Design Kitchen & Home

พาไปดูครัวสวยสไตล์โมเดิร์นวินเทจในบ้านทาวน์โฮม จากร้าน Homu


ใครเคยมาเยือน Homu (โฮมุ) ร้านขนมโฮมเมดสไตล์ญี่ปุ่นโบราณ รับรองว่านอกจากจะชอบรสชาติและติดใจในความน่าเอ็นดูของหน้าตาขนมแล้ว เป็นต้องหลงเสน่ห์บรรยากาศภายในร้านของครัวสวยสไตล์โมเดิร์นวินเทจในบ้านทาวน์โฮมที่อบอวลไปด้วยความอบอุ่นสอดแทรกด้วยความสดชื่นจากสวนหย่อมข้างบ้าน
สิ่งที่น่าหลงใหลส่วนหนึ่งอาจอยู่ที่โครงสร้างรวมถึงการตกแต่งที่ตั้งใจหยิบนั่นจับนี่มาผสมผสานจนกลายเป็นความละมุนละไมที่สะท้อนรสนิยมของคุณแม่ลูกสองได้เป็นอย่างดี แต่อีกส่วนหนึ่งคงเกิดขึ้นจากความเป็นกันเองที่ได้รับระหว่างการสนทนากระทั่งทำให้บ้านหลังนี้กลายเป็นพื้นที่ส่วนตัวที่บอกเล่าเรื่องราวของเธอและครอบครัวได้อย่างชัดเจน

Homu13

คุณหญิง-เปมิกา ธนล้ำเลิศกุล เท้าความย้อนไปก่อนหน้าจะตัดสินใจซื้อบ้านหลังนี้ให้ฟังว่าเธอและสามี (คุณคิมมี่-มุลินทร บ่อจักรพันธ์) อาศัยอยู่ในคอนโดมิเนียมย่านเหม่งจ๋าย ระหว่างนั้นมีลูกชายคนแรกน้องโฮโนลูลู (ด.ช.ณัฐธพัชร์ บ่อจักรพันธ์) และกำลังตั้งครรภ์ลูกสาวน้องโหระพา (ด.ญ.ธัญลักษณ์ บ่อจักรพันธ์) จึงคิดอยากขยับขยายที่อยู่ เผื่อไว้ในอนาคตให้ลูกมีพื้นที่วิ่งเล่น ดังนั้นเธอก็เลยเริ่มต้นหาบ้านทาวน์โฮมในย่านต่างๆ จนกระทั่งถูกใจโครงการนี้ เพราะขนาดของเนื้อที่เหมาะสมกับจำนวนสมาชิกในครอบครัว ทั้งยังมีสิ่งอำนวยความสะดวกที่ตอบโจทย์ คนไม่พลุกพล่าน และมีพื้นที่สีเขียวค่อนข้างเยอะ

Homu1
ผนังห้องนั่งเล่นเจาะเป็นช่องกระจกใสบานใหญ่ ทำให้ได้แสงธรรมชาติส่องถึงภายใน ตลอดวัน

“หญิงไปดูบ้านมาหลายโครงการมากแต่ก็ไม่ยังไม่ชอบ พอมาเจอที่นี่ทุกอย่างเป็นไปตามความต้องการ เราอยากได้บ้านแปลงมุม เพราะเคยอยู่คอนโดมีเนียมมาก่อนแล้วรู้สึกว่าแสงน้อย กลางวันยังต้องเปิดไฟ ถ้าจะซื้อบ้านใหม่ขอบ้านสว่างมีแสงธรรมชาติส่องถึง อย่างผนังในห้องนั่งเล่นเจาะเป็นช่องกระจกใสบานใหญ่ ทำให้เนื้อที่ภายในสว่างตลอดทั้งวัน”

Homu7
แต่งครัวสไตล์ Up to Me มากๆ ต่อให้ดูแบบชุดครัวจากนิตยสารหรืออินเตอร์เน็ต แต่สุดท้ายเราก็แต่งทุกอย่างตามใจตัวเอง

หลังจากได้บ้านแปลงมุมที่ถูกใจแล้วคุณหญิงก็เริ่มต่อเติมฟังก์ชันใช้สอยภายใน มีเฟอร์นิเจอร์ลอยตัวและเฟอร์นิเจอร์บิลต์อินในบางจุด
พื้นที่ภายในแบ่งออกเป็นห้องนั่งเล่นติดวอลเปเปอร์พื้นสีแดงลายดอกสีเขียว เพราะอยากสร้างบรรยากาศให้ดูมีสีสันเพื่อให้แขกที่มาเยือนรู้สึกสนุก สดชื่น นอกจากนี้ยังดูเรื่องฮวงจุ้ยประกอบกันด้วย เนื่องจากคุณพ่อของคุณหญิงเป็นซินแสเขาจึงแนะนำว่าในส่วนนี้ต้องมีสีเขียวแซมด้วย

