Design Kitchen & Home

ครัวเปิดสไตล์โมเดิร์นสีดำเข้ากับบ้านได้ทุกสไตล์


ครัวเปิดสไตล์โมเดิร์นสีดำเข้ากับบ้านได้ทุกสไตล์
เบื้องหลังห้องชุดสุดโมเดิร์นเรียบเท่ของ Mr. Johannes Birgstrom คือเรื่องราวความสุข และความสนุกในการแชร์พื้นที่ในบ้านร่วมกัน ผ่านการออกแบบที่คำนึงถึงฟังก์ชัน ใส่ความทันสมัยเพิ่มลงไปในทุกๆ ส่วนทั้งการดีไซน์ห้องครัวแบบ Open Kitchen มาพร้อมเทคโนโลยีที่แสนสะดวกสบาย ตอบรับกับไลฟ์สไตล์คนเมือง สนุกสนาน และไม่หยุดนิ่ง

_FLU0847
Mr. Johannes Birgstrom

ห้องชุดห้องนี้ตั้งอยู่ใจกลางย่านสุขุมวิท ซึ่งเป็นเหมือนจุดเชื่อมต่อไลฟ์สไตล์ของคนกรุงฯ Mr. Johannes เจ้าของห้องเล่าให้ฟังถึงเหตุผลในการเลือกใช้ชีวิตในคอนโดนี้ว่า
“นอกจากที่นี่จะมีสิ่งอำนวยความสะดวกครบครันแล้ว ผมยังชอบการตกแต่งในส่วนต่างๆ ของคอนโดด้วย ไม่ว่าจะเป็นสไตล์การตกแต่งภายนอกที่มีความสวยงามแบบเรเนสซองส์ สวนหย่อมสไตล์อังกฤษ สระว่ายน้ำขนาดใหญ่ ลานจอดรถชั้นใต้ดิน นอกจากนั้นยังมี Private Lift ซึ่งค่อนข้างสะดวกและตอบโจทย์กับไลฟ์สไตล์ของผม”

_FLU0924
เมื่อเข้ามาจะเจอกับส่วนของห้องนั่งเล่นติดกับส่วนครัวแบบ Open Space

เดิมทีห้องนี้เป็นห้องชุดแบบลักซ์ชัวรีสไตล์ยุโรป
Mr. Johannes ตั้งใจรีโนเวตใหม่ให้เหมาะกับความชอบส่วนตัว โดยมี Mr. Antonio Rota สถาปนิกช่วยออกแบบให้ออกมาในรูปแบบนิวยอร์กสไตล์ ผสมผสานความโมเดิร์น ทันสมัย นอกจากนั้นยังตั้งใจออกแบบส่วนครัวให้กว้างขึ้นกว่าเดิม เพราะครัวเดิมที่มีอยู่ค่อนข้างเล็ก โดยทำการรื้อผนังบริเวณห้องเก็บของซึ่งเคยใช้เป็นที่พักอาศัยของแม่บ้านออก แล้วแทนที่ด้วยชุดครัวขนาดใหญ่  เชื่อมโยงเป็นหนึ่งเดียวกับห้องนั่งเล่นให้เป็นพื้นที่แบบ Open Space

_FLU0919
ห้องนั่งเล่นโปร่งสบาย มองออกไปด้านนอกสามารถนั่งชมวิวเมืองได้ทั้งวัน

ถัดจากมุมครัวเป็นพื้นที่ Living Room ด้านข้างเป็นบานกระจกใสเชื่อมต่อกับส่วนของระเบียงด้านนอก เมื่อมองออกไปจะเห็นภาพของอาคารบ้านเรือนขนาบข้าง วิวเมืองสวยงามปรากฏในยามกลางวันได้อย่างแจ่มชัด ติดตั้งม่านสามารถเลื่อนเปิด-ปิดได้เมื่อต้องการบังแสง

