Design Kitchen & Home

ครัวทันสมัยกลิ่นอายวินเทจจากแบรนด์ Gio


ครัวทันสมัยกลิ่นอายวินเทจจากแบรนด์ Gio

บ้านหลังนี้ออกแบบตกแต่งภายใต้คอนเซ็ปต์มิกซ์แอนด์แมทช์ เน้นวัสดุที่เลือกสรรอย่างดีและมีความสวยงามในตัวเอง ดังนั้นบรรยากาศภายในบ้านจึงมีความหลากหลายแปรเปลี่ยนไปตามบุคลิกและความชอบของสมาชิกแต่ละคน ไม่รวมถึงห้องครัวซึ่งเป็นพื้นที่ส่วนกลาง ดีไซน์หลักเป็นสไตล์โมเดิร์นแต่ซ่อนความหวานละมุนไว้ด้วยสีหวานแนววินเทจ โดยทุกคนสามารถใช้เนื้อที่บริเวณนี้ร่วมกันได้อย่างไม่รู้สึกขัดเขิน

เนื่องจากบ้านหลังเดิมที่คุณแพตตี้และครอบครัวเคยอาศัยอยู่เริ่มไม่ตอบโจทย์กับไลฟ์สไตล์และการดำเนินชีวิตในปัจจุบัน จึงตัดสินใจทำบ้านใหม่เพื่อรองรับกับความต้องการของคนในครอบครัว รวมถึงขนาดที่ขยายใหญ่ขึ้น และรองรับการใช้ชีวิตในอนาคต

คุณแพตตี้เล่าให้เราฟังว่า “เดิมทีบ้านหลังนี้เราปล่อยให้คนเช่า แต่คุณแม่อยากย้ายมาอยู่แถวนี้ เพราะญาติๆ อยู่ในละแวกนี้ เลยตัดสินใจทุบบ้านเก่าทิ้งแล้วสร้างใหม่ ปรึกษาแนวทางการออกแบบร่วมกันกับคุณแซนดี้ สถาปนิกจากบริษัทโฟร์พัฒนาพรีเมี่ยม ด้วยการให้โจทย์ว่าเราต้องการบ้านที่มีเนื้อที่กว้างๆ โปร่งโล่ง พื้นที่ใช้สอยสามารถเชื่อมโยงถึงกันหมด ต้องการมุมส่วนตัวโดยที่ทุกคนยังคงปฏิสัมพันธ์ต่อกันได้

เราวางแผนกันตั้งแต่ชั้นล่างเลย กำหนดให้เป็นพื้นที่จอดรถที่สามารถกลับรถได้ภายในบ้าน โดยไม่ทำความเดือดร้อนให้กับคนที่ใช้ถนนเส้นหลัก ถัดจากลานจอดรถก็เป็นห้องแม่บ้าน และมีครัวไทย ส่วนชั้นสองเป็นห้องครัวที่เราเอาไว้ใช้กันเอง มีโซนทานข้าว ห้องนั่งเล่น ห้องกีฬา และมุมสำหรับเด็กๆ นั่งเรียนหนังสือ”

ตำแหน่งของห้องครัวกำหนดไว้ให้เชื่อมโยงกับโต๊ะทานข้าว ห้องนั่งเล่น และพื้นที่ semi outdoor เรียกว่าเป็นครัวเปิดที่สามารถใช้งานได้อย่างต่อเนื่อง บรรยากาศโปร่งโล่งสบายเป็นไปตามที่คุณแพตตี้ต้องการ เธอเลือกใช้ชุดครัวแบรนด์ Gio โดย คุณส้ม-ประภาทิพย์ ธาราชัยกุล ซึ่งเป็นดีไซเนอร์เข้ามาช่วยออกแบบทั้งในเรื่องของดีไซน์และการจัดวางแปลนชุดครัวให้เกิดความเหมาะสมกับการใช้สอยเพื่อความลงตัวสำหรับทุกคนในครอบครัว

