์โทนของห้องครัวดูซอฟต์หน่อย เลยใช้สีขาวกับหน้าบานไม้เป็นองค์ประกอบหลัก ซึ่งพอเราให้คุณ Cyril ดูคู่สีปรากฏว่าเขาชอบ ส่วนในเรื่องของเลย์เอาต์และฟังก์ชันเราเป็นคนออกแบบให้ทั้งหมด โดยดูความเหมาะสมของเนื้อที่และการใช้งาน

 “แปลนครัวเดิมค่อนข้างแคบ กั้นผนังแยกเป็นครัวไทยและครัวแพนทรี รวมถึงห้อง Laundry ทุกอย่างดูอึดอัดไปหมด เราเลยเริ่มวางแปลนครัวใหม่ ออกแบบให้เป็นพื้นที่โล่งๆ แต่มีตำแหน่งของเครื่องดูดควันและตำแหน่งของเครื่องซักผ้าที่ถูกกำหนดไว้โดยที่เราไม่ได้เปลี่ยน เนื่องจากงานระบบของการเดินท่อดูดควัน หรือท่อน้ำดีและท่อน้ำทิ้งบริเวณเครื่องซักผ้า ดังนั้นเมื่อสองตำแหน่งนี้ย้ายได้ยากเราก็มาดูความต่อเนื่องของฟังก์ชันว่าจะใช้ทำอะไรเพื่อให้ตอบโจทย์การใช้งานครัวได้อย่างลื่นไหล และสัมพันธ์กับขนาดเนื้อที่โดยที่งานรีโนเวตไม่บานปลาย

 “เราออกแบบแปลนห้องครัวเป็นรูปตัวยู (U) เพื่อให้ใช้งานได้อย่างมีประสิทธิภาพ ด้วยการแยกยูนิตที่เป็นตู้สูงออกมาแล้วบิลต์อินเครื่องใช้ไฟฟ้าอยู่ในบริเวณนี้ อย่างเช่นเตาอบ เตาไมโครเวฟ ตู้เย็น ซึ่งตู้สูงออกแบบให้มีช่องระบายความร้อนโดยเฉพาะตามข้อมูลจำเพาะของเครื่องใช้ไฟฟ้า ต่อเนื่องด้วยโซนทำอาหาร ถัดไปเป็นส่วนล้าง และเพื่อไม่ให้เสียพื้นที่ไปโดยเปล่าประโยชน์ เราออกแบบเป็นชั้นสำหรับเก็บของตรงผนังเหนือเคาน์เตอร์ วางโชว์ของสวยๆ งามๆ ได้นิดหน่อย รวมถึงเพิ่มที่วางจานไว้ภายในตู้แขวน ซึ่งการออกแบบนี้เป็นดีไซน์ของเราโดยเฉพาะ ล้างจานเสร็จก็สามารถพักจานได้ไม่ต้องซื้อที่คว่ำจานให้เกะกะพื้นที่ โดยเราดีไซน์ให้มีถาดรองน้ำ สามารถดึงออกมาล้างและทำความสะอาดได้สบาย ไม่มีปัญหาเรื่องสนิม เพราะใช้วัสดุสเตนเลส เกรด 304

“พื้นที่ส่วนล้างนอกจากจะมีอ่างล้างจานแล้ว ด้านล่างยังบิลต์อินเครื่องล้างจานเพื่ออำนวยความสะดวกเพิ่มมากขึ้น ถัดไปเป็นพื้นที่ส่วนเตรียม ด้านล่างบิลต์อินเครื่องซักผ้า ออกแบบตู้ใต้เคาน์เตอร์สำหรับเก็บของใช้ประเภทผงซักฟอก น้ำยาปรับผ้านุ่ม เพื่อให้สะดวกสำหรับการใช้งาน ต่อเนื่องมายังเคาน์เตอร์ที่ยื่นอยู่กลางห้อง รองรับสำหรับรับประทานอาหารเล็กๆ”

