Design Kitchen & Home

Neighbor Craft งานดีไซน์ที่เป็นได้ทั้งของแต่งบ้านและงานศิลปะ


Neighbor Craft งานดีไซน์ที่เป็นได้ทั้งของแต่งบ้านและงานศิลปะ

Neighbor Craft  แบรนด์ของตกแต่งบ้านที่โดดเด่นเรื่องงานแฮนด์คราฟต์  กลายเป็นผลิตภัณฑ์ตกแต่งบ้านที่มีดีไซน์เฉพาะตัว ดูเรียบง่ายและมีความร่วมสมัยไปพร้อมๆ กัน    

การเริ่มต้นของแบรนด์ Neighbor Craft
มาจาก 2 เพื่อนสนิท คุณโย-ปฏิมา มินหะรีสุไรมานและคุณมิ้น-กนกพร สู่เสรีดำรง สาวมัณฑศิลป์จากรั้วศิลปากร ที่นำสิ่งที่แต่ละคนถนัดมาผสมผสานกัน และจับมือกันมาทำงานอดิเรกยามว่างหลังจากงานประจำ สุดท้ายทำจนเสมือนเป็นงานประจำ ที่ต้องคิด ต้องทำตลอด โยทำกับมิ้น  เรียนมัณฑนศิลป์ ที่ม.ศิลปากรมาด้วยกัน  มิ้นเรียนเซรามิก ส่วนโยเรียนประยุกต์ศิลป์ ภาพพิมพ์  พอได้มาทำงานประจำเราก็คิดถึงการทำงานศิลปะ เราชอบงานแฮนด์คราฟต์ และอยากทำเซรามิกกันทั้งคู่ เลยเริ่มทำเป็นงานอดิเรก ทำเป็นเวิร์คชอปเล็กๆ ที่บ้าน  ซึ่งทำแค่งานที่เราชอบ ที่เราอยากใช้ เช่น กระถางต้นไม้ ที่วางสบู่ ของตกแต่งในบ้าน  ปัจจุบันโยกับมิ้นก็ยังทำงานประจำอยู่ แต่ก็เป็นแบบงานประจำที่ลดเวลาลง และเพิ่มเวลาให้กับงานตรงนี้มากขึ้น

จุดเด่นของ แบรนด์  Neighbor Craft 
ด้วยความที่ มิ้น ชำนาญเรื่องเซรามิก ก็จะเป็นคนที่คิดฟอร์มใหม่ๆ ขึ้นมา ด้านโย เชี่ยวชาญเรื่องภาพพิมพ์ก็เน้นเรื่องานเพนท์ ดูเรื่องสี เรื่องลาย ดูภาพรวมก่อนที่จะ Final งานออกมา ในขณะเดียวกันก็ช่วยกันคิด ช่วยกันทำในพาร์ทของแต่ละคนที่ถนัด จุดเด่นของเราก็น่าจะเป็นการผสมฟอร์มกับลวดลายให้ออกมาสวยงาม มีความแปลกใหม่ เป็นเอกลักษณ์ของเราเอง

สิ่งที่ให้ความสำคัญเป็นพิเศษในงานออกแบบ
เราออกแบบงานแต่ละชิ้นให้เหมือนงานศิลปะ  คือ ใส่ความชอบของเราเพิ่มสไตล์ใหม่ๆ ให้ลูกค้าได้เลือกซื้อ อย่างแจกัน ก็ไม่จำเป็นต้องนำไปใช้เป็นแจกันใส่ดอกไม้ แต่นำไปจัดวางก็สามารถเป็นของตกแต่งบ้านที่สวยงามได้ หรือของที่ไม่มีฟังก์ชันแต่ไปเพิ่ม Mood&Tone ให้กับบ้านได้  

พัฒนาการงานตั้งแต่เริ่มแรกจนถึงปัจจุบัน
ในช่วงแรกเราทำออกมาโดยไม่ได้เน้นเรื่องความต้องการของตลาด ทำเพราะความชอบ  พอได้เจอลูกค้า ได้เห็นพฤติกรรมการซื้อของเขา เราก็ค่อยๆ พัฒนาตามโจทย์ที่ลูกค้าต้องการ ทำออกมาให้หลากหลายมากขึ้น แต่ก็ยังมีความเป็นแฮนด์คราฟต์ในแบบของเรา ช่วงแรกๆ งานในแต่ละขั้นตอนก็ยังมีจุดที่ต้องปรับปรุง ช่วงหลังๆ เราก็ศึกษาเรื่องสี เรื่องดิน เรื่องการเผาเพิ่มเติม เพื่อให้งานออกมาตรงใจลูกค้ามากที่สุด


