Design Kitchen & Home

แบบบ้านหน้าแคบ 3 นอน 1 น้ำ ฟังก์ชันครบจัดเต็ม


แบบบ้านหน้าแคบ 3 นอน 1 น้ำ ฟังก์ชันครบจัดเต็ม

วันนี้เราจะพาทุกคนบุกไปบ้านหลังหนึ่งในประเทศเวียดนาม สถาปนิกออกแบบไว้น่าสนใจมากๆ บนข้อจำกัดที่มีเนื้อที่ในลักษณะหน้าแคบทรงลึก เรามาดูกันว่าเขาจะมีวิธีการจัดวางแปลน และออกแบบฟังก์ชันใช้งานในแต่ละส่วนออกมาเป็นอย่างไร

ตัวบ้านภายนอกมีความทันสมัยที่ซ่อนไว้ด้วยความน่าสนใจอย่างบล็อกช่องลม ซึ่งทางสถาปนิกเลือกใช้วัสดุที่เป็นดินเผา สร้างความคอนทราสต์กับโครงสร้างปูนฉาบเรียบทาสีขาว ดีไซน์แบบบ้านทรงกล่องสไตล์โมเดิร์น ด้วยการยกระดับตัวบ้านให้สูงจากพื้นปกติ เพื่อเพิ่มมิติให้บ้านดูโดดเด่น

แบ่งพื้นที่สำหรับปลูกต้นไม้ด้านหน้า เพื่อเพิ่มพื้นที่สีเขียว ช่วยลดทอนความแข็งของโครงสร้างและวัสดุต่างๆ ได้อย่างน่าสนใจ พื้นที่ด้านหน้าออกแบบให้เป็นโรงจอดรถ สามารถจอดได้ 2-3 คันเลยทีเดียว

เมื่อเดินขึ้นบันไดมา เราจะเจอกับจุดพักที่เป็นเหมือนโถงด้านหน้า ก่อนจะเปิดประตูเข้าสู่พื้นที่ภายในบ้าน มุมนี้สร้างความผ่อนคลายให้กับผู้มาเยือนได้ชมสวนหย่อมขนาดเล็กๆ ด้านหน้าบริเวณทางเข้า รวมถึงการนำบล็อกช่องลมมาตกแต่งตรงผนังเพื่อให้เกิดความต่อเนื่องและดูสัมพันธ์กับผนังด้านหน้า

เมื่อเดินเข้ามาเราจะเจอกับห้องนั่งเล่น มู้ดแอนด์โทนภายในบ้านค่อนข้างสร้างความรู้สึกสงบ ผ่อนคลาย ด้วยเฉดสีจากเฟอร์นิเจอร์ที่ตั้งใจเลือกให้ใกล้เคียงกับธรรมชาติ เป็นสีเอิร์ธโทน พื้นกระเบื้องสีเทาอ่อนๆ

ต่อเนื่องมายังพื้นที่ด้านในจะเห็นว่าสว่างกว่าบริเวณห้องนั่งเล่น เนื่องจากเปิดช่องแสงให้กับพื้นที่ด้าน ทำให้ผู้อาศัยรู้สึกตื่นตัว เนื่องจากบริเวณนี้เป็น open space ที่เชื่อมต่อมาจากห้องนั่งเล่น มีห้องครัวและโต๊ะกินข้าว ใกล้ๆ กันยังเป็นพื้นที่สำหรับออกกำลังกาย รวมถึงสร้างความน่าสนใจให้กับพื้นที่กลางบ้าน เหมือนโถงโล่งๆ ที่เชื่อมไปยังห้องนอนอีก 3 ห้องนอน

แบ่งพื้นที่ให้เกิดความชัดเจนและเป็นสัดส่วนด้วยการเลือกใช้ลวดลายกระเบื้องที่ต่างไปจากห้องนั่งเล่น โดยยังคงกำหนดสีสัน และดีไซน์ให้ต่อเนื่องกับคอนเซ็ปต์โดยรวม

รวมถึงการนำบล็อกช่องลมก็ยังคงถูกใช้อย่างต่อเนื่อง เพื่อช่วยให้บ้านดูมีมิติ มีอากาศถ่ายเท หรือแม้แต่การกรองความร้อนจากแสงแดดภายนอก

ความน่าสนใจของการใช้บล็อกช่องลมดินเผา ช่วยให้บ้านดูมีเสน่ห์และเพิ่มความอบอุ่น แต่ในขณะเดียวกันการเลือกใช้วัสดุประเภทนี้อาจมีแมลงรบกวน ทางสถาปนิกจึงออกแบบให้มีประตูกระจกบานเลื่อนเพื่อป้องกัน สามารถเลื่อนเปิด-ปิดได้ตามต้องการ

พื้นที่ภายในกำหนดให้เป็นห้องนอนได้ถึง 3 ห้อง ออกแบบให้มีหน้าต่างกระจกบานเลื่อน แล้วทำเป็นมุมเอนกประสงค์ ดีไซน์เป็นลักษณ์โต๊ะบาร์ยาวๆ ใช้หน้าบานไม้เพื่อให้ดูกลมกลืนกับคอนเซ็ปต์โดยรวมของบ้าน

ซึ่งรูปแบบของห้องนอนแต่ละห้องจะมีขนาดที่เท่ากัน 2 ห้อง และมีห้องนอนมาสเตอร์เบดรูมอยู่ทางปีกซ้าย และตำแหน่งห้องน้ำรวม 1 ห้องอยู่ทางด้านหลัง ส่วนพื้นที่ที่เหลือบริเวณหลังบ้านออกแบบให้เป็นสวนหลังบ้านขนาดยาว เป็นอีกหนึ่งพื้นที่พักผ่อนสำหรับครอบครัว

Source : 90odesign


You Might Also Like...