Design Kitchen & Home

Salin House รีโนเวทบ้านใหม่สวยแล้วได้ฟังก์ชันเพิ่ม


บ้านหลังนี้มีขนาดเนื้อที่ประมาณ 52 ตารางวา มีทั้งหมด 3 ห้องนอน 2 ห้องน้ำ เรียกว่าเป็นบ้านขนาดกำลังดี เพียงพอกับสมาชิกในครอบครัว 4 คน ซึ่งประกอบไปด้วยคุณโอ๋-สลิล เกตุแก้ว คุณเกษตร เกตุแก้ว และลูกๆ อีกสองคน คือ น้องเกรท-ศุภิสรา และน้องกวินท์-กวิน 

คุณโอ๋บอกกับเราว่าเธอตัดสินใจเลือกบ้านหลังนี้ นอกจากจะมีพื้นที่รอบนอกเหลือค่อนข้างเยอะแล้ว ยังชอบที่บ้านหันหน้าทางทิศเหนือ และถึงแม้จะเป็นบ้านที่มีรูปแบบเล็กที่สุดแต่ก็ตอบโจทย์ในเรื่องของการใช้งานได้เป็นอย่างดี

ปรับพื้นที่ใช้สอยให้ตอบโจทย์มากกว่าเดิม

ด้วยแบบของโครงสร้างภายนอกของบ้านจัดสรรมีความคล้ายคลึงกัน แต่คุณโอ๋ก็เลือกที่จะออกแบบและปรับเปลี่ยนพื้นที่ใช้สอยให้ตอบโจทย์การใช้งานได้มากที่สุด เริ่มต้นจากการย้ายตำแหน่งของประตูรั้วมาอีกฝั่งหนึ่งเนื่องจากมีพื้นที่จอดรถที่เพียงพอกว่า ดังนั้นเมื่อตำแหน่งของโรงจอดรถเดิมถูกเปลี่ยน เธอจึงต่อเติมให้กลายเป็นห้องอเนกประสงค์ สามารถใช้งานได้หลากหลายวัตถุประสงค์ ตั้งแต่เป็นห้องทำงาน ทำการบ้านสำหรับลูกๆ

ห้องอเนกประสงค์ถูกออกแบบให้เชื่อมกับตัวบ้าน สามารถเดินเข้าออกได้ทั้งจากภายนอกซึ่งทำเป็นชานพักที่ยกระดับสเตปพื้นให้สูงกว่าพื้นทางเดินในสวน นอกจากจะช่วยแบ่งสัดส่วนให้ดูสวยงามแล้วยังเป็นการแบ่งขอบเขตพื้นที่และทำให้บ้านดูมีมิติ

ไอเดียตกแต่งภายใน

ส่วนการออกแบบภายในสำหรับห้องอเนกประสงค์ มีบรรยากาศที่สร้างความรู้สึกโปร่งโล่ง ทั้งยังได้รับแสงธรรมชาติทำให้ห้องดูพลิ้วไหวจากแสงและเงาที่ตกกระทบตามช่วงเวลาต่างๆ นอกจากนี้ยังสามารถมองเห็นต้นไม้จากในสวนข้างบ้านและหน้าบ้าน ซึ่งกำหนดให้ผนังด้านหนึ่งเป็นบานกระจกขนาดใหญ่ ไม่เพียงมีประโยชน์เรื่องการเปิดรับลมได้เท่านั้น แต่ยังเชื่อมความรู้สึกระหว่างภายในกับภายนอก รวมถึงเลือกใช้ประตูบานเลื่อนกระจกเพื่อให้เกิดความสอดคล้องกัน

จากทางเข้าบ้านหลักเราจะเจอกับห้องนั่งเล่น ซึ่งคุณโอ๋บอกว่าเป็นปีที่เริ่มรีโนเวตบ้านอีกครั้งหนึ่ง เนื่องจากบ้านอายุสิบกว่าปีแล้ว จุดไหนเริ่มโทรมก็ปรับปรุงใหม่ อย่างเช่น ทาสี ทำพื้นบริเวณชั้นล่าง “เราพยายามปรับเปลี่ยนตลอด เพื่อให้บ้านดูใหม่เสมอ ดังนั้นโจทย์ในการรีโนเวตจะเริ่มจากความชอบของตัวเองก่อน โอ๋ชอบสไตล์สแกนดิเนเวียน มูจิ ก็เลยเน้นตกแต่งภายในไปในทิศทางนี้ ผนังห้องนั่งเล่นไปจนถึงบริเวณโต๊ะกินข้าวทาสีใหม่ เลือกโทนที่เป็นเหลืองครีมๆ แต่ผนังบางส่วนก็ไม่ได้เปลี่ยน ยังคงเป็นสีขาว เพื่อทำให้บ้านดูไม่เรียบและเป็นโทนเหลืองไปทั้งหมด

“ส่วนตู้บิลต์อินตรงผนังทีวีเปลี่ยนใหม่ เรารื้อแผงเดิมออกแต่เก็บตู้ด้านล่างเอาไว้ เพราะเราต้องการทีวีขนาดใหญ่ขึ้น โดยรูปแบบแฟนโอ๋เป็นคนดีไซน์ เพราะเขาทำงานเกี่ยวกับตกแต่งภายในอยู่แล้ว มุมนี้ก็เลยออกแบบให้เป็นเฟอร์นิเจอร์บิลต์อินที่พอดีกับขนาดของผนัง”