ด้วยความที่สไตล์ของห้องมีความโมเดิร์นแบบเท่ๆ สีสันของแมตทีเรียลในห้องไม่ว่าจะเป็นเฟอร์นิเจอร์และของแต่งบ้านถูกคุมโทนด้วยสีดำ-น้ำตาลเป็นหลัก ประกอบด้วยโซฟาหนังขนาดใหญ่ โต๊ะกาแฟขนาดเล็กๆ ดีไซน์เตะตา และโคมไฟตั้งพื้น ผนังด้านตรงข้ามโซฟาติดตั้งทีวีขนาดใหญ่ ซ่อนชั้นวางของ และเก็บเครื่องเล่นเสียงที่โปรดปราน นอกจากนั้นด้านล่างยังซ่อนกิมมิกเตาผิงไฟแบบจำลอง สามารถเปิดไฟและจำลองควันช่วยทำให้บริเวณนี้กลายเป็นมุมเอนเตอร์เทนที่สร้างความน่าสนใจให้กับช่วงเวลาแสนสนุกได้ไม่น้อย

_FLU0935

_DSC2662
เลือกใช้กระจกสีดำผิวด้านเป็นวัสดุหลักของชุดครัว

รวมไปถึงดีไซน์ชุดครัวสะท้อนตัวตนชุดนี้ Mr. Johannes เลือกใช้ชุดครัวจากแบรนด์ GIO ซึ่งโดดเด่นในเรื่องของความสวยและฟังก์ชันที่สามารถออกแบบ ปรับเปลี่ยนได้ตามความต้องการของเจ้าของบ้าน ใช้งานได้ทั้งหนักและเบา “ไลฟ์สไตล์การเข้าครัวของชาวสวีเดนหรือชาวสแกนดิเนเวียนจะชอบทำกับข้าวทานเอง และให้ความสำคัญกับการมี Activity ร่วมกันของทุกคนในครอบครัว

ในขณะเดียวกันผมก็เป็นคนชอบแฮงก์เอาต์ อยากให้มีครัวหลักอยู่กลางห้องเพื่อให้ครัวเหมือนเซ็นเตอร์ ทุกคนสามารถเข้าครัว พูดคุยกับคนที่อยู่ในบ้านได้โดยไม่มีช่องว่าง สร้างปฏิสัมพันธ์กันได้ตลอดเวลา เหมือนเป็นพื้นที่แชร์ความสนุกด้วยกัน ไม่ว่าจะรองรับแขกหรือจัดปาร์ตี้ก็ทำได้หมด”

_FLU0785
เพิ่มความมีมิติด้วยผนังครัวเซรามิกสีดำ

ห้องครัววางแปลนให้เป็นรูปตัว L เคาน์เตอร์ฝั่งชิดผนังออกแบบให้เป็นพื้นที่สำหรับเตรียมและล้าง บิลต์อินตู้สูงเต็มพื้นที่สำหรับจัดเก็บอุปกรณ์ เครื่องครัว โดยเลือกใช้หน้าบานครัวเป็นกระจกสีดำผิวด้านทั้งชุด ให้ทั้งความสวยงามและง่ายต่อการทำความสะอาด  “เรื่องของหน้าบานค่อนข้างสำคัญ เราอยากได้หน้าบานที่ช่วยลดการสะท้อนแสง เพราะห้องนี้แสงเข้าตลอดทั้งวัน ผมจึงปรึกษากับทางดีไซเนอร์ของ GIO ให้ช่วยแนะนำวัสดุที่เป็นกระจกผิวด้านมาให้ พอเห็นแล้วชอบ ก็เลยใช้กับส่วนที่เป็นหน้าบานทั้งหมด รวมไปถึงส่วนของไอส์แลนด์ด้วย ออกมาก็สวยงามตามที่คิดไว้เลย”

