Design Kitchen & Home

ครัวแบรนด์ starmark สวยเหนือกาลเวลา ตอบโจทย์ทุกงานครัว


บ้านหลังใหม่ของครอบครัวเลิศตำหรับเริ่มต้นขึ้นจากความต้องการของสมาชิกที่อยากใช้ชีวิตดูแลกันและกันภายใต้หลังคาเดียวกัน ในขณะที่ทุกคนก็ยังคงมีพื้นที่ที่เป็นอิสระและมีสไตล์ในแบบที่ตัวเองชอบ จากจุดประสงค์หลักที่อยากมีพื้นที่ใช้งานที่กว้างขึ้น ย่นระยะเวลาการเดินทางจากบ้านไปโรงเรียนที่น้อยลง บ้านสไตล์โมเดิร์นคอนเทมโพรารีหลังนี้จึงเกิดขึ้น เป็นบ้านหลังใหม่ที่รองรับสำหรับสมาชิกในครอบครัวได้อย่างอบอุ่น ช่วยเชื่อมความสัมพันธ์ และลดช่องว่างระหว่างวัยให้แน่นแฟ้นยิ่งขึ้น

ห้องครัวออกแบบให้เป็นครัวแพนทรีขนาดใหญ่ ซึ่งคุณขวัญ-ศราวดี เลิศตำหรับ ต้องการครัวที่ตอบโจทย์ได้มากกว่าครัวเดิม “พอเราตั้งใจสร้างบ้านใหม่ ครัวกลายเป็นศูนย์รวมของสมาชิกในครอบครัว อยากได้พื้นที่ที่กว้างขึ้น อีกอย่างลูกชายคนโตชอบทำอาหาร เราจึงตั้งใจให้ครัวนี้รองรับการใช้งานได้อย่างเต็มที่ เมื่อเด็กๆ โตขึ้นจะได้ไม่รู้สึกคับแคบ เวลาใช้งานพร้อมๆ กันก็เพิ่มความสะดวกสบายได้มากขึ้น”

คุณขวัญเลือกใช้ชุดครัวแบรนด์ starmark เนื่องจากทางอินทีเรียเป็นคนแนะนำ ขณะเดียวกันก็หาข้อมูลชุดครัวแบรนด์อื่นๆ เพิ่มเติม แต่ชอบฟังก์ชันและรูปแบบของชุดครัว Starmark ซึ่งคุณขวัญบอกว่าเข้ากับสไตล์การแต่งบ้านหลังนี้ได้เป็นอย่างดี

“ทางอินทีเรียออกแบบภาพรวมของชุดครัวมาให้เราดูคร่าวๆ ทั้งโทนสีและแปลนครัว แล้วเราให้ทาง Starmark ปรับรูปแบบให้อีกครั้งเพื่อความเหมาะสมและสวยงาม สังเกตว่าตู้เย็นที่นี่มีถึง 2 ตู้ เพราะมีสมาชิกในบ้านหลายคน ซึ่งทางดีไซเนอร์ก็เป็นคนกำหนดตำแหน่งและแนะนำว่าวางตรงไหนเหมาะ ส่วนไหนควรเป็นโซนอะไร เหมาะจะติดตั้งตรงไหน เช่น โซนทำอาหาร โซนล้าง แล้วเราก็ดูภาพรวมอีกทีว่าอยากเพิ่มหรืออยากลดอะไร

“ขวัญชอบฟังก์ชันเก็บของ ลิ้นชักค่อนข้างเยอะและมีขนาดใหญ่ เราอยากให้ทุกอย่างเป็นระเบียบ ดูแล้วไม่รกรุงรัง พยายามจัดเก็บไว้ภายในตู้ ซึ่งครัวชุดนี้สามารถตอบโจทย์ได้มากทีเดียว ด้วยดีไซน์ของตู้แบบ 2 ตอน เก็บของได้จุมาก รวมถึงเครื่องใช้ไฟฟ้าขนาดเล็กที่ไม่ได้ใช้ทุกวันเราก็เก็บไว้ในตู้ด้านบนสุด ช่วยให้การเก็บของในห้องครัวดูเรียบร้อยมาก”