Homu5

Homu6

ถัดจากห้องนั่งเล่นเชื่อมต่อด้วยห้องครัว นำรูปแบบการวางแปลนมาจากบ้านตัวอย่างแล้วนำมาปรับใช้ให้เหมาะกับเนื้อที่รวมถึงสไตล์ที่เธอชอบ
“เอาจริงๆ แล้วหญิงเป็นคนชอบหลายสไตล์มากนะ ชอบแนววินเทจ ชอบโมเดิร์นก็เลยจับสองสิ่งนี้มาแมตช์กัน เลือกใช้หน้าบานชุดครัวไฮกลอสสีเทาให้ดูทันสมัยเข้ากับสไตล์บ้าน ติดวอลเปเปอร์ลายทางขาว-ดำเพราะอยากให้ห้องครัวดูเก๋และมีมิติมากขึ้น บางคนก็ทักว่าเอาวอลเปเปอร์ลายนี้มาติดจะดีรึเปล่า ไม่ลายตาไปหรอ แต่เราก็เลือกแบบที่เราชอบ มันเป็นสไตล์ Up to Me มาก ถึงแม้จะดูแบบห้องครัวจากนิตยสาร อินเตอร์เน็ต สุดท้ายก็แต่งทุกอย่างให้เป็นตัวของตัวเอง”

Homu4
ห้องนั่งเล่นออกแบบให้เชื่อมต่อกับห้องครัว

Homu2
บิลต์อินไมโครเวฟให้ดูสวยงามกลมกลืนกับหน้าบานชุดครัว

นอกจากเธอจะให้ความสำคัญกับเรื่องดีไซน์แล้ว การกำหนดฟังก์ชันใช้งานในครัวก็ไม่ได้ละเลย ด้วยความที่คุณหญิงเป็นคนทำกับข้าวเอง เธอฝึกทำอาหารมาตั้งแต่อายุ 11 ปี และเริ่มทำอาหารยากขึ้น พอมีลูกก็ฝึกทำขนมไทย อย่างขนมฟักทองให้ลูกทาน เพราะน้องโฮโนลูลูเป็นเด็กที่แพ้นมวัว ทานขนมที่มีส่วนประกอบจากนมไม่ได้ จากนั้นก็ฝึกทำขนมมาเรื่อยๆ และทดลองเปลี่ยนไปหัดทำขนมญี่ปุ่นดูบ้าง จนกระทั่งเปิดเป็นร้านเล็กๆ สร้างไว้ตรงสวนข้างบ้านตกแต่งแบบเรียบง่ายสไตล์มินิมอล โดยส่วนร้านเชื่อมต่อกับประตูกระจกบานเลื่อนตรงห้องครัว

Homu9
ติดอุปกรณ์ราวแขวนอย่างที่คว่ำจาน ขวดเครื่องปรุงไว้ใต้ตู้แขวนใช้งานได้สะดวก

Homu8
เลือกใช้รถเข็นเก็บภาชนะและอุปกรณ์ทำครัว ใช้ง่ายและเคลื่อนย้ายได้สะดวก

“โจทย์ในการออกแบบห้องครัวข้อแรกเลยก็คืออยากให้ตู้เย็นเด่น ดังนั้นจึงต้องมีที่วางตู้เย็น ถัดมาเป็นอ่างล้างจาน ซึ่งหญิงอยากได้ซิงก์เล็กๆ เพราะอยู่กันแค่พ่อแม่ลูก เราเลือกซิงก์แบบกลมเพราะดูไม่ใหญ่เทอะทะเกินไป มีเตาและเหลือพื้นที่สำหรับเตรียมอาหารอีกนิดหน่อย แล้วก็ทำไอส์แลนด์ยื่นออกมาไว้นั่งทานข้าว ซึ่งข้อดีของการออกแบบฟังก์ชันแบบนี้ช่วยประหยัดพื้นที่ได้มากทีเดียว แล้วก็เพิ่มเนื้อที่สำหรับเก็บของไว้ตรงเคาน์เตอร์ด้านหน้า ส่วนตู้ใต้เคาน์เตอร์บิลต์อินเตาไมโครเวฟดูสวยกลมกลืนกับหน้าบานชุดครัว”

Homu12
เก็บเครื่องเทศไว้ในกล่องแม่เหล็กแบบนี้ประหยัดพื้นที่แถมยังหยิบใช้งานง่าย

Homu11
เพิ่มไอส์แลนด์ต่อจากเคาน์เตอร์ครัวสำหรับเป็นมุมทานอาหารช่วยประหยัดพื้นที่

คุณหญิงพูดถึงประสบการณ์จากการใช้งานครัวในคอนโดมิเนียมเพิ่มเติมให้ฟังว่าไม่สะดวกเท่ากับบ้านหลังนี้ ครัวในคอนโดมิเนียมมีแค่กระทะไฟฟ้า อากาศไม่ถ่ายเท จึงไม่สนุกเวลาต้องลงมือทำอาหาร เพราะทั้งขนาดและฟังก์ชันไม่เอื้ออำนวย ดังนั้นพอเธอมีบ้านจึงอยากสร้างครัวที่เป็นสไตล์ของเธอเอง เป็นห้องครัวที่ชอบและประทับใจสามารถขลุกอยู่ในนี้ได้ตลอดทั้งวัน

Homu3
เลือกใช้หน้าบานชุดครัวที่เป็นทั้งกระจกฝ้าและหน้าบานทึบเพื่อการใช้งานที่แตกต่าง

Homu10
เลือกใช้กระเบื้องสีดำตัดกับหน้าบานชุดครัวไฮกลอสสีเทา ทำให้ดูสวยงามแปลกตา

เจ้าของ : คุณหญิง-เปมิกา ธนล้ำเลิศกุล และคุณคิมมี่-มุลินทร บ่อจักรพันธ์
พื้นที่ใช้งานครัว : 9 ตารางเมตร


You Might Also Like...