Design Kitchen & Home

อวนหาปลาชำรุดที่ถูกนำกลับมาเป็นวัสดุผลิตสเก็ตบอร์ดที่ช่วยยึดเกาะผู้เล่นได้หนึบกว่าเดิม


อวนหาปลาชำรุดที่ถูกนำกลับมาเป็นวัสดุผลิตสเก็ตบอร์ดที่ช่วยยึดเกาะผู้เล่นได้หนึบกว่าเดิม

Lander เป็นแบรนด์ที่ผลิตแผ่นสเก็ตบอร์ด/ Skateboard Deck และสนใจในการหาวัสดุทดแทนมาผลิตอุปกรณ์หลักของกีฬาทางเลือกชนิดนี้มาตั้งแต่ปี 2015 ด้วยความตั้งใจของ Ryan Anderson ผู้ร่วมก่อตั้งที่มองว่าการใช้ไม้วีเนียร์คุณภาพดีมาประสานเป็นแผ่นสเก็ตบอร์ดนั้นนอกจากเป็นการใช้ไม้ที่กระทบโดยตรงกับสิ่งแวดล้อมแล้ว ราคาขายปลีกของแผ่นสเก็ตบอร์ดก็จะสูงขึ้นเรื่อยๆด้วย ซึ่งยังไม่นับรวมถึงแกนยึดล้อและตัวล้อซึ่งเป็นอีกสองสิ่งสำคัญในการประกอบสเก็ตบอร์ดให้ครบชุดสำหรับการเล่นกีฬาชนิดนี้

เมื่อ Lander เริ่มพัฒนาแผ่นสเก็ตบอร์ดที่คล้ายการฉลุแผ่นนี้ขึ้นมา Anderson และนักกีฬาอาชีพที่อยู่ในสังกัดของแบรนด์ให้ความเห็นว่า Rio (ตั้งชื่อตามแม่น้ำที่ไหลผ่าน Frogtown, Los Angeles เมืองที่ตั้งของแบรนด์) ในรุ่นแรกที่ผลิตออกมานั้นตอบโจทย์ในเรื่องของน้ำหนักและผลจากความชื้นและการเปียกน้ำ แต่มันไม่ดีพอที่จะทดแทนแผ่นสเก็ตบอร์ดจากไม้วีเนียร์ ในช่วงสองปีที่ผ่านมา Anderson และคณะนักวิจัยด้านวัสดุและออกแบบจึงทำการปรับปรุง Rio ขึ้นมาใหม่โดยนำเส้นใยไนลอนจากอวนหาปลาที่ชำรุดแล้วมาเป็นวัสดุหลักที่ใช้ในการผลิตจากเดิมที่เป็นการผลิตขึ้นรูปจากเส้นใยพลาสติกที่ผลิตขึ้นมาใหม่เพียงอย่างเดียว และด้วยกระบวนการออกแบบและผลิตแบบ Upcycling (การนำมาผลิตใช้ใหม่และสร้างมูลค่าด้วยกระบวนการทำงานด้วยวิธีทางการออกแบบ) เส้นใยไนลอนเพียงอย่างเดียวไม่สามารถตอบโจทย์ในด้านความทนทานและการตอบรับจากแรงที่เกิดขึ้นระหว่างผู้เล่นและแผ่นสเก็ตบอร์ดได้ดีนัก

การเพิ่มไฟเบอร์ใยแก้ว/ Fiberglass เป็นวัสดุนำเพื่อฉีดขึ้นรูปตามแบบพิมพ์จึงช่วยประสานให้ Rio ในรอบการผลิตใหม่ครั้งนี้ตอบโจทย์ในการนำเศษวัสดุกลับมาใช้และการพัฒนาแผ่นสเก็ตบอร์ดที่ฉลุโครงสร้างแบบโปร่งใสขึ้นมาในรูปแบบของลายฉลุที่มีเส้นขอบเชื่อมรูปหกเหลี่ยมเข้าด้วยกันซึ่งถูกเรียงต่อโดยคำนึงถึงความแข็งแรงและเอื้อกับการรับแรงและน้ำหนักในการเล่นสเก็ตบอร์ด

แผ่นสเก็ตบอร์ดจะสมบูรณ์และช่วยยึดเกาะเป็นหนึ่งเดียวกับตัวผู้เล่นได้ด้วยกระดาษทรายที่ติดลงบนหน้ากระดาน แบบพิมพ์ในการฉีดขึ้นรูปของ Rio ถูกพัฒนาให้มีรายละเอียดหน้าผิวสัมผัสที่ทดแทนความหยาบแต่ยึดเกาะของกระดาษทรายลงในแบบพิมพ์ การใช้ไฟเบอร์ใยแก้วเป็นส่วนผสมหนึ่งทำให้การคงสภาพของเนื้อพลาสติกมีอายุยาวนานขึ้น หลังจากที่ Rio และ Rodeo แผ่นสเก็ตบอร์ดทั้งสองแบบสองขนาดผลิตและวางจำหน่ายมาได้เกือบปี Lander ไม่พบว่าแผ่นสเก็ตบอร์ดเกิดความเสียหายจากการใช้เล่นกีฬา และเป็นข้อพิสูจน์ว่าแผ่นสเก็ตบอร์ดที่ฉลุแผ่นเพื่อการนำพลาสติกจากการประมงกลับมาใช้ซ้ำที่เริ่มต้นราคา 145-155 เหรียญสหรัฐฯ

ด้วยข้อจำกัดเรื่องของสีวัสดุ ในขณะนี้ Rio และ Rodeo มีเพียงสีคอนกรีตเทพื้นซึ่งประกอบครบชุดกับล้อสีเหลืองดอกทานตะวัน แต่ก็มีน้ำหนักเบาเพียง 2.3-2.8 กิโลกรัม และคาดว่าจะสามารถใช้งานได้นานกว่าสิบปี

ภาพ : Lander, LA


You Might Also Like...