Design Kitchen & Home

ไอเดียแต่งครัวสีขาวสไตล์โมเดิร์น เรียบง่ายและลงตัว


ไอเดียแต่งครัวสีขาวสไตล์โมเดิร์น เรียบง่ายและลงตัว

หลังจากน้ำท่วมครั้งใหญ่เมื่อช่วงปี 2554 ที่ผ่านมา คุณพิมจันทร์ จึงต้องปรับปรุงและรีโนเวตบ้านใหม่ จากบ้านเดิมสไตล์บาหลีถูกแปลงโฉมเป็นบ้านสีขาวสไตล์โมเดิร์น-คอมเทมโพรารี

ออกแบบให้มีความโปร่งโล่งอยู่สบาย ตกแต่งอย่างเรียบง่ายไม่ต้องดูหรูหราแต่อบอุ่น มีคอร์ทยาร์ดตรงกลางที่เชื่อมโยงทุกส่วนของบ้านให้สามารถมองเห็นกันและกันได้ อีกทั้งยังออกแบบห้องครัวให้มีฟังก์ชันใช้งานที่ตอบโจทย์สำหรับสมาชิกทุกคนในครอบครัวอีกด้วย

_FLU9542

“แปลนบ้านเดิมเป็นแบบนี้อยู่แล้ว แต่หลังจากน้ำท่วมเลยต้องทำบ้านใหม่ทั้งหมด โดยเฉพาะส่วนของห้องครัวที่มีพื้นค่อนข้างต่ำกว่าส่วนอื่นจึงเสียหายค่อนข้างเยอะ เราเลยรื้อโครงสร้างเดิมของส่วนนี้ออกแล้วปรับพื้นให้สูงขึ้น แต่พอเริ่มรีโนเวตส่วนนี้ก็ลามไปส่วนอื่นๆ ด้วย กลายเป็นว่าเหมือนทำทั้งหลังเลย(หัวเราะ) เพราะว่าสไตล์ไม่เข้ากัน” คุณพิมจันทร์เล่าถึงจุดเริ่มต้นในการรีโนเวตบ้านให้เราฟัง

_FLU9458

เมื่อโปรเจ็กต์รีโนเวตบ้านเริ่มต้นขึ้น นอกจากจะเปลี่ยนลุคให้มีดีไซน์สวยทันสมัยกว่าเดิมแล้ว ฟังก์ชันยังต้องตอบโจทย์สมาชิกทุกคนในครอบครัวด้วย คุณพิมจันทร์จึงให้คุณบิ๋ม ลูกพี่ลูกน้องที่เป็นสถาปนิกช่วยออกแบบให้

_TDS8065

“โจทย์คือเราอยากได้บ้านที่เรียบๆ มีความโล่ง เป็นบ้านที่ออกแบบฟังก์ชันให้ทุกคนในครอบครัวได้เจอหน้ากันง่ายขึ้น ด้วยสเปซเมื่อก่อนส่วนที่รื้อทำใหม่เป็นห้องเปียโน และมีห้องครัวที่หลบมุมอยู่ด้านใน เวลาทุกคนจะคุยกันต้องเข้าไปอยู่ในนั้น เราเลยรู้สึกว่าอึดอัดและเล็กไปสำหรับสมาชิก 7-8 คน พอทำใหม่เราเลยขยายพื้นที่ให้กว้างขวางขึ้น โล่งขึ้น”

_TDS8057

ตัวบ้านมีความเรียบง่ายสไตล์โมเดิร์น ร่มรื่นไปด้วยต้นไม้น้อยใหญ่และสวนหน้าบ้านที่ถูกจัดไว้อย่างสวยงาม

_FLU9386

บรรยากาศโดยรอบจึงเย็นสบายไม่ร้อน บวกกับการออกแบบโดยเลือกใช้ประตูและหน้าต่างกระจกที่สามารถเปิดรับลมและแสงจากธรรมชาติได้อย่างเต็มที่ อีกทั้งยังใส่ใจในรายละเอียดอย่างการทำทางลาดสำหรับผู้สูงอายุ เพื่อการใช้วีลแชร์ได้อย่างสะดวกคล่องตัว

