Design Kitchen & Home

บ้านสไตล์คอทเทจริมน้ำ บรรยากาศชนบท


บ้านสไตล์คอทเทจริมน้ำ บรรยากาศชนบท

ใครชอบบ้านที่ไม่ได้ดูประดิษฐ์มาก น่าจะถูกใจบ้านสไตล์คอทเทจที่เรานำมาฝากกันในครั้งนี้ ที่นี่เป็นบ้านริมน้ำอยู่ท่ามกลางธรรมชาติ มีสวน ต้นไม้ บึง เรียกว่าสงบเงียบและน่าอยู่มากๆ

บ้านริมน้ำหลังนี้ถูกสร้างขึ้นใหม่อยู่ไม่ไกลจากบ้านหลังเดิมของคุณน้ำ-ชิดชนก บัวขาว ซึ่งตั้งใจทำให้ที่นี่เป็นเรือนรองรับสำหรับครอบครัวในช่วงบั้นปลายชีวิต

คุณน้ำเริ่มต้นเล่าคอนเซ็ปต์ให้ฟังว่า “เราสร้างเรือนริมน้ำเสร็จมาแล้ว 1 ปี วางแพลนไว้ในอนาคตว่าจะมาอยู่ที่นี่ แต่ตอนนี้ยังไม่มีใครสะดวกมาอยู่ด้วยเงื่อนไขในการใช้ชีวิตต่างๆ เราเลยคิดว่ากว่าจะถึงตอนนั้นอยากให้บ้านมีชีวิต อีกอย่างเรามีคาเฟ่นิยายอยู่แล้ว ก็จะรับเฉพาะโต๊ะจองในวันเสาร์อาทิตย์ให้คนมาพักผ่อน ดื่มชากาแฟ และกินขนม ส่วนในวันธรรมดาเราเปิดให้ใช้สถานที่สำหรับเช่าถ่ายหนังหรือมิวสิควีดีโอ”

คุณน้ำยังคงหลงใหลการแต่งบ้านสไตล์คอทเทจ มีความกลมกลืนกับธรรมชาติโดยรอบ รวมถึงการเลือกใช้วัสดุ ข้าวของเครื่องใช้ที่ถูกนำมาประดับประดาล้วนแต่เป็นเฟอร์นิเจอร์เก่าที่เก็บสะสมไว้ ส่วนพี่ชายของคุณน้ำชอบบ้านแบบไทย งานออกแบบต้องดูเรียบร้อย อาจจะดูขัดแย้งและมีองค์ประกอบบางอย่างที่ต่างกันระหว่างคอทเทจและไทย แต่ทั้งสองคนก็หาจุดกึ่งกลางที่ผสมผสานจนกลายเป็นเรือนริมน้ำที่มีสไตล์และเอกลักษณ์ของแต่ละคนได้ค่อนข้างลงตัว

“เราชอบบ้านฝรั่งแต่พี่ชายชอบบ้านไทยมีเชิงชาย และด้วยตำแหน่งของเรือนริมน้ำอยู่ตรงนี้ลมค่อนข้างแรง ดีไซน์ให้เป็นเรือนแบบหลังคากุดไม่ได้ ฉะนั้นก็ต้องทำบ้านให้มีลักษณะเป็นชายคายื่นออกมา โครงสร้างภายนอกอาจจะไม่ใช่คอทเทจร้อยเปอร์เซ็นต์ ขนาดใหญ่ไปหน่อย ส่วนบรรยากาศข้างในจะคล้ายๆ กับโรงนา ภาพโดยรวมที่ออกมาจะมีความผสมผสาน

สไตล์คอทเทจจริงๆ มันต้องเก่าได้ที่ประมาณหนึ่ง ใช้วัสดุที่เป็นพื้นถิ่นมาทำ เน้นไปทางอิฐ ไม้ ปูน สีก็ต้องไม่เรียบ ซึ่งพี่ชายเขาชอบความเรียบร้อย แต่ความเป็นคอทเทจมันต้องไม่เนี้ยบ ไม่ว่าจะเป็นผนัง สวน คือทุกอย่างต้องดูเหมือนผ่านการใช้งานและล่วงเลยตามกาลเวลามาแล้วสักระยะหนึ่ง”

