Design Kitchen & Home

บ้านทรงกล่องสไตล์โมเดิร์นที่เล่นกับแสงธรรมชาติ

Spread the love

บ้านทรงกล่องสไตล์โมเดิร์นที่เล่นกับแสงธรรมชาติ

วันนี้เราจะพาไปดูไอเดียการตกแต่งบ้านหลังหนึ่งซึ่งอยู่ในประเทศโปรตุเกส เป็นบ้านทรงกล่องที่ดูเรียบง่ายตั้งแต่ตัวอาคารด้านนอก แต่พื้นที่ภายในกลับซ่อนรายละเอียดและฟังก์ชันใช้งานได้อย่างพอเหมาะพอเจาะ

บ้านทรงกล่องยังคงได้รับความนิยมอยู่อย่างต่อเนื่อง ด้วยฟอร์มที่ไม่ซับซ้อน เรียบง่าย จะผ่านไปกี่ยุคสมัย ฟอร์มบ้านในรูปแบบนี้ก็ยังเป็นที่ชื่นชอบของใครหลายๆ คน

ตัวอาคารด้านนอกออกแบบค่อนข้างมิดชิด เน้นความเรียบง่าย เพื่อเพิ่มความเป็นส่วนตัว เจาะช่องแสงในบางจุด เพื่อให้พื้นที่ด้านในได้รับแสงสว่างจากธรรมชาติ เป็นการเล่นแสงเงา ทำให้บ้านเกิดมิติน่าสนใจ

ถึงภายนอกจะถูกออกแบบให้เป็นส่วนตัวมากขนาดไหน แต่ภายในกลับซ่อนความน่าสนใจเอาไว้หลายๆ อย่าง ไม่ว่าจะเป็นสวนหย่อมล้อมรอบบ้าน สระว่ายน้ำ แถมยังมีมุมเอนกประสงค์ที่อยู่ในพื้นที่กึ่งเอาท์ดอร์ ซึ่งสามารถใช้เป็นมุมสังสรรค์พักผ่อนของครอบครัวได้อย่างเต็มที่

บรรยากาศภายในซ่อนรายละเอียดและลูกเล่นในการตกแต่งได้อย่างน่าสนใจ อาจจะดูแล้วรู้สึกไม่เข้ากันกับโครงสร้างภายนอกที่ให้ความรู้สึกแข็งทื่อไปหน่อย แต่นั่นก็เป็นความต่างที่ค่อนข้างลงตัวมากทีเดียว

บ้านหลังนี้กำหนดธีมสีขาวเป็นหลัก ทำให้บ้านดูน่าอยู่ สะอาดสะอ้าน ยิ่งเปิดช่องแสงให้บ้านได้รับแสงสว่างก็ยิ่งทำให้บ้านมีบรรยากาศที่โล่ง สบายตา เพิ่มสีสันจากเฟอร์นิเจอร์ลอยตัวเข้าไปบ้าง หรือไม่ก็เลือกเฟอร์นิเจอร์ไม้แซมบ้าง มีพื้นที่สีเขียวจากต้นไม้ในกระถางในบางจุดก็ยิ่งสร้างชีวิตชีวาให้กับบ้านมากขึ้น

นอกจากเฟอร์นิเจอร์ลอยตัวแล้ว นักออกแบบยังจัดสรรพื้นที่ใช้สอยให้ใช้งานได้คุ้มค่า ด้วยการดีไซน์ผนังเปล่าๆ ให้กลายเป็นฟังก์ชันสำหรับเก็บของ หรือไม่ก็วางของตกแต่งเพื่อความสวยงาม

ห้องครัวขนาดกำลังดี มีฟังก์ชันครบ อากาศถ่ายเทสะดวกเนื่องจากมีทั้งประตูบานเลื่อนขนาดใหญ่ที่กำหนดไว้ถึง 2 จุด ทำให้ได้รับแสงอย่างเต็มที่ตลอดทั้งวัน ส่วนไอส์แลนด์นอกจากจะเป็นพื้นที่สำหรับเตรียมอาหารแล้ว ยังใช้เป็นโต๊ะกินข้าวไปในตัว

ชั้นล่างถูกออกแบบให้เป็นพื้นที่ส่วนกลางที่สมาชิกในครอบครัวสามารถใช้งานได้ร่วมกัน ตั้งแต่ห้องนั่งเล่น เชื่อมต่อไปยังห้องครัว และมุมกินข้าว ส่วนพื้นที่ชั้นสองกำหนดให้เป็นห้องนอนที่ตกแต่งไว้อย่างเรียบง่าย และยังเพิ่มตู้บิลต์อินสำหรับเก็บของได้สารพัด

ห้องนอนทั้ง 2 ห้อง มีขนาดไม่ใหญ่มาก เพราะมีเนื้อที่ค่อนข้างจำกัด ตกแต่งด้วยของน้อยชิ้น ผนังสีขาว สร้างความรู้สึกผ่อนคลาย ผสมกับเฟอร์นิเจอร์ไม้ชิ้นเล็ก เพื่อไม่ทำให้ห้องดูอึดอัด รวมถึงการออกแบบให้มีหน้าต่างเพื่อเปิดรับแสง และลม ช่วยให้อากาศภายในห้องนอนถ่ายเทได้สะดวก

Source
Architects: Estúdio AMATAM


Spread the love

You Might Also Like...