Design Kitchen & Home

เครื่องใช้ในครัวที่ถูกตีความใหม่ เพื่อให้ผู้ใช้รู้สึกถึงสิ่งคุ้นตาในมือของเชฟ เหมือนผ่านมือคนปรุงสู่การตักเข้าปาก


Nacar Design บริษัทสำนักงานจัดการเพื่อการทำงานออกแบบ (Design Agency) ตั้งอยู่ใน Barcelona รูปแบบการทำงานเน้นการจัดเรียงปัญหา ข้อมูลที่ได้จากทุกส่วนของการทำงาน สมมุติฐานของการเกิดปัญหาในทำงานหรือการนำไปใช้ ข้อเสียและข้อดีที่คาดการณ์และค้นพบจากการรวบรวม ตลอดจนจุดเด่นและจุดด้อยเมื่อเทียบกับคู่แข่งในการทำการตลาด ให้เข้าสู่การใช้กระบวนการออกแบบ (Design Process) เพื่อประสานการทำงานออกแบบร่วมกับการทำการตลาด และพัฒนาผลงานให้ออกมาตอบโจทย์ มีจุดขายเป็นที่จดจำ แต่ยังให้ประโยชน์อย่างที่ควรจะเป็น

Comas & Partners เป็นผู้ออกแบบผลิตจาน ช้อน ส้อม และภาชนะใส่อาหารเพื่อรองรับความต้องการของธุรกิจโรงแรมทั้งระบบ ส่วนการรับรองแขกที่เข้าพัก ส่วนร้านอาหารและเครื่องดื่ม รวมไปถึงงานบริการจัดเลี้ยง จุดเด่นของ Comas & Partners ไม่เพียงสวยงามแต่ยังเน้นประโยชน์ใช้สอยที่ทำได้ดีและลงตัว

Nacar ได้ร่วมงานกับ Comas & Partners มาก่อนนี้แล้วในการออกแบบอุปกรณ์รับประทานอาหารซึ่งได้รับความสนใจและการตอบรับอย่างดี ไม่ว่าจะเป็น Lab & Lab Accessories จากปี ค.ศ. 2021 การออกแบบภาชนะและอุปกรณ์สเตนเลส เพื่อใช้ในการจัดเลี้ยงโดยอิงจากอาหารสเปนิชที่เสิร์ฟทุกอย่างในจานขนาดใหญ่กลางโต๊ะก่อนแบ่งส่วนที่รับประทานแยกจานตามประเภทอาหาร จุดเด่นของผลงานชุดนี้คือรูปทรงสี่เหลี่ยมของจาน จานรอง ถ้วย และถาดแบ่งอาหารที่สามารถวางต่อกันได้พอดี อีกผลงานคือ Boletus ปี ค.ศ. 2022 เป็นชุดเครื่องเซรามิกขอบชุบทองสำหรับจัดโต๊ะอาหารครัวฝรั่งเศส อุปกรณ์แต่ละชิ้นจะมีรูปทรงคล้ายจอก ปากภาชนะผายออก และเอียงทำมุมรับกับสายตาเพื่อให้เห็นอาหารได้ชัดเจน

ในปีนี้ Comas & Partners และ Nacar ร่วมกันพัฒนาผลงาน Atlàntida หรือชื่อ Atlantis ในภาษาคาตาลุญเพื่อฉลองครบรอบ 30 ปีการก่อตั้ง โดยแนวคิดในการออกแบบผลงานชุดนี้คือ การนำบุคลิกและภาพจำของภาชนะ อุปกรณ์ ตลอดจนเครื่องมือเครื่องใช้ในครัวมาตีความใหม่ในการออกแบบมีด ช้อน ส้อมสำหรับรับประทานอาหาร เพื่อให้ผู้ใช้รู้สึกถึงสิ่งคุ้นตาในมือของเชฟ พ่อครัวและผู้ปรุงอาหาร เหมือนผ่านมือคนปรุงสู่การตักป้อนเข้าปากรับประทาน มีด้วยกัน 2 แบบ คือ ด้ามที่เลียนแบบรูปทรงมาจากด้ามจับไม้ของกระทะที่พบเห็นทั่วไปในสเปน ด้ามไม้กลึงสอบปลายและกลมหนาเพื่อให้จับกระชับมือ ด้ามจับอีกแบบเลียนมาจากด้ามจับของหม้อไม้กลึงทรงกระบอก แต่กลึงกลมมนด้านปลายให้ไม่เกิดอันตรายกับผู้ใช้เมื่อถือด้ามเข้าหาตัว

จุดเด่นที่สุดใน Atlàntida คือบริเวณส่วนที่ใช้งาน มีดสำหรับตัดอาหารเลียนแบบมาจากรูปร่างของมีดทำครัว ช้อนตักเลียนรูปร่างมาจากกระทะก้นหลุม และส้อมเป็นการผสมรูปทรงของ Grill Shovel และ Grill Fork ที่ใช้ในการพลิกกลับอาหารย่างบนตะแกรง

Atlàntida ได้รับรางวัล IF Design Awards 2023 ถือเป็นรางวัลที่ 3 ที่ Nacar และ Comas & Partners ได้รับร่วมกันจากเวทีประกวดผลงานออกแบบนานาชาติที่มีอายุครบ 75 ปีในปีนี้

ภาพ : Nacar Design Barcelona


You Might Also Like...