นอกจาก Dkbb  จะให้ความสำคัญกับการวางแปลนชุดครัวแล้ว ฟังก์ชันจัดเก็บก็เป็นอีกหนึ่งปัจจัยที่ทางแบรนด์คำนึงถึงเช่นกัน ด้วยสเปซของคอนโดมิเนียมที่แตกต่างจากรูปแบบของบ้าน จึงดีไซน์ตู้ใต้เคาน์เตอร์ส่วนหนึ่งให้ลึกและกว้างพอจะเก็บของชิ้นใหญ่ได้

 ฟังก์ชันถัดไปนอกจากจะวางโต๊ะรับประทานอาหารที่รองรับได้ 6 ที่นั่งแล้ว ยังเพิ่มพื้นที่ใช้สอยสำหรับมินิบาร์ มีตู้ซิการ์และตู้ไวน์โดยดีไซน์ให้เชื่อมต่อกับเฟอร์นิเจอร์ชุดครัว

นอกจากพื้นที่ใช้สอยในส่วนครัวแล้ว โซนพักผ่อนอย่างมุมดูทีวีและห้องนั่งเล่นก็ถูกดีไซน์ให้สวยงามและดูเป็นสัดส่วนขึ้น จากผนังโล่งๆ ทาง Dkbb ได้ออกแบบและกำหนดสไตล์ให้เป็นมินิมอลตามความต้องการของคุณ Cyril แล้วเพิ่มลูกเล่นที่เป็นระแนงไม้เข้ามา เรียกว่าเป็นรายละเอียดเล็กๆ ที่ทำให้มุมนี้ดูน่าสนใจมากยิ่งขึ้น

“สำหรับมุมนี้จะเห็นว่าเราเลือกใช้สีที่แตกต่างจากห้องครัว กำหนดเป็นโทนเทาน้ำตาลเข้มเข้ามาเบรกความอ่อน เราตั้งใจดีไซน์ตู้ใต้ทีวีให้ดูเหมือนลอยออกมาทำให้เกิดมิติแปลกตา รวมถึงมุมอ่านหนังสือบริเวณใต้บันได เพื่อให้มีฟังก์ชันใช้งานที่มากขึ้น เพราะปกติมุมนี้เป็นพื้นที่โล่งยาวมาจนถึงใต้บันไดอีกฝั่ง ทำความสะอาดยาก ดังนั้นเราจึงออกแบบเป็นชั้นสำหรับเก็บหนังสือและปิดช่องว่างใต้บันไดจะได้ไม่ต้องทำความสะอาด ในขณะเดียวกันก็ยังได้ฟังก์ชันเพิ่ม ฝั่งหนึ่งเก็บหนังสือ เว้นที่ว่างด้านบนไว้สำหรับวาง Sculpture สวยๆ ส่วนอีกฝั่งออกแบบเป็นชั้นสำหรับเก็บแผ่นเสียง ซึ่งต่อเนื่องกับมุมดูทีวี เรียกว่าเป็นการกำหนดโทนสีที่มีความคอนทราสต์ให้อยู่ภายในห้องเดียวกันได้ เพราะส่วนใหญ่แล้วลูกค้าหลายๆ คนมักจะกลัวการจับคู่โทนสี ยิ่งอยู่ในบริเวณหรือพื้นที่เดียวกันยิ่งไม่กล้าใช้สีที่คอนทราสต์กันมาก แต่เนื่องจากคุณ Cyril ให้อิสระกับเราได้เต็มที่ เราจึงอยากสื่อสารให้เห็นว่าแม้อยู่ในห้องเดียวกันก็สามารถเลือกใช้สีที่คอนทราสต์กันได้”

เราเชื่อว่าการปรับเปลี่ยนจากสิ่งเดิมที่มีอยู่แล้ว อาจจะทำให้เสียเวลาก็จริง แต่การออกแบบที่ดีซึ่งมาพร้อมกับฟังก์ชันที่เราต้องการก็ช่วยอำนวยความสะดวกให้ตรงกับไลฟ์สไตล์ได้เป็นอย่างดี รวมถึงการดีไซน์ที่ได้รับการแก้ไขใหม่ก็เพื่อให้ได้ในสิ่งที่เจ้าของบ้านพึงพอใจและมีความสุขกับพื้นที่ของตัวเองในทุกๆ วัน

ชุดครัว DKBB
โทร. 08 5016 8842
http://www.decorschoice.co.th
Facebook : DkbbLife


You Might Also Like...