Design Kitchen & Home

ผลงานแก้วเป่าที่เต็มไปด้วยอารมณ์ขันและจินตนาการ


ผลงานแก้วเป่าที่เต็มไปด้วยอารมณ์ขันและจินตนาการ

Masanaga Noike เป็นนักประดิษฐ์แก้วเป่า จะเรียกว่าช่างฝีมือหรือศิลปินแก้วเป่าก็ได้ ด้วยความชื่นชอบและพบว่าตนทำออกมาได้ดีแล้วรู้สึกสนุกกับมันนับตั้งแต่ฝึกหัด Noike มีความฝันใหญ่ๆว่าเขาคิดว่าผลงานและกระบวนการทำงานของเขาจะได้รับการยอมรับในฐานะสมบัติแห่งชาติที่ยังมีลมหายใจ พร้อมกับฝันใหญ่ๆนี้เขาหวังให้ผลงานของเขาเป็นสิ่งเล็กๆที่สร้างความหรรษาให้กับผู้คนได้ในทุกวัน


Noike เกิดและโตที่นากาโนะและทุกวันนี้เขาเปิดสำนักงานและสถานที่ทำงานพร้อมรับฝึกสอนการทำแก้วเป่าที่ Nagano หลังจากไปใช้ชีวิตอยู่ใน Tokyo มาระยะหนึ่ง Noike กลับบ้านพร้อมความมุ่งมั่นว่าเขาจะสร้างแบรนด์ Naga-No-Glass ให้เป็นที่รู้จักได้ เป็นความตั้งใจที่จะทำแบรนด์เล็กๆที่ครบวงจรทั้งการออกแบบและพัฒนาฝีมือพร้อมเทคนิคในการเป่าแก้ว รวมไปถึงการเปิดสอนและสาธิตการทำเพื่อส่งเสริมการท่องเที่ยวท้องถิ่น

Noike ใช้สัญลักษณ์ 正 (ออกเสียงว่า โช) ที่มีความหมายว่า ความถูกต้อง,ความถ่องแท้ วางในกรอบแปดเหลี่ยมแทนลายเซ็นในผลงานแต่ละชิ้นของเขา ในกระบวนการเป่าแก้วนั้นต้องใช้ทั้งความอดทน ความรวดเร็ว ความแม่นยำและจินตนาการ ในกลายๆครั้งผลงานของเขาก็เป็นการคิดขึ้นมาได้ในขณะที่เห็นก้อนทรายที่ถูกหลอมเป็นเนื้อแก้วใสในอุณหภูมิ 1,200 องศาเซลเซียสในเตาหลอม

สิ่งที่สร้างชื่อเสียงให้กับ Naga-No-Glass คืออารมณ์ขันและความแตกฉานในการขึ้นรูปแก้วเป่า Ghost คือ ที่วางตะเกียบที่ Noike ค่อนข้างสนุกกับมันมากในรูปร่างตุ้ยนุ้ยของเจ้าผีตัวสีขาวที่มีมือมาช่วยประคองไม่ให้ปลายตะเกียบหล่นจากที่วางนี้ ในกระบวนการผลิตต้องใช้ทักษะในการเป่าและขึ้นรูปที่แม่นยำอย่างมาก เริ่มจากการจับให้ก้อนแก้วได้ขนาดแล้วจุ่มสีขาวก่อนที่จะเป่าให้ก้อนกลมวางลงบนพื้นโต๊ะแล้วใช้ปากคีบจับก้อนแก้วที่ยังร้อนระอุอยู่ให้มีหางและแขนสองข้างออกมา

เหตุที่ต้องทำแขนทีหลังก็เพราะอุณหภูมิของก้อนแก้วนั้นลดลงจนพอที่จะให้แขนที่ต้องดึงขึ้นจากก้อนแก้วเป็นทรงอยู่ได้ จุดเด่นที่เพิ่มความน่ารักคือหน้าตาซึ่งยากแก่การทำด้วยต้องใช้เข็มที่มีปลายนได้ขนาดเส้นตามต้องการจุ่มแก้วเหลวที่ผสมสีดำมาวาดลองเป็นหน้าตา Ghost ขายชิ้นละ 1,210 เยน และขายเป็นคู่พร้อมกล่องสำหรับเก็บในราคา 3,080 เยน

福よこいこい まねきねこ(ฟุกุโยโคยโคย มาเนะคิเนโกะ) หรือ แมวนางกวัก ที่เป่าขึ้นจากแก้วทั้งตัวสูง 6.5 เซนติเมตร ความชวนขำของแมวนางกวักที่ Noike สร้างสรรค์ขึ้นมาจากแก้วเป่านี้คือ เขานำความเชื่อเรื่องสีของแมวมาสร้างเรื่องราวต่อเนื่อง เช่น แมวสามสีคือค้าขายร่ำรวย แมวสีขาวแปลว่าการงานรุ่งเรือง แมวสีดำขับไล่ความอัปมงคล แมวสีส้มหมายถึงอนาคตที่สดใส

ส่วนแมวสีเทาคือสอบได้เรียนเก่ง ทั้งยังระบุอีกว่าความหมายของเท้าหน้าที่ยกกต่างข้างก็ต่างความหมายกัน ด้วยราคาขายชิ้นละ 5,500 เยนและกระบวนการในการปั้นแมวนางกวักด้วยแก้วเป่านี้จึงเหมือนการรับเลี้ยงแมวจรจัด Noike ให้เหตุผลว่าเพราะเขาปั้นด้วยมือ โอกาสที่แมวนางกวักจากการเป่าแก้วทุกตัวจะเหมือนกัน เช่น งานที่หล่อแก้วในพิมพ์คงเป็นไปไม่ได้ เพราะนี่คือสเน่ห์ของงานหัตถกรรม

ในกระบวนการคิดเชิงออกแบบ Naga-No-Glass นำเสนอจุดเด่นของงานฝีมือประเภทนี้ได้สนุก จดจำง่ายและมีเอกลักษณ์เฉพาะตัวอย่างมาก เพราะนอกจากการผลิตแก้วด้วยรูปทรงของตัวละครที่แฝงประโยชน์ใช้สอยแล้ว เขายังทำไปรวมเข้ากับภาชนะที่สื่อสารการเป่าแก้วได้อย่างลงตัว เช่น แก้วไวน์ที่มีเป็ดน้อยเป็นก้านแก้ว หรือ แก้วน้ำดื่มที่มีเจ้ากบเกาะอยู่ข้างแก้ว

ภาพ : Naga-No-Glass Utsuwa, JP 
ติดตามผลงานแก้วเป่า https://www.instagram.com/naganoglass/


You Might Also Like...