Design Kitchen & Home

ไอเดียครัวสวยสไตล์โมเดิร์น ในบ้านทรงกล่องดีไซน์เรียบเท่


ไอเดียครัวสวยสไตล์โมเดิร์น ในบ้านทรงกล่องดีไซน์เรียบเท่
บ้านแบบโมเดิร์น ถือเป็นบ้านสไตล์ที่อยู่ในกระแสความนิยมของผู้อยู่อาศัยตลอดช่วงหลายปีที่ผ่านมา สำหรับในเมืองไทยแล้วบ้านสไตล์นี้มักถูกออกแบบโดยอิงจากฟอร์มของอาคารรูปทรงเรขาคณิตหรือทรงกล่องเป็นหลัก

_TON3849
บ้านทรงกล่องสีขาวสไตล์โมเดิร์น

อย่างเช่นบ้านบนพื้นที่ใช้สอยขนาด 450 ตารางเมตรของคุณณุ-พิษณุ กุศลวงศ์ และคุณหน่อย-วาณี ชาติเศรษฐกานต์ คู่สามีภรรยาที่ชอบใช้ชีวิตใกล้ชิดธรรมชาติ ทั้งคู่มีโจทย์ในการสร้างบ้านหลังนี้อย่างชัดเจน ว่าอยากได้บ้านทรงกล่องแบบโมเดิร์น สไตล์เรียบง่ายแบบตะวันออกพร้อมพื้นที่เปิดโล่งสัมผัสธรรมชาติ ในขณะเดียวกันก็ต้องการความปลอดภัยด้วย โดยมีเงื่อนไขว่าไม่ต้องการให้บ้านหลังนี้มีเหล็กดัดเลย

_TON3812
ดีไซน์พื้นที่ภายในให้โปร่งโล่ง สามารถเดินทะลุไปถึงสนามหญ้าได้ราวกับเป็นพื้นที่เดียว

จากโจทย์ดังกล่าวสถาปนิกและมัณฑนากร อย่างคุณอยุทธ์ มหาโสม (Ayutt and Associates design (AAd)) จึงออกแบบให้บ้านหลังนี้เหมือนกล่องที่วางซ้อนกัน  ด้านหน้าดูทึบตัน แต่ด้านในกลับโปร่งโล่ง ซึ่งฟอร์มของตัวบ้านในลักษณะนี้ไม่ได้มีวัตถุประสงค์เพื่อให้ดูเป็นบ้านทรงโมเดิร์นเท่านั้น แต่ยังออกแบบตามสภาพอากาศบ้านเราที่เป็นเมืองร้อนไว้อย่างชาญฉลาดอีกด้วย

_TON3828
เปลี่ยนผนังให้เป็นประตูบานกว้าง เพื่อเปิดให้ลมไหลผ่านจากทิศหนึ่งไปยังอีกทิศหนึ่งได้สะดวก

_DSC7733-2
ผนังครัวด้านในเป็นตู้แบบบิลต์อิน หน้าบานเป็นแบบสีขาวเรียบไร้มือจับ เพิ่มสไตล์ความเป็นโมเดิร์น

เมื่อก้าวเข้ามาภายในบ้าน ความโดดเด่นอยู่ที่พื้นที่ใช้งานดูเป็นระเบียบ เรียบง่าย ตามคอนเซ็ปต์ Less is More ซึ่งคุณณุอธิบายว่าเงื่อนไขของความสบายตานี้ก็คือการเก็บทุกอย่างไว้ภายในตู้ ลิ้นชัก หรือห้องเก็บของ “ลองสังเกตจากการเข้าพักในโรงแรมนะครับ วันแรกที่เช็กอินห้องจะน่าอยู่มาก เพราะมันดูสะอาด เป็นระเบียบ ถ้าเราอยากให้บ้านดูเรียบร้อยน่าอยู่แบบนั้น สิ่งที่จำเป็นก็คือในบ้านต้องมีที่เก็บของมากพอ” ด้วยแนวคิดนี้เขาจึงทำให้ของใช้ทุกประเภทมีตู้เก็บของที่ดูเป็นสัดส่วน

_TON3782
หน้าบานแบบลิ้นชัก แบ่งช่องด้านในไว้หลายขนาด ช่วยอำนวยความสะดวกในการเก็บอุปกรณ์ที่มีขนาดและหน้าที่แตกต่างกัน

_TON3677
หน้าทอปเคลือบด้วยสติ๊กเกอร์ใส ช่วยปกป้องไม่ให้เป็นรอยจากของมีคมและกันน้ำซึมได้

ส่วนห้องครัวออกแบบให้สัมพันธ์กับดีไซน์ของบ้าน ดูโล่งสะอาดตา แต่ขณะเดียวกันก็รองรับการใช้งานหนักได้จริง เพราะทั้งคุณณุและคุณหน่อยต่างก็ชอบเข้าครัวและทำอาหารทานเองที่บ้านเกือบทุกวัน ด้วยเงื่อนไขการใช้งานดังกล่าว บ้านหลังนี้จึงทำห้องครัวสองส่วน แบ่งเป็นครัวหนักรองรับการทำอาหารหนักที่มีกลิ่นแรง สามารถใช้ทอด ผัด ตำน้ำพริกได้เต็มที่ และส่วนครัวด้านในที่ออกแบบให้มีดีไซน์ทันสมัย โชว์ความสวยงาม แล้วยังใช้ในการทำอาหารที่ไม่หนักอย่างอาหารฝรั่งหรืออาหารญี่ปุ่น