_FLU0750
ใต้เคาน์เตอร์บิลต์อินเครื่องล้างจานไว้ด้วย

_DSC2614
Amazon Echo ผู้ช่วยส่วนตัวที่ทำให้การเข้าครัวเป็นเรื่องง่ายขึ้น

ด้วยความที่ชื่นชอบเทคโนโลยี ครัวชุดนี้จึงถูกบิลต์อินเครื่องใช้ไฟฟ้าอีกมากมาย ด้านล่างเคาน์เตอร์บิลต์อินเครื่องล้างจาน ด้านข้างเป็นเตาอบ ตู้เย็นขนาดใหญ่ และเครื่องทำกาแฟ ซึ่งการจิบกาแฟระหว่างวันถือเป็นอีกหนึ่งกิจกรรมโปรดของ Mr. Johannes ที่ขาดไม่ได้ และอุปกรณ์ตัวนี้ยังมีความพิเศษตรงที่เป็น Smart Device สามารถสั่งงานผ่านเสียง ผ่านอุปกรณ์ที่ชื่อว่า Amazon Echo เรียกสั้นๆ ว่า “Alexa”

_DSC2655
เปิดเพลงโปรดง่ายๆ ผ่าน iPad ส่วนตัว

ผู้ช่วยแสนฉลาด เป็นเทคโนโลยีซึ่งทำหน้าที่ควบคุมอุปกรณ์ที่รองรับสัญญาณไร้สาย ช่วยทำให้ชีวิตในครัวง่ายและสะดวกมากขึ้นเป็นเลยทีเดียว “จริงๆ แล้วอุปกรณ์ตัวนี้สามารถทำงานได้ง่ายมาก แค่เชื่อมต่อกับ Smart Device อื่นๆ ที่อยู่ในบ้านก็สามารถควบคุมทุกอย่างได้แล้ว ไม่ว่าจะควบคุมการทำงานของเครื่องชงกาแฟ บอกสูตรอาหาร อ่านข่าว หรือแม้กระทั่งเล่านิทานให้ฟังก็สามารถทำได้แบบง่ายๆ ผ่านเสียงของเรา” สิ้นคำอธิบาย Mr. Johannes ก็สั่ง Alexa อ่านข่าวให้เราฟังกันแบบรวดเร็ว นับว่าเป็นเทคโนโลยีตัวจิ๋วที่ออกมาเพื่อช่วยทำให้การเข้าครัวง่ายขึ้นมากทีเดียว

_DSC2699
บิลต์อินตู้เก็บไวน์และตู้สำหรับจัดเก็บอุปกรณ์การดื่มไวน์ไว้ด้วย

_FLU0866

นอกจากจะชื่นชอบการใช้เทคโนโลยีต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นการควบคุมอุปกรณ์ในครัวหรือความบันเทิงในบ้านแล้ว อีกหนึ่งกิจกรรมที่โปรดปรานคือการดื่มไวน์ โดยตั้งใจออกแบบตู้ดื่มไวน์มาไว้ในครัวโดยเฉพาะ “ตอนแรกผมอยากได้ตู้แช่ไวน์ 2 ตู้ แต่พื้นที่มีจำกัดมาก ทาง GIO จึงเสนอตู้ไวน์แบบบิลต์อินขนาด 1 ตู้มาให้ ซึ่งมีความพิเศษตรงที่เป็นระบบสัมผัส เมื่อเปิดประตูไฟจะเปิดอัตโนมัติ พอปิดประตูก็จะมืดทำให้หน้าบานกระจกเป็นสีดำล้อกับไปหน้าบานชุดครัวได้เลย ส่วนอีกฝั่งหนึ่งบิลต์อินตู้โชว์สำหรับจัดเก็บแก้วไวน์ ให้ความรู้สึก 2 อารมณ์ จะใช้โชว์ก็ได้หรือจะเก็บไวน์ก็ทำหน้าที่ได้อย่างสวยงาม”