_FLU9438

“ก่อนหน้านี้เป็นบ้านไม้สไตล์บาหลีทาสีเหลือง มีบ่อน้ำใหญ่ๆ ตอนสร้างบ้านสไตล์นี้เป็นที่นิยมในสมัยนั้น เราก็ชอบนะ อย่างเวลาเดินทางไปทำงานหรือเที่ยวต่างประเทศก็จะซื้อพรอพพวกตะกร้าสาน งานฝีมือต่างๆ มาแต่งบ้าน โดยเฉพาะเวลาไปบาหลีกับฟิลิปปินส์

_FLU9578

มีอยู่ช่วงหนึ่งเราได้ไปทำงานที่เมือง Hamburg ประเทศเยอรมนี ประมาณ 3 ปี ก็เริ่มซึมซับความเป็นโมเดิร์นมาจากบ้านที่เราอยู่ เป็นวิลล่าที่เจ้าของปล่อยให้เช่า ภายในตกแต่งเรียบง่ายมากๆ เกลี้ยงๆ ไม่มีอะไรเลย ให้ความรู้สึกแบบ Modernize เน้นโทนสีขาว-ดำ

_FLU9321

เราเลยชอบความรู้สึกแบบนั้น พอต้องรีโนเวทบ้านใหม่โจทย์หลักก็คืออยากได้บ้านที่โล่ง โปร่ง อยู่สบาย”

_TDS8028

“ถึงบ้านจะเป็นสไตล์โมเดิร์นแต่เราไม่ได้เน้นความหรูหรา อยากให้รู้สึกอบอุ่น อยู่สบายๆ มีความเป็นธรรมชาติ คือสามารถใช้งานได้ตามที่ต้องการโดยไม่ต้องระวังอะไรมาก

_TDS8014

มีห้องนั่งเล่น ห้องออกกำลัง ห้องนอนคุณพ่อ คุณแม่ และห้องนอนเราอยู่ชั้นล่าง มีอะไรเราจะได้คอยดูแลท่านได้ ส่วนด้านบนมีห้องพระ ห้องนอนน้องสาว และครอบครัวของน้องชาย

_FLU9565

เราอยู่เป็นครอบครัวใหญ่ ทุกอย่างเลยออกแบบให้ทุกคนสามารถใช้งานได้สะดวก และถามความต้องการของแต่ละคนว่าอยากได้อะไรบ้าง”

_TDS7933

ไม่เพียงแต่ส่วนอื่นของบ้านที่คุณพิมจันทร์ใส่ใจในทุกรายละเอียด โดยคุณพิมจันทร์ให้อินทีเรียจาก Whyframe มาช่วยตกแต่งภายในให้และรวมไปถึงพื้นที่ในส่วนของห้องครัวที่เป็นจุดเริ่มต้นของการรีโนเวตบ้านครั้งนี้เลยก็ว่าได้

_FLU9405

“ตอนนั้นหาข้อมูลเรื่องแบรนด์ชุดครัวอยู่หลายแบรนด์เหมือนกัน จนมาเจอกับแบรนด์ M.B. BKK Kitchen ตอบโจทย์ทั้งเรื่องคุณภาพ ดีไซน์สวย ฟังก์ชันใช้งานปรับเปลี่ยนได้ตามที่เราต้องการ

_TDS7957

เราเลือกชุดครัวสีขาวเพราะอยากให้สเปซส่วนนี้ดูโล่งอย่างที่ตั้งใจไว้ ก่อนหน้านี้ชุดครัวเดิมเป็นครัวไม้บรรยากาศอาจจะดูทึบๆ หน่อย เลยเปลี่ยนลุคใหม่เลยดีกว่า

_FLU9365

ส่วนของหน้าบานเรามิกซ์ระหว่างโทนสีขาวกับสีเทาเพื่อไม่ให้ดูเรียบจนเกินไป เลือกใช้ทอปเคาน์เตอร์สีขาวลายหินอ่อนเพิ่มลวดลายให้ชุดครัวดูมีมิติสวยงามมากขึ้น”