ห้องครัวถูกออกแบบเป็นครัวปิดเชื่อมต่อกับครัวไทยที่อยู่ด้านหลัง เนื่องจากต้องการความเป็นสัดส่วน วางแปลนรูปตัว U Shaped ซึ่งแบบของแปลนลักษณะนี้สามารถใช้พื้นที่ผนังทั้ง 3 ด้านได้อย่างคุ้มค่า เหมาะกับบ้านที่มีสมาชิกหลายคน ฟังก์ชันใช้งานเริ่มจากโซนเก็บของใช้ต่างๆ ในครัวรวมถึงเครื่องใช้ไฟฟ้าขนาดเล็ก

ดีไซน์เป็นตู้เก็บของแบบ 2 ตอน สูงถึง 3 เมตร สามารถเก็บของได้เยอะจุใจ โดยตู้ชั้นบนออกแบบมาเพื่อรองรับการเก็บของที่ไม่ค่อยได้ใช้งาน รองลงมาเป็นตู้สูงสำหรับเก็บวัตถุดิบและของแห้ง มีทั้งหน้าบานแบบกดกระเด้ง และหน้าบานแบบดึงพร้อมมือจับดีไซน์ทันสมัย เพิ่มแอกเซสเซอรี่ภายในตู้ด้วยชั้นตะแกรงสเตนเลส ทำให้ง่ายต่อการหยิบใช้ เหนือตู้เย็นยังออกแบบให้มีช่องสำหรับเก็บของได้อีก ต่อเนื่องจากตู้เย็นบิลต์อินเตาอบและไมโครเวฟไว้ใกล้ๆ กัน เพื่อให้ดูเป็นหมวดหมู่สวยงาม

นอกจากบิลต์อินเตาอบและไมโครเวฟแล้วยังดีไซน์ตู้ให้มีช่องระบายลมพร้อมกับทำฟังก์ชันพิเศษให้สามารถวางของร้อนได้ในตัว ใกล้ๆ กันยังมีตู้สูงรองรับการเก็บของอีก 2 ตู้ โซนถัดมาเป็นพื้นที่สำหรับปรุงอาหาร เนื่องจากบริเวณนี้ต้องสัมผัสกับคราบน้ำมัน คราบอาหาร จึงตกแต่งผนังเหนือเคาน์เตอร์ด้วยหินควอตซ์สี Milano Grey ซึ่งทำความสะอาดง่าย ทนรอยขีดข่วน รวมถึงในส่วนของเวิร์กทอปก็เลือกใช้หินควอตซ์สี Milano Grey เช่นเดียวกันเพื่อให้ชุดครัวสวยงามกลมกลืน ทั้งยังแมตช์กับหน้าบานโปรไฟล์ไฮกลอสสีเทาดีไซน์เรียบกลิ่นอายคลาสสิกไร้มือจับ ใช้งานสะดวกด้วยระบบรางสเตนเลส Soft Close

พื้นที่ส่วนล้างใช้แสงธรรมชาติจากภายนอก ช่วยระบายอากาศแล้วยังสร้างบรรยากาศให้ครัวมีพื้นที่สีเขียวชวนให้รู้สึกผ่อนคลาย
ส่ลูกเล่นตรงหน้าบานด้วยกระจกฝ้ากรอบอะลูมิเนียมสีเงินสลับกับชั้นโปร่ง
พื้นที่ใต้ตู้ลอยเพิ่มไฟ LED ให้แสงสว่างเฉพาะจุด