_TON3700

_TON3786
บิลต์อินบนผนังสำหรับเก็บเครื่องใช้ไฟฟ้าและภาชนะในครัว หยิบใช้งานง่ายและสะดวก

รายละเอียดการออกแบบครัวนั้นคุณหน่อยเล่าว่า “ตอนแรกสถาปนิกเสนอว่าน่าจะเป็นครัวแบบมีเกาะกลาง แต่เราไม่ชอบ เพราะถ้ามีก็จะเอาของไปวาง ทำให้รก เลยอยากได้ครัวที่มีช่องเก็บของได้ทุกอย่าง ทั้งกระทะ หม้อ เครื่องปิ้งขนมปัง ฯลฯ คือเรากลัวว่าอาจจะมีสัตว์หรือแมลงเข้ามารบกวน เพราะหลังบ้านอยู่ติดริมน้ำ จึงไม่เลือกการเก็บแบบแขวนโชว์เลย ถึงจะหยิบใช้สะดวกก็จริง แต่อาจจะมีแมลงหรือสัตว์ต่างๆ เข้ามาซุกซ่อนในภาชนะได้ง่าย” ด้วยเหตุผลนี้จึงออกแบบห้องครัวให้เป็นรูปตัว L แล้วเพิ่มเติมอีกหนึ่งด้านเป็นส่วนเคาน์เตอร์ยื่นอยู่กลางห้อง เพื่อใช้เป็นส่วนเตรียมอาหารและส่วนล้าง

_TON3705
วัสดุกรุทอปทำจากหินธรรมชาติ เลือกใช้สีโทนเข้มตัดกับหน้าบานชุดครัวสีขาว ดูสวยงามทันสมัย

_TON3683
ครัวหนักกำหนดตำแหน่งให้ใช้งานนอกบ้าน เพราะระบายกลิ่นได้ดี

ห้องครัวของบ้านหลังนี้ถือได้ว่าเป็นส่วนที่ใช้งานหลักมากกว่าห้องอื่นๆ ดังนั้นสถาปนิกจึงออกแบบให้ครัวแยกออกมาจากพื้นที่อื่นๆ ไว้อย่างชัดเจน แต่ก็ใช้งานได้คล่องตัวและมีฟังก์ชันที่เชื่อมโยงต่อเนื่องสัมพันธ์กันทั้งหมด

ส่วนลูกเล่นภายในห้องครัวที่ดูน่าสนใจแตกต่างไปจากบ้านหลังอื่นๆ ตรงที่การทำคอร์ดกลางบ้านไว้ในห้องครัว นอกจากจะได้แสงสว่างส่องเข้ามาถึงภายในครัวแล้ว ยังปลูกต้นไม้เพิ่มความสดชื่น ช่วยดึงธรรมชาติเข้ามาสู่ภายในตัวบ้านได้อย่างแนบเนียน นอกจากนี้บริเวณโถงทางเดินระหว่างห้องครัวที่เชื่อมไปยังห้องนอนชั้นล่างยังออกแบบเป็นตู้เก็บหน้าบานกระจก ซึ่งในตำแหน่งตรงข้ามกับคอร์ดกลางบ้านสะท้อนให้เกิดภาพต้นไม้ได้อย่างพอดี ทำให้ไม่ว่าอยู่มุมไหนๆ ในครัวก็สามารถมองเห็นต้นไม้ได้ เจ้าของบ้านจึงสามารถเพลิดเพลินกับทำอาหารและชมสวนสวยๆ ไปได้พร้อมกัน

_TON3793

_TON3814
Living Dining รวมพื้นที่ใช้งานระหว่างห้องทานข้าวและห้องนั่งเล่นไว้ด้วยกัน

ศูนย์กลางที่เจ้าของบ้านใช้งานบ่อยที่สุดอีกส่วนหนึ่งคือ Living Dining ที่เป็นทั้งห้องอาหารและห้องนั่งเล่นถูกออกแบบให้เป็นดับเบิลวอลลุ่ม ดูไม่อึดอัดแล้วอากาศยังถ่ายเทได้สะดวก ทำให้พื้นที่ส่วนนี้เย็นสบาย โดยไม่จำเป็นต้องเปิดเครื่องปรับอากาศเลย

_TON3758

ครัวในบ้านโมเดิร์นที่ได้รับการออกแบบมาอย่างพิถีพิถัน ตอบโจทย์ได้ดีทั้งด้านดีไซน์ ฟังก์ชัน และยังนำบรรยากาศธรรมชาติเข้ามาภายในห้องครัวได้อย่างกลมกลืน ก่อเกิดความลงตัวระหว่างการใช้งานกับความต้องการของผู้อยู่อาศัย ทำให้ครัวแบบโมเดิร์นในบ้านขนาดกำลังพอเหมาะหลังนี้ ดูทันสมัย สวยงาม และสะท้อนได้ถึงตัวตนของเจ้าของบ้านได้อย่างแท้จริง

เจ้าของบ้าน : คุณพิษณุ กุศลวงศ์ และคุณวาณี ชาติเศรษฐกานต์
Architects : Ayutt and Associates design (AAd)
พื้นที่ใช้งานครัว : 20 ตารางเมตร


You Might Also Like...