_FLU9507

สเปซส่วนนี้ถูกออกแบบให้เป็นเหมือนโถงโล่ง มีหลังคาสูง และเจาะช่องแสงไว้ด้านบน ทำให้ได้รับแสงสว่างอย่างเต็มที่ ครัวจึงดูโปร่งไม่อึดอัด

ออกแบบแปลนครัวเป็นรูปตัว I และเพิ่มพื้นที่ใช้งานด้วยไอส์แลนด์กลางห้องครัว ทำให้ใช้งานได้คล่องตัวมากขึ้น

_FLU9502

กำหนดฟังก์ชันส่วนปรุงไว้บริเวณเคาน์เตอร์ด้านหลัง เพื่อสะดวกต่อการวางระบบและติดตั้งเครื่องดูดควัน

ในส่วนของไอส์แลนด์บิลต์อินอ่างล้านจาน เพิ่มพื้นที่จัดเก็บด้วยการออกแบบให้มีช่องและลิ้นชักใส่ของ นอกจากจะเป็นพื้นที่ส่วนเตรียมได้แล้ว ด้านหน้ายังออกแบบให้เป็นบาร์สำหรับนั่งทานอาหารได้ในตัว

โดยเว้นสเปซให้สามารถนั่งได้สบาย และเลือกเก้าอี้สตูลไม้ทรงสูงดีไซน์สวยเข้ากับชุดครัวได้อย่างลงตัว

_FLU9488
_TDS8083

“สำหรับครัวนี้โจทย์คือไม่ได้ใช้งานหนักมาก เพราะเรามีครัวไทยอยู่ด้านหลังด้วย

ก่อนจะกำหนดฟังก์ชันต่างๆ คือโจทย์เริ่มต้นด้วยเราอยากให้มีหน้าต่าง 2 บานตรงผนัง ทำให้ดีไซน์ชุดครัวต้องออกแบบตามพื้นที่โดยรอบหน้าต่าง

_TDS7927

เราไม่สามารถติดตั้งตู้แขวนได้จึงดีไซน์ให้มีตู้สูงด้านข้างแทน ฝั่งหนึ่งบิลต์อินเครื่องใช้ไฟฟ้าเพื่อให้สะดวกต่อการใช้งาน ส่วนอีกฝั่งเป็นตู้สำหรับเก็บของต่างๆ

_TDS8100

ในส่วนของไอส์แลนด์เราตั้งใจว่าอยากให้มีอยู่แล้วเพราะจะทำให้การทำครัวสะดวก พอปรุงอาหารเรียบร้อยหันหลังกลับมาวางได้เลย สามารถล้างวัตถุดิบต่างๆ และมีพื้นที่ให้เตรียมของวางของได้ด้วย นอกจากนี้เรายังออกแบบให้มีมุมนั่งเล่น ดูทีวี อ่านหนังสือ ให้ทุกคนสามารถใช้เวลาร่วมกันได้ในพื้นที่นี้”

_TDS7945

เรียกได้ว่าเป็นการรีโนเวทบ้านครั้งใหญ่ที่แทบจะไม่เหลือภาพเดิมของสไตล์บาหลีอยู่เลย นอกจากจะมีดีไซน์ที่สวยทันสมัยมากขึ้นแล้ว การออกแบบบ้านให้มีความโปร่งโล่งยังช่วยให้บ้านมีบรรยากาศสบายน่าอยู่ ไม่อึดอัด สามารถเปิดรับลมและแสงสว่างได้โดยรอบ มองออกไปเห็นสระว่ายน้ำสีฟ้าและวิวทิวทัศน์ของสวนสีเขียวด้านนอก อีกทั้งทุกคนยังสามารถใช้งานร่วมกันได้อย่างสะดวกคล่องตัว เป็นการเปลี่ยนลุคใหม่ที่สวยทั้งดีไซน์และลงตัวด้วยฟังก์ชันเลยล่ะ


You Might Also Like...