ต่อเนื่องมายังพื้นที่เข้ามุมออกแบบเป็นชั้นวางของแบบโปร่งจึงง่ายต่อการหยิบใช้ และพื้นที่ส่วนล้างอยู่ตรงตำแหน่งเดียวกับหน้าต่างซึ่งนอกจากจะช่วยให้ระบายอากาศได้ดีแล้ว ยังได้รับแสงสว่างจากธรรมชาติ ทำให้ไม่อับชื้น สร้างบรรยากาศให้ห้องครัวดูสดชื่นผ่อนคลายจากสวนหย่อมที่อยู่ด้านหลัง โซนนี้ยังเพิ่มตู้เก็บของแบบ 2 ตอน แต่ใส่ลูกเล่นตรงหน้าบานด้วยกระจกฝ้ากรอบอะลูมิเนียมสีเงินสลับกับชั้นโปร่ง ทำให้ครัวดูมีมิติ พื้นที่ใต้ตู้ลอยเพิ่มไฟ LED หากต้องการแสงสว่างเฉพาะจุดโดยไม่จำเป็นต้องเปิดไฟทั้งห้อง

ดีไซน์ตำแหน่งโดยลดระดับหน้าโต๊ะต่ำกว่าไอส์แลนด์ เพื่อแยกพื้นที่ใช้งานอย่างชัดเจนและเป็นสัดส่วน
หินควอตซ์สี Milano Grey ซึ่งทำความสะอาดง่าย ทนรอยขีดข่วน

ตรงกลางห้องครัวออกแบบให้มีไอส์แลนด์ใช้งานได้ค่อนข้างอเนกประสงค์ จะวางอาหารเพื่อรอจัดเสิร์ฟหรือเป็นพื้นที่เตรียมของก็ได้ ด้านข้างเพิ่มตำแหน่งปลั๊กไฟ สะดวกหากต้องการใช้เครื่องใช้ไฟฟ้า เช่น หม้อชาบู หม้อสุกี้ หรือเตาปิ้งย่าง เป็นต้น ต่อเนื่องกับไอส์แลนด์เป็นโต๊ะรับประทานอาหารขนาดใหญ่ รองรับสมาชิกได้ถึง 8-10 ที่นั่ง ดีไซน์ตำแหน่งโดยลดระดับหน้าโต๊ะต่ำกว่าไอส์แลนด์ เพื่อแยกพื้นที่ใช้งานอย่างชัดเจนและเป็นสัดส่วน

ดดเด่นด้วยชุดครัวสไตล์โมเดิร์นหน้าบานไฮกลอสสีเทาซ่อนกลิ่นอายคลาสสิก
ครัวไทยอยู่ต่อเนื่องจากครัวแพนทรี สำหรับทำอาหารหนักๆ
ครัวไทยหลังบ้าน  สไตล์โมเดิร์น โครงสร้างแข็งแรง ทนทาน

เรียกว่าเป็นห้องครัวที่ตอบโจทย์ทั้งในเรื่องของรูปลักษณ์ภายนอกที่ดูสวยงาม บวกกับโทนสีอยู่ได้นานทุกยุคสมัย ทั้งยังให้ความสำคัญกับพื้นที่ใช้สอย การจัดแบ่งโซน รวมถึงพื้นที่สัญจร ซึ่งเอื้อต่อสมาชิกในครอบครัว สามารถรองรับได้ตั้งแต่เด็ก ผู้ใหญ่ รวมถึงผู้สูงวัย กลายเป็นครัวที่ผ่านการคัดสรรและออกแบบมาได้อย่างมีประสิทธิภาพจริงๆ

เจ้าของ ดร. เมธี และคุณขวัญ-ศราวดี เลิศตำหรับ
ขนาดพื้นที่ใช้งานครัว 21 ตารางเมตร

ชุดครัว STARMARK      
สาขาคริสตัล ดีไซน์ เซ็นเตอร์ (CDC) โทร. 0 2102 2628
สาขาบุญถาวรดีไซน์วิลเลจ เกษตร-นวมินทร์ ชั้น 2 โทร. 0 2130 7632
สาขาบุญถาวรดีไซน์วิลเลจ พุทธมณฑล ชั้น 2 โทร. 0 2441 3959
Website : starmark.co.th
Facebook, Instagram : starmarkkitchen, http://starmarkinterior
Line : @starmarkkitchen, @starmarkinterior


You Might Also Like...