Design Kitchen & Home

บ้านสบายๆ บรรยากาศรีสอร์ทที่พลิกโฉมจากห้องพักคนงานเก่าโทรม


บ้านสบายๆ บรรยากาศรีสอร์ทที่พลิกโฉมจากห้องพักคนงานเก่าโทรม

ใครชอบแต่งบ้านที่ให้อารมณ์เหมือนไปพักผ่อนตามรีสอร์ทน่าจะชื่นชอบที่พักอาศัยแห่งนี้ ก่อนจะเห็นภาพภายในสวยๆ แบบนี้เชื่อไหมว่าที่นี่เคยเป็นห้องพักคนงานมาก่อน ด้วยสภาพเดิมของห้องที่ทั้งเก่าและโทรมไม่น่าเชื่อว่าจะกลายเป็นที่พักบรรยากาศดีและน่าอยู่ขนาดนี้ เราไปชมภาพ Before และ After กันแบบช็อตต่อช็อตกันเลยดีกว่าว่าจะน่าทึ่งขนาดไหน

Before ภาพก่อนรีโนเวท

นี่เป็นภาพเดิมก่อนจะได้รับการแปลงโฉม ดูไม่น่าอยู่เอาซะเลย ทั้งเก่าและโทรมแถมยังมีเสากลางห้องอีก ถ้าจะออกแบบใหม่เจ้าของบ้านจะจัดการกับพื้นที่ตรงนี้ให้เป็นอะไรนะ

After ภาพที่ได้รับการรีโนเวทแล้ว
โอ้โห! สุดยอดของการแปลงโฉม ไม่น่าเชื่อว่าจะเปลี่ยนไปได้มากขนาดนี้ กลายเป็นห้องครัวขนาดกะทัดรัดน่ารักน่าใช้งานสุดๆ จากหน้าต่างหลายบานก็ปิดทึบไปบ้าง ทำช่องให้เล็กลงไปบ้างเพื่อให้เหมาะกับฟังก์ชันใช้งานในครัว หากหน้าต่างในตำแหน่งไหนอยู่ในจุดที่โอเคก็ยังคงไว้เพื่อให้แสงส่องเข้ามาถึงด้านใน ว่าแต่เสาที่เราเห็นอยู่กลางห้องยังอยู่หรือหายไปไหนนะ!

Before ภาพก่อนรีโนเวท

ขยับมาดูอีกมุมกันบ้าง หลังจากที่รื้อเฟอร์นิเจอร์ออกไปเนื้อที่ก็กว้างขึ้นแล้ว ทำผนังกั้นห้องนอนซักหน่อย แต่เสาเจ้าปัญหาก็ยังไม่ไปไหนอยู่ดี

After ภาพที่ได้รับการรีโนเวทแล้ว
อื้อหือ! เป็นไอเดียที่เห็นแล้วว้าววว! มากๆ คิดได้ไง ออกแบบช่องโค้ง สร้างลูกเล่นให้ห้องดูน่าสนใจขึ้นอีกเยอะเลย แก้ปัญหาเสากลางห้องได้แบบเนียนๆ แต่มีสไตล์ กลายเป็นมุมเล่นเปียโน และยังให้อารมณ์เหมือนซุ้มประตูเพื่อเข้าสู่ห้องนอนอีกที

Before ภาพก่อนรีโนเวท

ทางขึ้นบันไดที่เชื่อมไปยังดาดฟ้าจะถูกปรับเปลี่ยนให้เป็นฟังก์ชันอะไรกันนะ ตามไปดูภาพต่อไปกันเลยดีกว่า

After ภาพที่ได้รับการรีโนเวทแล้ว
เห็นแล้วลืมภาพ Before ไปเลย กลายเป็นตู้สำหรับเก็บของและอุปกรณ์เกี่ยวกับการซักและทำความสะอาด ติดตั้งเครื่องซักผ้า ตู้อบผ้า รวมถึงตู้เย็นให้อยู่ในหมวดหมู่เดียวกัน เพื่อง่ายในการเดินระบบไฟ ส่วนบันไดที่เคยเป็นคอนกรีตก็ถูกปรับเปลี่ยนให้ดูละมุนตาขึ้น ทั้งลูกตั้งลูกนอนที่ใช้วัสดุไม้สีน้ำตาลโทนอ่อน แล้วตกแต่งด้วยม่านสีเทาเพื่อปกปิดความไม่เรียบร้อย

Before ภาพก่อนรีโนเวท

ถึงแม้ว่าสภาพเดิมยังใช้งานได้ แต่ก็มีบางอย่างที่ดูล้าสมัยไม่เข้ากับคอนเซ็ปต์ที่เจ้าของบ้านต้องการ ก็ต้องมีการปรับและเปลี่ยนเพื่อความเหมาะสมกับพื้นที่ใช้สอย ซึ่งจะพลิกโฉมห้องนี้ให้กลายเป็นห้องนอนนั่นเอง

After ภาพที่ได้รับการรีโนเวทแล้ว
ตำแหน่งหน้าต่างถูกปิดไป เพราะต้องการความเป็นส่วนตัว แต่ส่วนไหนที่ยังคงเอาไว้ได้ก็ปรับดีไซน์ใหม่ให้สวยงาม ติดม่านโปร่งและม่านทึบทำให้ห้องนอนดูน่าอยู่มากขึ้น