พอเราเอาสินค้ามาขาย เราก็สังเกตว่าส่วนใหญ่กลุ่มเป้าหมายของเราเป็นผู้หญิง ในขณะเดียวกันก็มีผู้ชายเข้ามาเลือกซื้อบ้าง งานในช่วงแรกๆ จึงมีความหวานมากกว่า  จากนั้นเราก็ใช้ฟอร์มที่เราพัฒนาขึ้นมาเรื่อยๆ เพิ่มโทนสีที่สามารถคุมโทนได้มากขึ้น ตอบโจทย์ผู้ชายด้วย จะมีคอลเล็กชันทั้งสีสันสดใส และเอิร์ทโทน  คุมโทนเป็นสีธรรมชาติ แต่ฟอร์มก็ยังมีความเป็นเอกลักษณ์อยู่ไม่เรียบจนเกินไป

ผลิตภัณฑ์ของ Neighbor Craft 
หลักๆ จะเป็นคอลเล็กชันแจกัน ที่สร้างชื่อให้กับแบรนด์เรา  นอกจากนั้นก็จะมีกระถางต้นไม้ แก้วน้ำ งานของเราเป็นงานแฮนด์เมด ทุกขั้นตอน ซึ่งตลอดระยะเวลา 5 ปีที่ทำมาเราได้สร้างสรรค์คิดฟอร์มใหม่ๆ ตลอด ศึกษาเรื่องเทรนด์ของสี การตกแต่งบ้านในแต่ละปี เพื่อให้งานมีความทันสมัยอยู่ตลอด โดยนำฟอร์มใหม่ๆ ใส่เข้าไปด้วย อย่างมิ้นก็จะสนุกกับการปั้นฟอร์มใหม่ๆ  ทุกอย่างก็ไม่ได้จำเจ มีพัฒนาการอยู่เรื่อยๆ แต่ก็อิงกับเทรนด์ในตลาดด้วยและมีความเป็นตัวเราด้วย

อย่างปีนี้ที่เรากำลังจะออกคอลเล็กชันใหม่ก็จะเป็นสีสันที่มากขึ้น ทำให้ทุกคนสนุกกับการแต่งบ้านมากขึ้น ในปี 2565 งานของเราก็จะคิดล้อไปกับเทรนด์ ลวดลายบนงานเราก็จะคุยว่าปีนี้จะออกมาเป็นแนวไหน เราก็จะคิดใหม่ ไม่อยากได้ลวดลายที่ซ้ำกับคนอื่น แล้วคิดโทนสีให้สนุกแต่ทุกอย่างไปด้วยกันได้ ไม่เยอะและไม่น้อยเกินไป ไม่ใส่ลายที่ไปทำร้ายฟอร์มของงาน

ก้าวต่อไปของ Neighbor Craft   
อยากทำงานตกแต่งบ้านที่จริงจังมากขึ้น เรามีชาเลนจ์กับตัวเองว่าอยากทำงานที่สเกลใหญ่ขึ้น ตอนนี้เราก็ทำแจกัน ต่อไปเราก็อยากทำงานเป็นสเกลที่ตกแต่งโรงแรม เมื่อวางงานของเราแล้วพื้นที่ดู Complete แน่นอนว่างานที่เสกลใหญ่ขึ้นมันก็ยากขึ้น ทั้งกระบวนการความคิดและการทำ เพราะราทำเองทุกขั้นตอน อย่างงานชิ้นใหญ่ก็มีข้อจำกัดเรื่องพื้นที่ การเผา คืองานเซรามิกค่อนข้างเสียบ่อย ไม่ว่าจะทำออกมาแล้วแตก สีที่ทำออกมาไม่ตรงกับแบบที่วางไว้  ซึ่งมันก็มีชาเลนจ์ใหม่ๆ ให้เราปรับแก้อยู่เสมอ  

สำหรับช่องทางการจำหน่ายสินค้าแบรนด์ Neighbor Craft มีทั้งออนไลน์  และวางจำหน่ายที่ ODS สยามดิสคัพเวอรี่ ,ไอคอน คราฟต์ ไอคอนสยาม ,เดอะสแตนดาร์ท หัวหิน , เดอะจังเกิ้ล ออน เอกมัย ,SIRI HOUSE ที่ Dempsey Hill ประเทศสิงคโปร์

Fb/neighborcraft
Ig/neighborcraft
https://th.pinkoi.com/store/neighborcraft


You Might Also Like...