Design Kitchen & Home

ไอเดียต่อเติมห้องครัวและมุม Laundry ของบ้านสายลม


บ้านหลังนี้มีชื่อว่า “บ้านสายลม” แค่ได้ยินก็สัมผัสได้ถึงความสบาย ให้ความรู้สึกถึงลมเย็นๆ มาปะทะ เหมือนเรากำลังถูกโอบกอดด้วยความรักและความอบอุ่น

หากเล่าย้อนไปก่อนที่ทั้งคู่จะเริ่มต้นซื้อบ้านหลังนี้ คุณตุ๋มรพีพรรณ จันโท และคุณบ็อชสิทธิชัย ศุภศรี บอกว่าเคยอยู่คอนโดมิเนียม ใช้ชีวิตแค่สองคนก็ตอบโจทย์ความต้องการ แต่เมื่อทั้งคู่เริ่มเลี้ยงสุนัข ไม่มีพื้นที่เพียงพอให้ข้าวปุ้นได้วิ่งเล่น พวกเขาจึงตัดสินใจหาที่อยู่ใหม่ นอกจากจะรองรับการเลี้ยงสุนัขแล้ว ยังเผื่อไว้สำหรับการมีลูกในอนาคตด้วยเช่นกัน ดังนั้นโครงการบ้านจัดสรรจึงกลายเป็นทางออก โดยเลือกทำเลในย่านที่คุ้นเคยและใกล้ที่ทำงาน

บ้านไม่เคยเก่า

ถึงแม้บ้านหลังนี้จะเป็นปีที่ 9 แต่ยังดูใหม่และน่าอยู่ ด้วยความที่คุณตุ๋มและคุณบ็อชเป็นคนรักบ้าน คอยใส่ใจกับรายละเอียดต่างๆ หมั่นปรับเปลี่ยนและบำรุงรักษาซ่อมแซม (Maintenance) อยู่สม่ำเสมอ จากผนังที่เคยติดวอลเปเปอร์ก็ทาสีใหม่ “ก่อนหน้านี้ทางโครงการติดวอลเปเปอร์มาให้ เวลาผ่านไปเริ่มหลุดล่อน เราเลยลอกวอลเปเปอร์ออกเองแล้วทาสีใหม่ เป็นเรื่องปกติที่เราอยู่ไปสักระยะบ้านก็จะค่อยๆ เสื่อมโทรมไปตามกาลเวลา เราคิดกันแล้วว่าจุดไหนที่เราสามารถซ่อมแซมหรือทำเองได้เราก็จะพยายามทำเอง ส่วนไหนที่เกินกำลังก็ต้องจ้างช่าง”

ไอเดียการตกแต่งภายในสำหรับบ้านหลังนี้ตั้งต้นด้วยมู้ดแอนด์โทนที่เป็นสีขาวผสมกับงานไม้ สไตล์โคซี่ผสมผสานแนวมูจิ ด้วยแพตเทิร์นเดิมๆ ของบ้านในโครงการจัดสรรเป็นบ้านเปล่าแล้วปล่อยให้เจ้าของบ้านตกแต่งตามรูปแบบที่ชอบและตรงตามวัตถุประสงค์ที่ต้องการ โดยคุณตุ๋มและคุณบ็อชมีแพลนในใจแล้วว่าบ้านที่พวกเขาอยู่อาจจะต้องมีการปรับเปลี่ยนไปเรื่อยๆ ตามช่วงอายุของลูก น้องสายลม-ณัฐเศรษฐ ศุภศรี ดังนั้นการเลือกเฟอร์นิเจอร์ลอยตัวจึงกลายเป็นเฟอร์นิเจอร์หลักมากกว่าตกแต่งด้วยเฟอร์นิเจอร์บิลต์อิน

“เราเลือกซื้อเฟอร์นิเจอร์ไม้ตั้งแต่แรก แค่ย้ายมุมและเปลี่ยนตำแหน่งเฟอร์นิเจอร์ก็ทำให้บ้านดูไม่เหมือนเดิม ปรับรูปแบบพื้นที่ใช้สอยไปเรื่อยๆ ตามอายุของลูก อย่างเช่นห้องนั่งเล่นก็ทำเป็นห้องเด็กมาก่อน หรืออย่างห้องครัวที่เคยอยู่ด้านในก็ขยับไปไว้ด้านนอก เพราะตั้งใจจะทำโซนนี้ให้เป็นพื้นที่สำหรับเขาโดยเฉพาะ เป็นทั้งมุมนั่งเล่น อ่านหนังสือ ทำการบ้าน และชั้นสำหรับเก็บของเล่น แล้วเราก็เปลี่ยนพื้นจากแกรนิโต้เป็นกระเบื้องยาง SPC รุ่นคลิกล็อกลายก้างปลา พอเปลี่ยนพื้นแล้วทำให้บรรยากาศในบ้านเปลี่ยนไปเลย แถมดูอบอุ่นขึ้นกว่าเดิม

