การรีโนเวทบ้านไม่ใช่แค่การเปลี่ยนโฉมหน้าตาอาคาร แต่คือการปรับ “สเกล” ของพื้นที่ให้โอบรับการใช้ชีวิตได้อย่างแท้จริง เช่นเดียวกับโปรเจกต์รีโนเวทตึกเก่าหลังนี้ ที่เปลี่ยนข้อจำกัดของโครงสร้างเดิมที่อึดอัด ให้กลายเป็นสเปซที่โปร่งโล่ง และ “พอดี”
กับคุณปอนด์-สถาพล ธนมณฑล เจ้าของบ้านที่มีสรีระสูงใหญ่เป็นพิเศษ

ทลายขีดจำกัดตึกเก่า ด้วยแสงและสเปซ
โจทย์แรกที่สถาปนิกต้องเผชิญคือ เพดานที่ค่อนข้างต่ำ และ พื้นที่แนวลึก ซึ่งมักจะสร้างความรู้สึกอึดอัด เพื่อแก้ปัญหานี้จึงมีการออกแบบใหม่ดังนี้:

- ขยายพื้นที่ส่วนหน้า: เปิดรับความโปร่งโล่งตั้งแต่ก้าวแรก
- กระจกบานใหญ่: ดึงแสงธรรมชาติเข้าสู่ตัวบ้าน ช่วยลดความทึบตันของผนังคอนกรีต ทำให้โถงลิฟวิ่งดูมีมิติและกว้างขวางเกินกว่าขนาดจริง
- Japanese Minimal: ตกแต่งด้วยโทนสีขาว เบจ และเทาอ่อน ตามคอนเซ็ปต์ “ไม่ชอบของเยอะ” เน้นความสะอาดตาและการจัดวางที่มีจังหวะ


ครัวที่ออกแบบมาเพื่อ “คนตัวสูง”
ในส่วนของพื้นที่ครัว ถือเป็นไฮไลต์สำคัญของการออกแบบที่ยึดเอาผู้ใช้งานเป็นศูนย์กลาง (User-Centric Design):
- ฟังก์ชันที่พอดีสรีระ: ระดับความสูงของทอปครัวหินควอตซ์ ฟิติ้ง และชั้นวางของ ถูกคำนวณใหม่ให้ สูงกว่ามาตรฐานปกติ รวมถึงตำแหน่งไมโครเวฟที่วางไว้ในระดับที่คนตัวสูงใช้งานได้สะดวกที่สุด
- การแบ่งสัดส่วนที่ชัดเจน: เปลี่ยนวัสดุพื้นจากลายไม้เป็นลายหิน เพื่อแบ่งเขตฟังก์ชันระหว่างส่วนพักผ่อนและส่วนครัวด้วยความรู้สึก พร้อมประตูกระจกบานเลื่อนที่ช่วยกันกลิ่นแต่ไม่กั้นสายตา
“การใส่ใจในรายละเอียดเล็กน้อย ตั้งแต่ระดับความสูงของตู้ครัวไปจนถึงสัมผัสของพื้นไม้ คือหัวใจที่ทำให้บ้านอยู่สบายอย่างยั่งยืน”

พื้นที่ส่วนตัวที่เชื่อมต่อความสัมพันธ์
พื้นที่ชั้นล่างถูกออกแบบให้ไหลเวียนถึงกัน (Open Plan) เพื่อตอบโจทย์ทั้งการทำงานและการพักผ่อน:
- มุมทำงาน & เกม: เจ้าของบ้านเลือกวางโต๊ะไม้ตัวโปรดหันหน้าออกสู่พื้นที่ส่วนกลาง เพื่อให้ยังคงมีปฏิสัมพันธ์กับคนในบ้านได้แม้จะอยู่ในมุมส่วนตัว
- มุมพักผ่อน: โซฟาไฟฟ้าขนาดใหญ่โทนสีเบจที่ผ่านการทดสอบ “นั่งและนอน” มาด้วยตัวเอง เพื่อให้มั่นใจว่ารองรับร่างกายที่สูงใหญ่ได้อย่างนุ่มนวล
- การดูแลที่ง่าย: เลือกใช้ช่องแสงที่ทำความสะอาดง่าย ไม่ซับซ้อน ตอบโจทย์การดูแลบ้านด้วยตัวคนเดียว

ความสุขในสเกลที่ตั้งใจ
จากความกังวลในช่วงเริ่มต้นก่อสร้าง สู่ผลลัพธ์ที่เป็นบ้านหลังแรกซึ่ง “สวยงามกว่าที่คิดและอยู่สบายกว่าที่เคย” การรีโนเวทครั้งนี้พิสูจน์ให้เห็นว่าความสุขที่แท้จริงไม่ได้ขึ้นอยู่กับขนาดพื้นที่เพียงอย่างเดียว แต่คือการได้อยู่ในบ้านที่ “พอดี” กับตัวเอง และได้อยู่ใกล้ชิดกับคนในครอบครัว ในสถาปัตยกรรมที่ประณีตและจริงใจที่สุด