หากต้องการความเป็นส่วนตัวหรืออยากใช้งานต่อเนื่องเป็นสเปซเดียวกันก็เพียงแค่เลื่อนประตูบานเฟี้ยมเปิด-ปิด ซึ่งกั้นระหว่างห้องนอนและห้องนั่งเล่น

เมื่อเปิดประตูบานเฟี้ยมออกก็สามารถนอนดูทีวีได้จากในห้องนอน หรือจะขยับออกมานั่งเล่น นอนเล่นตรงโซฟาก็ได้ ซึ่งโซนนี้ยังแบ่งเป็นมุมสำหรับทำงาน ตกแต่งด้วยต้นไม้นิดหน่อย เพิ่มความสดชื่นให้กับห้อง

ซึ่งนอกจากมีโต๊ะทำงานแล้ว อีกฝั่งยังวางโต๊ะกินข้าว ที่เชื่อมโยงระหว่างห้องครัวและห้องนั่งเล่น กลายเป็นพื้นที่เอนกประสงค์ที่สามารถรองรับการใช้งานได้หลายฟังก์ชัน หรือแม้แต่การจัดปาร์ตี้ โดยคนหนึ่งอยู่ในครัวก็ยังสามารถพูดคุยกับคนที่นั่งอยู่ตรงโต๊ะกินข้าวรวมถึงมีปฏิสัมพันธ์ต่อเนื่องมาถึงคนที่นั่งอยู่ตรงโซนนั่งเล่นได้

Before ภาพก่อนรีโนเวท

รกขนาดนี้ ของเยอะขนาดนี้ แค่เห็นก็เหนื่อยจะเก็บแล้ว ว่าแต่โซนนี้จะกลายเป็นห้องอะไรนะ

After ภาพที่ได้รับการรีโนเวทแล้ว
เห็นแล้วทึ่งจนเลือดเกือบออกจมูก โอ้ย! ทำไมถึงสวยและน่าใช้งานได้มากขนาดนี้ กลายเป็น walk in closet เก๋ๆ ที่ใช้พื้นที่ได้แบบคุ้มสุดๆ มีโต๊ะเครื่องแป้ง มีตู้เก็บเสื้อผ้าทั้งแบบแขวนและแบบพับ มีลิ้นชักเก็บของอีกสารพัด

หลายคนอาจจะงงว่า อ้าว! แล้วตำแหน่งของ walk in closet มันอยู่ตรงไหนกัน นี่ไง! เค้าออกแบบให้มีประตูเล็กๆ สำหรับเดินเข้าไปแต่งตัวซึ่งอยู่ในห้องนอนนี่แหละ ส่วนประตูบานเกล็ดที่เห็นอยู่ไกลๆ ถัดจาก walk in closet มันคือห้องน้ำนั่นเอง เจ๋งไปเลย!

Before ภาพก่อนรีโนเวท
มาดูกันอีกสักมุม บรรยากาศมันเก่า สภาพผนัง พื้น ทุกอย่างดูโทรมไปหมด

After ภาพที่ได้รับการรีโนเวทแล้ว
พอแปลงโฉมแล้วกลายเป็นหนังคนละม้วนกันเลย ว่ามะ…ไอเดียของการทำบ้านที่นี่ก็คือ เจ้าของเค้าเอาเสื่อน้ำมันออกแล้วปรับปูนใหม่ จริงๆ เค้าอยากได้พื้นอีพ็อกซี่ แต่พอให้ช่างมาดูหน้างานด้วยความที่ห้องมันมีหน้าต่างเยอะ ช่างบอกว่าใช้ไปไม่ถึงปีพื้นจะเหลืองและแคร็ก ส่วนพื้นปูน กระเบื้องยาง หรือลามิเนตเจ้าของก็ไม่อยากได้ จนมาเจอสีน้ำสำหรับทาภายนอก Floor and patio ซึ่งเป็นสีของ Benjamin moore กลายเป็นถูกใจใช่เลย ทำให้ห้องมีบรรยากาศเหมือนรีสอร์ทออกสแกนดิเนเวียนหน่อยๆ ช่วยให้ห้องดูขาวสะอาดตาขึ้นอีกเป็นกอง

เรามาดูรายละเอียดในห้องครัวว่ามีอะไรน่าสนใจกันบ้าง

มีลิ้นชักสำหรับเก็บเครื่องปรุง
ออกแบบให้มีช่องสำหรับวางเตาอบ จะได้ไม่ต้องวางบนเคาน์เตอร์ให้เกะกะ
ทำลิ้นชักที่สามารถเลื่อนออกได้ เอาไว้วางหม้อหุงข้าว ประหยัดเนื้อที่บนเคาน์เตอร์ครัวได้เยอะ
มีตู้แขวนสลับกับชั้นโปร่งๆ แบบนี้บ้าง ครัวจะได้ดูไม่อึดอัด
ติดมู่ลี่ปิดกั้นแสงในช่วงกลางวันที่แดดส่องจัด
โบว์-พิชญา มณีรัตนะพร และโย-ไชโย โอภาสสมุทรชัย ที่เป็นทั้งเจ้าของบ้านและดีไซเนอร์ที่ลงมือออกแบบและเลือกเฟอร์นิเจอร์เองทุกชิ้น


You Might Also Like...