_DSC2674
รองรับทุกกิจกรรมด้วยครัวเทปันยากิ ทำอาหารก็ได้ ปาร์ตี้ก็สะดวก

_DSC2623
บริเวณทอปไอส์แลนด์เสริมด้วยแผ่นไม้วอลนัตเพิ่มความสวยงาม  

ส่วนของไอส์แลนด์ออกแบบให้มีขนาดใหญ่ ดีไซน์เฉียบคม และทันสมัยด้วยการเลือกใช้ทอปเซรามิกขนาดบางแบบยกสเตป ช่วยทำให้ชุดครัวดูโปร่งและไม่อึดอัด ติดตั้งเตาอินดักชั่นและเครื่องดูดควันแบบฝัง ทำให้บริเวณนี้กลายเป็นครัวเทปันยากิสุดแสนน่าใช้ รองรับกิจกรรมการเข้าครัวได้ตามชอบ

อีกทั้งยังติดตั้งลิ้นชักจัดเก็บโดยรอบ ด้านหน้าไอส์แลนด์ยังทำเป็นเคาน์เตอร์บาร์เล็กๆ โดยใช้แผ่นไม้วอลนัตมาติดตั้ง เพื่อให้กลายเป็นที่นั่งทานอาหารขนาดย่อมๆ ไม่ว่าจะเตรียมอาหาร นั่งแฮงก์เอาต์และสร้างปฏิสัมพันธ์กับเพื่อนๆ ไอส์แลนด์นี้ก็สามารถตอบโจทย์ได้ตรงใจสุดๆ

_DSC2678
ติดตั้งเครื่องดูดควัน และเตาแบบฝังบนไอส์แลนด์

_FLU0727
บาร์เล็กๆ ใช้นั่งทานอาหารหรือปาร์ตี้ก็สะดวก

ต้องยอมรับเลยว่าเป็นหนุ่มรุ่นใหม่ที่หลงใหลในเทคโนโลยีตัวจริง เพราะแทบจะทุกส่วนในบ้านเพียบพร้อมไปด้วยอุปกรณ์และเทคโนโลยีที่ช่วยทำให้ชีวิตในบ้านง่ายขึ้นเพียงปลายนิ้ว ที่สำคัญคือยังไม่ลืมให้ความสำคัญกับการเลือกใช้ชุดครัวที่เหมาะกับไลฟ์สไตล์เท่ๆ ที่ไม่ได้มีเพียงแค่ความสวยงาม แต่ยังตอบโจทย์กับความต้องการแบบคนรุ่นใหม่

_FLU0740
ใต้ไอส์แลนด์มีฟังก์ชันจัดเก็บหลากหลายช่อง 

_DSC2666
บริเวณเหนือเคาน์เตอร์เลือกใช้ไฟแบบ Warm Light เพื่อความสวยงามสบายตา

“จริงๆ แล้วครัวที่สมบูรณ์ไม่มีกฎตายตัว วันนี้ชีวิตผมอยู่ในเมืองจึงเลือกสไตล์ที่ดูออกแนวโมเดิร์น คำนึงถึงความสะดวกสบายและมัลติฟังก์ชันเป็นหลัก แต่วันหนึ่งผมอาจจะไปซื้อบ้านอยู่นอกเมือง ครัวที่ผมเลือกก็อาจจะไม่ใช่แบบนี้ก็ได้ เพราะการใช้ครัวของผมขึ้นอยู่กับ Activity และคิดถึงการอยู่ร่วมกับคนอื่นเป็นหลัก ครัวนี้จึงถูกออกแบบมาให้กลายเป็นไลฟ์สไตล์สเปซแห่งความสุขของผมครับ”

เจ้าของชุดครัว Mr. Johannes Birgstrom
พื้นที่ใช้งานครัว 15 ตารางเมตร

Designer : Mr. Antonio Rota

บทความจากคอลัมน์ “Kitchen Series” นิตยสาร @Kitchen ฉบับที่ 153 ประจำเดือพฤษภาคม 2562


You Might Also Like...