“เราอยากได้ครัวใหญ่ สามารถเดินสวนกันได้ ถึงแม้คนหนึ่งจะยืนทำอาหารแต่อีกคนหนึ่งก็เข้ามาเปิดตู้เย็นหรือหยิบจับอะไรได้โดยไม่ชนกัน เรานำ pain point จากบ้านหลังเก่ามาปรับใช้กับที่นี่ เนื่องจากครัวเดิมเล็กมากใช้งานไม่สะดวก อีกอย่างที่เราบอกความต้องการกับคุณส้มก็คือ ต้องการไอส์แลนด์อยู่กลางห้องครัว และอยากได้โทนสีชุดครัวสีอ่อนให้ดูแตกต่างจากสีครัวแบบเดิมๆ ที่เราเคยเห็น ซึ่งเราเลือกเฉดเขียวมินท์ เป็นสีพาสเทลที่ดูแล้วเย็นตา เห็นแล้วไม่เบื่อง่าย ส่วนฟังก์ชันต่างๆ คุณส้มออกแบบได้ดีมากๆ รวมถึงให้คำแนะนำในเรื่องของ accessories ภายในตู้และลิ้นชัก”

แปลนชุดครัวกำหนดเป็นรูปตัวแอล ใช้ผนังทั้งสองด้านได้อย่างคุ้มค่า มีไอส์แลนด์อยู่กลางห้อง เรียกว่าออกแบบได้ลงตัวและเหมาะสมกับเนื้อที่ มีหน้าต่างบานใหญ่เพื่อเปิดรับแสงธรรมชาติและยังช่วยระบายอากาศไปในตัว โดยฟังก์ชันของแบบครัวกำหนดให้มีส่วนล้าง ส่วนเตรียม มีตู้บิลต์อินสำหรับเก็บของและติดตั้งตู้เย็น เครื่องใช้ไฟฟ้าอย่างเช่น เตาอบ เตาไมโครเวฟ ต่อเนื่องกับบริเวณไอส์แลนด์กลางห้องครัวที่กำหนดให้เป็นส่วนปรุง ส่วนอีกฝั่งเป็นสตูลบาร์ ทำให้การใช้งานในห้องครัวสะดวกและคล่องตัว ใช้งานได้หลากหลาย

ความน่าสนใจของไอส์แลนด์นอกจากมีขนาดใหญ่แล้ว ดีไซเนอร์ยังออกแบบให้สามารถใช้งานได้ครอบคลุมซึ่งไม่ได้เป็นแค่พื้นที่ปรุง แต่ยังทำเป็นพื้นที่สำหรับเก็บของมีลิ้นชักหลายขนาดรองรับกับการเก็บของตั้งแต่ขนาดเล็กจนถึงขนาดใหญ่ เพิ่มประสิทธิภาพการจัดเก็บได้อย่างเป็นระบบระเบียบ ไม่ว่าจะเป็นภาชนะจานชาม อุปกรณ์สำหรับทำอาหาร เช่น ลิ้นชักสำหรับเก็บช้อนส้อมมีดภายในเป็นถาดแบ่งช่องที่อำนวยต่อการหยิบใช้สะดวก

รวมถึงลิ้นชักสำหรับเก็บอุปกรณ์สำหรับทำอาหารเช่น หม้อ กระทะใบใหญ่ ส่วนไอส์แลนด์อีกฝั่งเป็นพื้นที่สำหรับนั่งทานอาหารมื้อเบาๆ ได้ เป็นเคาน์เตอร์บาร์ที่นั่งสอดขาได้ หรือแม้แต่สเต็ปเตี้ยที่ออกแบบให้เป็นที่นั่งจะใช้วางของก็ได้ หรือทำอาหารร่วมกันในครอบครัว ทั้งยังเชื่อมต่อกับบริเวณโต๊ะอาหาร เรียกว่าเป็นชุดครัวที่ได้รับการดีไซน์ได้อย่างสวยงามกลมกลืนและตอบสนองความต้องการให้กับเจ้าของบ้านได้อย่างตรงใจ

ชุดครัว Gio Home Kitchen
 www.giohome.com


You Might Also Like...