ความน่าสนใจของตู้บิลต์อินทีวีนอกจากจะเลือกเป็นตู้หน้าบานไม้สีน้ำตาลอ่อนๆ ซึ่งเป็นสไตล์ที่คุณโอ๋ชอบแล้ว ตรงผนังยังติดวอลเปเปอร์ลายระแนงไม้ ไม่เพียงจะสร้างมิติแต่ยังดูกลมกลืน รวมถึงเปลี่ยนจากผ้าม่านเป็นมู่ลี่เพื่อให้ดูสวยงามไปในแนวทางเดียวกัน

ถัดจากห้องนั่งเล่นมีโต๊ะกินข้าวทรงกลมอยู่ด้านใน เลือกเก้าอี้ที่มีดีไซน์คละแบบทั้งเก้าอี้ไม้ เก้าอี้หวายและโคมไฟสไตล์วินเทจเข้ามาตัดกับโต๊ะสไตล์โมเดิร์นสีขาว แล้วทำตู้แขวนเพิ่มตรงผนังโล่งๆ บริเวณโต๊ะกินข้าว จัดวางของโชว์เพื่อเพิ่มบรรยากาศให้มุมนี้ดูมีชีวิตชีวามากยิ่งขึ้น 

“โอ๋แทบจะไม่ได้ปรับเปลี่ยนแปลนบ้านเลย เพราะว่าของเดิมก็ตอบโจทย์การใช้งานอยู่แล้ว ทั้งพ่อแม่ และลูก 2 คน แมวอีก 3 ตัว เราแค่ตกแต่งให้เป็นคอนเซ็ปต์อย่างที่เราอยากได้”

อีกหนึ่งจุดที่คุณโอ๋ดีไซน์เพิ่มเติมก็คือติดประตูบานเลื่อนซ้อน 3 บานตรงระหว่างห้องนั่งเล่นที่เชื่อมกับพื้นที่ด้านใน ยิ่งเพิ่มความเป็นสัดส่วนและช่วยคุมความเย็นจากเครื่องปรับอากาศให้อยู่แต่ภายในโซนนี้ เมื่อเดินเข้าสู่พื้นที่ที่เชื่อมไปยังห้องครัว ติดวอลเปเปอร์ลายระแนงไม้ตรงผนังหน้าห้องน้ำเพื่อให้เกิดความรู้สึกต่อเนื่องเป็นสไตล์เดียวกัน และออกแบบเป็นมุมแต่งตัว แต่งหน้าเล็กๆ ด้วยการติดกระจกเงาและวางโต๊ะขนาดยาวพอดีกับผนัง เรียกว่าเป็นมุมที่ออกแบบได้ลงตัวมากทีเดียว เมื่อเดินลงจากบันไดห้องนอน สมาชิกในครอบครัวก็สามารถสำรวจความเรียบร้อยในการแต่งตัวก่อนออกจากบ้านได้

ครัวแพนทรี

พื้นที่ถัดไปเป็นตำแหน่งห้องครัวซึ่งเป็นตำแหน่งเดิมที่ทางโครงการวางไว้ เลือกใช้เฟอร์นิเจอร์ลอยตัวทั้งหมด กำหนดให้เป็นครัวแพนทรีสำหรับอุ่นอาหาร ชงกาแฟ และทำอาหารมื้อเบาๆ แล้ว ยังเต็มไปด้วยตู้ไม้ที่มีรูปแบบและดีไซน์ที่แตกต่างเอาไว้รองรับการจัดเก็บภาชนะ เครื่องใช้ไฟฟ้า “คอนเซ็ปต์เป็นครัวไม้อย่างที่เราชอบ ไว้เตรียมอาหารเบาๆ อุ่นอาหารบ้าง ไม่ได้ทำอาหารหนัก แต่มีครัวไทยหลังบ้านที่ต่อเติมไว้ด้านหลังและลงเข็มไว้ด้วยเพื่อกันทรุด ซึ่งครัวไทยรองรับการทำอาหารหนักได้สบาย เป็นครัวปูนโล่งๆ ที่เราไม่ได้ทำประตูปิดเพราะอยากได้ครัวที่มีความโปร่งแบบนี้เลย”   

ครัวไทย

ไอเดียแต่งสวน

บริเวณสวนได้รับการตกแต่งใหม่เป็นสวนสไตล์ผสมผสานที่คุณโอ๋ชอบ จากเดิมที่เป็นสนามหญ้าและไม่มีเวลาได้ดูแล เธอตัดสินใจรื้อสวนใหม่โดยลงมือทำสวนกับแฟนในทุกขั้นตอน ตั้งแต่การเคลียร์หญ้า ปรับดิน โดยก่อนปูแผ่นคอนกรีตและเทหินคุณโอ๋ปูผ้าใยสังเคราะห์ (Geotextile) สีขาว ป้องกันหินจมดินและวัชพืชขึ้น ซึ่งนอกจากการทำสวนใหม่จะทำให้บ้านดูสวยสมบูรณ์แล้ว ยังทำความสะอาดง่าย แถมยังมีพื้นที่ใช้สอยเพิ่ม สามารถปาร์ตี้ นั่งกินข้าวท่ามกลางสวนที่มีทั้งต้นแก้วเจ้าจอมเป็นไม้ประธานฟอร์มสวยอยู่ด้านหน้า และยังมีไม้ดอกไม้ประดับอื่นๆ ที่เข้ามาเพิ่มสีสันให้กับสวนและบ้านหลังนี้ได้เป็นอย่างดี

เจ้าของบ้าน
คุณสลิล-คุณเกษตร เกตุแก้ว


You Might Also Like...