ฟังก์ชันใช้สอยภายในแบ่งออกเป็นสัดส่วน มีเฟอร์นิเจอร์หลายรูปแบบกลิ่นอายวินเทจทั้งเฟอร์นิเจอร์ไม้ หวาย และงานผ้าเข้าไปผสมบ้าง ซึ่งไปกันได้ดีกับผนังอิฐก่อทาสีอย่างไม่ตั้งใจ เพื่อโชว์ให้เห็นเท็กซ์เจอร์ของพื้นผิว เรียกว่าเป็นจุดเด่นของการตกแต่งสไตล์นี้ หรืออย่างการออกแบบให้มีช่องแสงผ่านเข้ามาสร้างความโปร่งโล่งมองเห็นธรรมชาติติภายนอกก็เป็นอีกหนึ่งเสน่ห์ที่ช่วยขับเน้นบรรยากาศภายในให้ดูน่าสนใจ

นอกจากผนังอิฐที่ผ่านการทาสีแบบไม่เรียบแล้ว กรอบหน้าต่างก็เป็นอีกหนึ่งองค์ประกอบที่ทำให้บ้านสไตล์นี้ดูสมบูรณ์มากขึ้น เลือกใช้ทั้งกรอบบานเหล็กและกรอบไม้ผสมผสานกัน หรือแม้แต่การเติมเต็มความสดชื่นด้วยต้นไม้ที่มีฟอร์มใบสวยงาม เติมเต็มสีเขียวจากธรรมชาติให้ดูสบายตา “เราไม่สามารถหลุดออกจากสไตล์นี้ได้เลย ไม่ว่าจะเป็นการเลือกเฟอร์นิเจอร์ก็เลือกแบบที่ชอบ มีทั้งของเก่าเก็บ หรือไม่ก็ซื้อของเก่าแล้วเอามาปรับแบบใหม่โดยออกแบบให้ช่างทำ ส่วนของตกแต่งอื่นๆ ที่เป็นชิ้นเล็กๆ น้อยๆ ก็มีงานผ้าที่เย็บเอง มีงานปักบ้าง ส่วนไทน์ (หลานสาว) เขาชอบวาดรูป เราก็เอามาตกแต่งตามมุมนั้นมุมนี้ตามความเหมาะสม”

ไอเดียการออกแบบห้องครัวสร้างให้ใช้งานง่าย เผื่อไว้ในอนาคตหากญาติพี่น้องมาอยู่ร่วมกันแล้ว ที่นี่ก็จะเป็นพื้นที่สำหรับสังสรรค์ริมน้ำ ภายในครัวมีทั้งงานบิลต์อินที่เป็นเคาน์เตอร์ปูนแล้วเลือกใช้กระเบื้องพื้นมาตกแต่งบนเวิร์คทอป ลดทอนความดิบของปูนด้วยการปิดทับด้วยงานไม้ให้ดูอบอุ่นมากขึ้น

ส่วนใต้เคาน์เตอร์แทนที่จะเลือกใช้หน้าบานครัวคุณน้ำก็ปรับเปลี่ยนให้เป็นงานผ้าที่เธอเย็บเอง เป็นการสร้างลูกเล่นให้ครัวดูมีชีวิตชีวา หรืออย่างบางจุดโชว์ให้เห็นชั้นวางของที่เปิดโล่งบ้าง เพื่อให้เห็นของตกแต่งที่เป็นงานหวาย เป็นเพิ่มลูกเล่นให้ครัวดูมีมิติและน่าสนใจไม่น้อยเลยทีเดียว มีเฟอร์นิเจอร์ลอยตัวปะปนอยู่บ้างไว้สำหรับวางภาชนะและของใช้ในครัว

ถึงแม้ขนาดของห้องครัวจะเล็กและดูกะทัดรัดทางคุณน้ำก็ยังออกแบบให้มีไอส์แลนด์ เพื่อเพิ่มความสะดวกให้ใช้งานได้คล่องตัว ซึ่งเธอประยุกต์จากจักรเย็บผ้าเก่าแล้วให้ช่างประกอบขึ้นจากไม้แบบนำมาเชื่อมต่อกันกลายเป็นไอส์แลนด์ที่มีสไตล์เฉพาะตัวมากๆ สามารถจัดเก็บของใช้และยังเพิ่มราวแขวนให้ใช้งานได้มากขึ้น

คุณน้ำ และหลานไทน์


You Might Also Like...