Design Kitchen & Home

แบบบ้านโมเดิร์นลอฟต์ ที่แฝงไว้ด้วยความเท่ทุกรายละเอียด

Spread the love

บ้านหลังนี้ได้รับการออกแบบโดยผสมผสานบุคลิกของคนในครอบครัว ภายใต้คอนเซ็ปต์ “โมเดิร์นลอฟต์” ลงลึกถึงรายละเอียดความชอบของสมาชิกแต่ละคน นำไปสู่การหาจุดร่วมที่เหมือนกัน ทั้งวัสดุ โทนสี และพื้นที่ใช้สอยถูกหลอมรวมจนกลายเป็นบ้านที่มอบความสุขและความอบอุ่นให้กับทุกคนได้อย่างกลมกล่อม

โครงสร้างภายนอกตัวบ้านมีความทันสมัยและดูโมเดิร์นจากรูปลักษณ์ที่เป็นบ้านทรงกล่องสองชั้น ซึ่งได้รับการออกแบบตามโจทย์ที่คุณรันและคุณต่ายกำหนดเอาไว้ แต่เมื่อเข้าสู่พื้นที่ภายในบ้านกลับสร้างความรู้สึกเป็นกันเอง บรรยากาศดูโอ่อ่า โปร่งโล่ง เชื่อมโยงกับธรรมชาติภายนอกดูสดชื่นด้วยต้นไม้ฟอร์มสวยจากสวนหย่อมเล็กๆ มีแสงเงาพาดผ่านทำให้เกิดมิติที่น่าสนใจ

คุณต่าย –จิตรโสภา โอสถานุภาพ

คุณต่ายเล่าให้เราฟังถึงสาเหตุหลักที่สร้างบ้านหลังนี้ขึ้นมาก็เพราะนอกจากต้องการให้พ่อแม่สามีได้มาอยู่ร่วมกันแล้ว ยังใกล้กับที่ทำงานช่วยอำนวยความสะดวกให้คุณแม่สามารถเดินไปทำงานที่อยู่ทางด้านหลังของตัวบ้านได้เลย “แฟนต่ายชอบบ้านแนวโมเดิร์นลอฟต์ เขามีเพื่อนเป็นสถาปนิกอยู่แล้ว เลยให้บริษัท FLAT12X เข้ามาช่วยออกแบบ เราให้โจทย์ว่าอยากได้บ้านที่มีดีไซน์อยู่ได้นานไม่เบื่อ อีกอย่างหนึ่งก็คือเข้ากับบุคลิกของเขาด้วย”

ห้องนังเล่น
เมื่อเข้าสู่พื้นที่ภายในบ้านเจอกับ Open plan living ที่ประกอบไปด้วยห้องนั่งเล่น แบ่งกั้นให้ดูมีขอบเขตด้วยวัสดุปูพื้นที่เป็นพื้นไม้และพื้นกระเบื้อง ถัดเข้ามาเป็นโต๊ะอาหาร แพนทรี และห้องครัว โดยโถงใหญ่สามารถแชร์พื้นที่ระหว่างปีกหน้ากับปีกหลัง มีบันไดราวกระจกเชื่อมไปยังชั้นสอง โซนนี้เรียกว่าเป็นอีกหนึ่งไฮไลท์เท่ๆ เหมือนแบ๊คกราวนด์หลักของบ้านเลยทีเดียว

ออกแบบครัว
พื้นที่ถัดมาเป็นห้องครัว หลักๆ คุณพ่อเป็นพ่อครัวใหญ่ ต่ายไม่ได้ทำอาหาร ซึ่งท่านเป็นคนออกแบบเอง ไม่ว่าจะเป็นสไตล์ โทนสี แล้วโชคดีที่ว่าเราทำอินทีเรียอยู่แล้ว ตกแต่งโรงแรมมาเยอะ อาศัยประสบการณ์ที่เราทำมา 30 ปี ดูว่าตรงไหนเหมาะจะเป็นฟังก์ชันอะไร ส่วนสไตล์ครัวอารมณ์เหมือนคาเฟ่ ทานโอมากาเสะ ดีไซน์เลยออกมาลักษณะคาเฟ่หน่อยๆ ถึงจะดีไซน์เป็นครัวปิดแต่ก็มีช่องส่งอาหาร ไม่ต้องเสียเวลาเดินเข้าเดินออก พอทำอาหารเสร็จแล้วก็สามารถเสิร์ฟวางส่งต่อไปยังโต๊ะทานข้าวได้เลย

สไตล์การตกแต่งของห้องครัว แพนทรี และโต๊ะทานข้าว
ผสมผสานความชอบของทุกคนเข้าไป คุณพ่อเลือกสีเคาน์เตอร์ครัว คุณแม่เลือกทอปหิน ในส่วนของแพนทรีด้านนอกเราทำเคาน์เตอร์เก็บของ เพราะคุณแม่ชอบสะสมจานชามสวยๆ จากต่างประเทศ เลยคิดว่าจะทำยังไงให้ตรงนี้ไม่ใช่แค่โต๊ะแต่สามารถเก็บของได้ด้วย ซึ่งมุมนี้เป็นโซนคอลเลคชั่นของคุณแม่เลย ดูเรียบร้อยถึงจะแยกจากห้องครัวแต่ก็ยังอยู่ในบริเวณเดียวกัน”

