Design Kitchen & Home

ขนมหวาน เค้ก และช็อกโกแลตที่ผสมผสานระหว่างกราฟิกดีไซน์และประติมากรรมไว้ด้วยกัน


Dinara Kasko คือหนึ่งผลิตผลล้ำค่าของวงการขนมและของหวานในยุโรปที่ได้รับผลกระทบอย่างรุนแรงจากไฟสงครามรัสเซีย-ยูเครน ด้วยก่อนนี้เชฟสาวผู้เป็นที่รู้จักอย่างดีในประเทศบ้านเกิดของเธอและสหราชอาณาจักรได้รับการยอมรับและพูดถึงในอัตลักษณ์และแนวคิดในการทำขนมและของหวานของเธอ เช่นบนเวที TEDxWHU ที่เยอรมนี หรือผลงาน RUBY Chocolate ในปี 2017 ที่ทำให้ชื่อเสียงของเธอเป็นที่รู้จักในระดับสากล

RUBY Chocolate เป็นการออกแบบและสร้างสรรค์ช็อคโกแลตขึ้นมาจากโจทย์ของ Barry Callebaut ผู้ผลิตช็อคโกแลตและแปรรูปโกโก้เป็นวัตถุดิบเจ้าใหญ่เจ้าหนึ่งในอุตสาหกรรมของหวาน ด้วยนวัตกรรมของผู้ผลิตสัญชาติสวิสนี้ พวกเขาค้นพบการแปรรูปช็อคโกแล็คประเภทที่สี่คือ Pink Chocolate นอกเหนือไปจาก Milk Chocolate, Dark Chocolate และ White Chocolate ซึ่งช็อคโกแลตสีชมพูนี้ได้จากเมล็ดของ RUBY Cocoa Bean 

โดย Pink Chocolate นี้มีรสชาติเปรี้ยวนำรสเนียนเข้มของเนื้อโกโก้และยังให้กลิ่นผลไม้ตามธรรมชาติเมื่อเคี้ยวอยู่ในปาก ด้วยคุณสมบัติพิเศษนี้ ในงานเปิดตัว Pink Chocolate ที่ Shanghai รูปทรงของชิ้นช็อคโกแลตสีชมพูที่ Kasko คิดค้นขึ้นนี้ จึงนำเสนอออกมาในรูปสี่เหลี่ยมคล้ายพีระมิดไร้ยอดผสมผสานกับ Spherical Checked-Pattern 

โดยเมื่อตัดแบ่งออกมาแต่ละชิ้นจะมีขนาดใกล้กันกับเค้กขนาดครึ่งชิ้น จุดเด่นของ RUBY Chocolate ทำให้ชื่อเสียงของ Kasko เป็นที่รู้จักในวงการออกแบบ เพราะแสดงการผสมผสานกราฟฟิกดีไซน์ ประติมากรรมและขนมหวานได้อย่างน่าทึ่งและลงตัวกับส่วนผสมแต่ละชนิดที่ออกแบบและประกอบขึ้นมาเป็นขนมชิ้นนั้น บางสื่อนิยามผลงานการออกแบบขนมหวาน เค้กและช็อคโกแลตของเธอว่า เป็นขนมหวานที่มีมากด้วยความคิดในการออกแบบและงดงามเยี่ยงงานหัตถกรรม

Kasko ยกผลงานประติมากรรมช็อคโกแลตเค้กสีชมพูขนาด 8×8 ชิ้นนี้ให้เป็นการแสดงความเคารพต่อประติมากรรมกระดาษของ Matthew Shlian ซึ่งเป็นศิลปินที่ให้แรงบันดาลใจแก่เเธออย่างมากในการคิดสร้างสรรค์

“ฉันสูญเสียทุกอย่างที่สร้างมาในวันที่รัสเซียบุก” Kasko ให้สัมภาษณ์เมื่อเดือนตุลาคมที่ผ่านมา ถึงชีวิตและการทำงานในเมืองใหม่ในฐานะผู้อพยพที่หนีภัยสงครามเข้ามาประกอบอาชีพในเมือง Liverpool สหราชอาณาจักร “ฉันไม่สามารถทำงานได้เหมือนที่อยู่ในบ้านเกิด มันยากที่จะหาแรงบันดาลใจเพื่อสร้างธุรกิจและทำงานหนักอีกครั้ง เพราะคุณรู้สึกได้ว่ามันอาจมีใครมาพรากมันไปอีกและคุณจะสูญเสียอีกครั้ง ในอีกด้านหนึ่งฉันรู้สึกได้ว่าอยากมีชีวิตอยู่มากกว่าที่เคย”

เมื่อพิจารณาผลงานการออกแบบขนมของ Kasko จะเห็นว่าอัตลักษณ์ของเธอคือการสร้างแบบพิมพ์สำหรับหล่อขึ้นรูปขนมโดยเฉพาะการเคลือบด้วยช็อคโกแลตขึ้นมาแล้วใช่พิมพ์ที่ออกแบบเองสร้างชิ้นส่วนก่อนประกอบขึ้นและแน่นอนว่าเธอพยายามเชื่อมรสชาติที่ชวนหลงใหลเข้ากับรูปทรงต่างๆของขนมที่เธอออกแบบขึ้น ครั้งเมื่อประสบภัยสงครามต้องลี้ภัยมาอาศัยอยู่ในสหราชอาณาจักร Kasko จึงปรับตัวและปรับแผนธุรกิจจากเชฟและนักออกแบบขนมหวานเป็นร้านขายช็อคกาแลตออนไลน์และรับสั่งทำตามความต้องการของลูกค้าในรูปแบบที่เธอออกแบบเองให้ง่ายต่อการจัดส่งทางไปรษณีย์และยังเปิดคอร์สสอนทำช็อคโกแลตออนไลน์และขายพิมพ์ที่เธอออกแบบเองแก่ผู้สนใจและสมัครเรียนกับเธอ

การปรับตัวของ Kasko ครั้งนี้ทำให้ผลงานของเธอพัฒนาไปอีกขั้น จากเชฟผู้ปฏิสัมพันธ์กับผู้สนใจ นักชิมและคนรักขนมหวานไปสู่เชฟผู้นำเสนอ ผู้ฝึกสอนและผู้สื่อสารอัตลักษณ์ในงานออกแบบขนมอบ เค้กและช็อคโกแลตตามแบบฉบับของตนเอง

น่ายกย่องเชฟสตรีผู้พยายามปรับตัวและยังคงไม่ย่อท้อต่อเหตุอุบาทว์แห่งสงครามที่กระทบเส้นทางแห่งงานสร้างสรรค์ของตน

ภาพ : Dinara Kasko และ Bally Challebaut, Switzerland


You Might Also Like...