Design Kitchen & Home

สตูดิโออพาร์ทเมนท์ที่เน้นมุมทำงาน ครัว แถมมีชิงช้าให้ลูกเล่น


สตูดิโออพาร์ทเมนท์ที่เน้นมุมทำงาน ครัว แถมมีชิงช้าให้ลูกเล่น

รูปแบบของสตูดิโออพาร์ทเมนท์ ก็คือ การรวมเอาพื้นที่ต่างๆ ที่อยู่ภายในบ้าน ไม่ว่าจะเป็นห้องนอน ห้องนั่งเล่น ห้องครัว ห้องน้ำ หรือแม้แต่พื้นที่ทำงานมาอยู่ในสเปซเดียวกัน เรียกว่าเป็นห้องพักที่ตอบโจทย์ความต้องการให้กับคนมีเวลาน้อย สามารถทำความสะอาดได้เอง เนื่องจากเนื้อที่ไม่ได้กว้างและใหญ่โตเหมือนบ้าน

สตูดิโออพาร์ทเมนท์ที่เราจะพาไปดูกันในครั้งนี้อยู่ในประเทศญี่ปุ่น นอกจากสถาปนิกออกแบบเนื้อที่ใช้สอยได้ลงตัวแล้ว ยังให้ความสำคัญกับการใช้ชีวิตในช่วงที่เกิดโรคระบาดโควิด-19 ด้วยการสร้างสเปซให้กับสมาชิกภายในบ้านสามารถใช้ชีวิตให้มีความสุขทั้งพื้นที่ที่เป็นส่วนตัว รวมถึงแฟมิลี่แอเรีย ถูกออกแบบให้มีเนื้อที่ใช้สอยที่กว้าง อำนวยความสะดวกกับทุกคน ไม่ว่าจะเป็นมุมห้องครัวซึ่งเชื่อมต่อกับเวิร์คสเปซ

เข้ามาจะเจอกับทางเข้าขนาดเล็ก ตกแต่งด้วยผนังปูนและเติมเต็มความอบอุ่นด้วยผนังไม้สน ที่ใช้ประโยชน์ด้วยการทำเป็นที่เก็บจักรยาน

ไม่กั้นห้องแต่ทุกมุมกลับดูเป็นสัดเป็นส่วน

ด้วยรูปแบบของห้องที่เป็นแบบสตูดิโอ หากมีการกั้นห้องส่งผลให้พื้นที่ภายในดูคับแคบลงไปอีก ดังนั้นการใช้เฟอร์นิเจอร์หรือการสร้างกรอบก็เป็นอีกตัวแปรสำคัญที่ทำให้ห้องต่างๆ กลับดูเป็นสัดส่วน ทั้งยังช่วยให้พื้นที่ที่จำกัดดูโปร่ง ไม่อึดอัด

มุมห้องนอนที่กั้นด้วยผนังซึ่งถูกออกแบบให้เป็นพื้นที่สำหรับเก็บของไปในตัว
เมื่อเดินเข้ามาก็จะเจอกับห้องน้ำขนาดเล็ก
เชื่อมต่อกับพื้นที่ใช้งานครัวและมีมุมทำงานที่อยู่ใกล้ๆ กัน

ให้ความสำคัญกับแฟมิลี่แอเรีย

ถัดจากห้องนอนและห้องน้ำเป็นพื้นที่สำหรับห้องครัว วางแปลนเป็นรูปตัว I ด้านหลังเป็นตูสำหรับเก็บของ มีโต๊ะไม้ขนาดยาวที่ใช้งานได้อเนกประสงค์ โดยกำหนดให้มีทั้งมุมทำอาหารและจุดล้างจาน เหนือโต๊ะไม้ออกแบบเป็น hanging shelf ที่สามารถแขวนข้าวของเครื่องใช้ในครัวที่หยิบใช้งานบ่อย

จัดเต็มทุกฟังก์ชัน

นอกจากจัดสรรพื้นที่ใช้สอยให้ลงตัวกับข้าวของเครื่องใช้ต่างๆ ได้อย่างเหมาะสมแล้ว การออกแบบเฟอร์นิเจอร์ที่เป็นงานบิลต์อินก็ยังทำได้คุ้มค่าและมีประโยชน์มากกว่าหนึ่งฟังก์ชัน เช่น โต๊ะไม้ตรงห้องครัวเป็นทั้งไอส์แลนด์และโต๊ะทำงาน ส่วนเนื้อที่ด้านล่างออกแบบเป็นชั้นสำหรับวางหนังสือและมีลิ้นชักเก็บของ

ใส่ความสบายด้วยการเพิ่มมุมสวนและชิงช้า

สิ่งที่ขาดไม่ได้เลยสำหรับการทำให้ห้องดูมีชีวิตชีวานั่นก็คือ ต้นไม้ ถึงจะดูเป็นรายละเอียดเล็กๆ น้อยๆ ที่ดูไม่จำเป็น แต่การเพิ่มมุมสวนหย่อมเล็กๆ ไว้ตรงริมหน้าต่างก็สร้างความผ่อนคลายให้กับสมาชิกในบ้านได้ นอกจากนี้ยังเพิ่มงานอดิเรกที่สามารถทำร่วมกันในครอบครัว และก็ไม่ลืมแอบหยอดชิงช้าไว้ให้เด็กๆ ได้เพลิดเพลินกับการอยู่ภายในบ้านในวันที่ไม่สามารถออกไปไหนได้

Source: www.archdaily.com


You Might Also Like...