โต๊ะทานข้าวไม่มีขา
ความน่าสนใจอีกอย่างหนึ่งก็คือโต๊ะทานข้าวซึ่งเชื่อมต่อกับเคาน์เตอร์บาร์ที่อยากให้ดูธรรมชาติมีทั้งวัสดุไม้และหินวางไว้อยู่ด้วยกัน “เราไม่อยากได้โต๊ะทานข้าวแล้วเอามาวางเฉยๆ ก็เลยเอาแผ่นไม้วางพาดอยู่บนทอปหิน แล้วเราก็ทำขาโต๊ะแค่ฝั่งเดียว ส่วนกระเบื้องห้องนั่งเล่นและห้องครัวจะแตกต่างกัน เป็นความตั้งใจที่อยากให้มีทั้งความดิบและธรรมชาติอยู่ร่วมกัน เชื่อมต่อกัน เป็นสตอรีที่เราตั้งใจเล่าเรื่องให้กับบ้านหลังนี้”

นำปัญหาจากบ้านเก่ามาทำบ้านใหม่ให้น่าอยู่
“บ้านเก่าฝ้าค่อนข้างต่ำ เข้ามาแล้วรู้สึกเหมือนเราถูกบีบและดูอึดอัด พอสร้างบ้านใหม่เลยอยากได้บรรยากาศโปร่งๆ อย่างตรงโซนห้องนั่งเล่นเราก็จะเปิดโล่งไปถึงด้านใน ออกแบบบันไดโดยใช้ไม้จริงต่อเนื่องกับทางเดินชั้นสองที่เราย้อมให้สีพื้นเข้มขึ้นให้ดูกลมกลืน ส่วนบันไดราวกระจกก็จะล้อไปกับผนังกระจก พอมีกระจกบ้านก็ยิ่งโล่งดูโปร่งมากขึ้น สามารถจัดสวนได้ แล้วคุณพ่อก็ชอบต้นไม้ รู้จักต้นไม้เยอะ แต่ด้วยความที่เนื้อที่ค่อนข้างเล็กเลยให้เขาออกแบบให้ เพราะเราก็ไม่รู้ว่าควรวางต้นไม้แบบไหน ดีไซเนอร์เลยให้คนที่เป็นแลนด์สเคปมาดู สุดท้ายก็ลงตัวที่สวนหินแล้วปลูกต้นไม้ในกระถาง เพราะถ้าเอาลงดินรากก็อาจจะไชบ้านได้ ที่สะดวกอีกอย่างก็คือถ้าเราเบื่อก็แค่เปลี่ยนต้นไม้เท่านั้นเอง

ห้องนอน
ห้องนอนต่ายกับสามี เป็นห้องนอนมาสเตอร์เบดรูม ตอนแรกเขาออกแบบลอฟต์และดูดิบเกินไป เราอยากให้เข้ามาแล้วโล่งๆ เลยทำผนังด้านล่างให้สีเข้มหน่อยส่วนผนังครึ่งบนก็เป็นสีขาวให้ดูตัดกัน เอาคิ้วไม้ติดเข้าไป ส่วนผนังอีกฝั่งออกแบบเป็นเคาน์เตอร์ยาวไปตลอดผนังและมีบิลต์อินเข้ามาบ้างให้มีฟังก์ชันเก็บของ เก็บกระเป๋า” อีกหนึ่งไฮไลท์ที่อยู่ภายในห้องนอนของคุณต่ายและคุณรันก็คือการแบ่งส่วนระหว่างห้องนอน ห้องน้ำและห้องแต่งตัวให้ดูมิดชิดเป็นส่วนตัวมากขึ้น ออกแบบโดยใช้ Pivot door (บานหมุน 360 องศา) มี walk in closet และห้องน้ำอยู่ด้านใน โดยตู้เสื้อผ้าใช้หน้าบานกระจกทั้งหมด นอกจากจะใช้เป็นกระจกเงาแล้วยังทำให้โซนนี้ดูกว้างมากยิ่งขึ้น เกิดมิติที่ดูแปลกตา ส่วนห้องน้ำที่อยู่ถัดไปออกแบบสไตล์โมเดิร์นเน้นสีขาวและดำซึ่งยังคงเป็นโทนที่คุณรันและคุณต่ายชอบทั้งยังล้อไปกับธีมห้องนอนอีกด้วย

Pivot door (บานหมุน 360 องศา)

บ้านหลังนี้ถือเป็นงานออกแบบที่นอกจากเผยตัวตนและบุคลิกของสมาชิกทั้ง 4 คน ซึ่งผสมผสานกันได้อย่างลงตัวแล้ว ด้วยความใส่ใจในทุกรายละเอียดจากทั้งสถาปนิกและเจ้าของบ้าน ผลลัพธ์ที่ได้คือ การถ่ายทอดความเป็นโมเดิร์นลอฟต์ออกมาได้อย่างสวยงาม มีเอกลักษณ์ นับว่าเป็นการใช้พื้นที่ของทุกคนในครอบครัวรวมถึงเป็นสนามทดลองในเรื่องวัสดุหลากหลายได้อย่างมีสไตล์และครบรสจริงๆ

เจ้าของ คุณรัน –ศรัณย์ สุภาโอษฐ์ และคุณต่าย –จิตรโสภา โอสถานุภาพ
พื้นที่ใช้สอย 450 ตารางเมตร


Spread the love

You Might Also Like...