Design Kitchen & Home

แบบครัวสไตล์โมเดิร์นมิดเซนจูรีเปิดรับสวนหลังบ้าน


แบบครัวสไตล์โมเดิร์นมิดเซนจูรีเปิดรับสวนหลังบ้าน

ครั้งนี้เราจะพาไปดูไอเดียแต่งครัวสไตล์โมเดิร์นมิดเซนจูรี นอกจากบรรยากาศโดยรวมจะให้ความรู้สึกย้อนยุคหน่อยๆ แล้ว ครัวนี้ยังคงมีกลิ่นอายโมเดิร์นเข้ามาผสมผสาน เรียกว่าดูกลมกลืนและลงตัวมากๆ ที่สำคัญการเลือกเฉดสีก็เป็นอีกจุดเด่นที่ทำให้ครัวดูละมุนละไมมากๆ แถมยังเปิดรับสวนหลังบ้านที่ได้ความสดชื่นจากธรรมชาติเข้ามาเพิ่มความเขียวชะอุ่ม

บ้านหลังนี้ออกแบบโดยทีมสถาปนิกจากประเทศบราซิล Mana arquitetura เป็นบ้านเก่าที่ยังคงมีโครงสร้างเดิมที่แข็งแรง และด้วยความที่นักออกแบบต้องการให้มีกลิ่นอายและเรื่องราวที่เป็นความทรงจำของเจ้าของบ้าน จึงยังคงโครงสร้างบางส่วนเอาไว้ แต่ในทางกลับกัน หากพบว่ามีมุมไหนที่ไม่เหมาะสมก็มีการปรับปรุงและเปลี่ยนแปลงให้มีฟังก์ชันและตอบสนองกับการใช้ชีวิตให้ตรงกับไลฟ์สไตล์ของเจ้าของบ้าน

ในส่วนนี้สถาปนิกได้ทำการรื้อกำแพงออก เพื่อให้พื้นที่ในส่วนทานอาหารได้รับแสงสว่างจากภายนอกได้อย่างเต็มที่ แล้วปรับให้กลายเป็นสนามหญ้า เสมือนสวนพักผ่อนภายในบ้านที่เด็กๆ สามารถมีพื้นที่วิ่งเล่นแล้ว ยังเพิ่มอรรถรสระหว่างการทานอาหารได้เป็นอย่างดี

พื้นที่ใช้งานในส่วนนี้กลายเป็นพื้นที่ทานอาหารสำหรับครอบครัว เพิ่มสีสันให้ดูมีบรรยากาศที่เต็มไปด้วยชีวิตชีวาด้วยกระเบื้องหกเหลี่ยมสีฟ้าไล่เฉดอ่อนเข้มให้เกิดมิติ ในขณะที่เคาน์เตอร์ครัวออกแบบให้เป็นคอนกรีต เพื่อรองรับกับสภาพอากาศกึ่งเอาท์ดอร์ เป็นมุมสำหรับใช้ล้างจานและเก็บของได้จำนวนหนึ่ง

นอกจากนี้ยังมีห้องน้ำเล็กๆ ที่เลือกใช้โทนสีส้มอิฐ เข้ามาเป็นคู่สีที่ทำให้โซนนี้ดูสดใสมากขึ้น และฟังก์ชันอ่างล้างมือที่ก่อด้วยคอนกรีต พร้อมก๊อกน้ำและติดตั้งขวดสำหรับใส่น้ำยาล้างมือ และกระจกทรงกลมที่เป็นลักษณะกึ่งงานคราฟท์

ถัดจากสนามหญ้าเป็นห้องครัวแพนทรี ออกแบบสไตล์โมเดิร์นมิดเซนจูรี กำหนดโทนห้องด้วยสีขาว กรอบหน้าต่างและประตูสีฟ้าอ่อนๆ แมทช์กันได้ดีกับหน้าบานชุดครัวสีเหลืองนวล

วางแปลนชุดครัวให้เข้ากับพื้นที่ใช้สอย เป็นรูปตัว I สำหรับเก็บของทั้งตู้แขวนและตู้ใต้เคาน์เตอร์ วางขนานคู่กับโต๊ะทานอาหารและเก้าอี้หวายที่เข้ามาช่วยเพิ่มบรรยากาศให้ดูโฮมมี่มากขึ้น ส่วนพื้นที่สำหรับทำอาหาร กำหนดให้อยู่ไม่ไกลกัน วางไว้ใกล้กับหน้าต่างที่เชื่อมโยงให้เห็นสนามหญ้าและโต๊ะทานอาหารกึ่งเอาท์ดอร์

เลือกปูพื้นด้วยกระเบื้องสีฟ้าให้กลมกลืนกับกรอบประตูและกรอบหน้าต่าง

เลือกของตกแต่งที่เป็นงานไม้ หรือวัสดุที่เป็นธรรมชาติ ช่วยให้ห้องครัวมีบรรยากาศที่ดูน่าสนใจ ทั้งยังเข้ากับเฟอร์นิเจอร์และสไตล์การออกแบบครัวแนวโมเดิร์นมิดเซนจูรี

เมื่อเลาะผนังออกจะเจอกับโครงสร้างของผนังเดิมที่เป็นอิฐก่อ ทำความสะอาดและทาสีใหม่ แต่ยังคงให้ความรู้สึกจากบ้านเก่า เป็นตัวบอกเล่าเรื่องราวในอดีต

กำหนดขอบเขตการใช้งานระหว่างพื้นที่ใช้สอยภายในบ้าน ด้วยพื้นและผนัง เมื่อเข้าสู่ห้องครัวและโซนทานอาหารจะเห็นผนังที่ออกแบบเป็นลักษณะโค้งมน ช่วยปรับเปลี่ยนอารมณ์ระหว่างโซนแต่ละโซนแล้ว ยังทำให้ดูเป็นสัดส่วนและดูน่าสนใจ

Source: Mana arquitetura


You Might Also Like...