ต่อเติมห้องครัวใหม่

“พื้นที่ตรงหลังบ้านไม่ค่อยได้ใช้งานก็ต่อเติมเป็นครัวใหม่ ให้ผู้รับเหมาทำโครงต่อออกไปจากตัวบ้านหลัก ออกแบบให้เป็นห้องครัวที่ไม่มีฝ้า เพราะเราอยากได้แบบนี้ เนื่องจากดูแลง่าย อีกอย่างทำให้ห้องครัวดูไม่อึดอัดเพราะขนาดห้องค่อนข้างเล็ก ส่วนชุดครัวยังคงใช้ของอิเกียเหมือนเดิม ซึ่งหลังจากที่เราใช้มาแล้ว 8 ปี มีปัญหาเรื่องหน้าบานแตกร้าว แต่ทางอิเกียเขารับประกันชุดครัว 25 ปี สามารถเคลมได้ เราเลยได้ชุดครัวมาใหม่แล้วนำมาติดตั้งตรงส่วนที่ต่อเติม กลายเป็นครัวที่ถูกแยกพื้นที่ออกจากพื้นที่ภายในบ้าน แต่ยังคงเป็นสไตล์ที่ดูต่อเนื่องและกลมกลืนกับการตกแต่งภายในอยู่”

ดังนั้นการออกแบบพื้นที่ในส่วนนี้ประกอบไปด้วยห้องครัวที่วางแปลนเป็นรูปตัวแอล (L) มีฟังก์ชันส่วนล้างอยู่ทางซ้ายมือ เจาะหน้าต่างเพิ่มเพื่อให้แสงส่องถึงและยังช่วยเรื่องการระบายความอับชื้น ถัดมาเป็นพื้นที่สำหรับเตรียมของเล็กๆ และส่วนปรุงซึ่งมีทั้งเตาแก๊สและเตาไฟฟ้า ต่อด้วยพื้นที่วางเครื่องใช้ไฟฟ้าขนาดเล็ก ด้านบนติดตู้แขวนสำหรับเก็บข้าวของเครื่องใช้ภายในครัว แม้จะเป็นครัวขนาดเล็กกะทัดรัดแต่กลับมีฟังก์ชันใช้งานครบถ้วนและจัดสรรเนื้อที่ได้อย่างคุ้มค่า

ส่วนรูปแบบชุดครัวเป็นหน้าบานสีขาวนวลกลิ่นอายคลาสสิกเข้ากันกับวัสดุกรุทอปที่เป็นทอปไม้ ลวดลายธรรมชาติ และมือจับทรงถ้วยโครเมียมยิ่งทำให้ชุดครัวดูมีเสน่ห์ เพิ่มลูกเล่นให้กับห้องครัวด้วยกระเบื้องพื้นลายโบราณ

ออกแบบให้มีมุม Laundry

เมื่อต่อเติมครัวเสร็จสมบูรณ์ พื้นที่ถัดมาคือในส่วนซักล้าง เป็นโซนที่คุณตุ๋มต้องการเพิ่มพื้นที่ใช้สอยให้มากขึ้นด้วยการทำเป็นห้อง Laundry สไตล์ยุโรป เพื่อแยกฟังก์ชันและใช้งานได้อย่างคล่องตัว วัสดุที่นำมาทำผนังใช้อิฐเป็นหลัก เพื่อสะท้อนรูปแบบของงานดีไซน์ให้ออกมาชัดเจนตามแบบที่คุณตุ๋มต้องการ ส่วนเคาน์เตอร์เป็นทอปไม้แล้วติดตั้งเครื่องซักผ้า และเครื่องอบผ้าไว้ด้วยกัน ด้านบนยังทำราวแขวนที่เป็นราวตากผ้าไม้ไผ่เข้ามาเพิ่มความเก๋ไก๋ให้กับมุมนี้ดูมีมิติมากขึ้น 

ต่อเนื่องจากห้อง Laundry เป็นพื้นที่สวนขนาดย่อมๆ ที่เปิดมุมมองให้บริเวณนี้ดูสดชื่นโดยการตกแต่งด้วยประตูสีขาวกรุกระจก เป็นการดึงเอาธรรมชาติเข้ามาสู่พื้นที่ภายในได้อย่างแนบเนียน นอกจากนี้ต้นไม้ในสวนยังช่วยลดทอนความแข็งของผนังอิฐได้เป็นอย่างดี

คุณตุ๋มทิ้งท้ายว่าหลังจากที่เธอมีลูก บทบาทและหน้าที่ก็เริ่มเปลี่ยนแปลง จากพนักงานออฟฟิศกลายมาเป็นแม่บ้านเต็มตัว ได้ดูแลลูกอย่างเต็มที่ ที่สำคัญยังมีเวลาอยู่บ้านมากขึ้น ได้ทำในสิ่งที่ชอบและอยากทำโดยเฉพาะเรื่องราวของการแต่งบ้าน จนอยากส่งต่อไอเดียให้กับคนที่ชอบอะไรคล้ายๆ กัน เกิดเป็นเพจเฟซบุ๊ก “บ้านสายลม” ซึ่งนอกจากจะเห็นไลฟ์สไตล์ของครอบครัวแล้วยังแบ่งปันแนวทางการตกแต่งไปพร้อมๆ กันด้วย

แน่นอนว่าในอนาคต “บ้านสายลม” หลังนี้น่าจะมีอะไรเปลี่ยนแปลงให้เราได้เห็นกันอีกเรื่อยๆ เพราะอย่างที่คุณตุ๋มและคุณบ็อชตั้งใจไว้แต่แรกแล้วว่าทุกๆ พื้นที่สามารถขยับขยายฟังก์ชันได้ตลอดเวลา กลายเป็นบ้านที่พร้อมจะพลิกแพลงและยืดหยุ่นไปพร้อมๆ กับการเติบโตของลูกชายที่รอให้เวลาเปลี่ยนผ่านไปตามช่วงอายุและวัยที่เหมาะสมนั่นเอง

เจ้าของ คุณตุ๋ม-รพีพรรณ จันโท และคุณบ็อช-สิทธิชัย ศุภศรี


You Might Also Like...