Design Kitchen & Home

 KIDDEE DESIGN งานออกแบบที่แตกต่าง และเป็นที่จดจำ


ด้วยความเป็นดีไซเนอร์ที่มีองค์ความรู้ด้านการออกแบบผลิตภัณฑ์ จึงทำให้ผลงานของ คิดดี ดีไซน์ มีรูปลักษณ์ที่แตกต่างและเป็นที่จดจำ การมีความคิดสร้างสรรค์ที่ไม่ธรรมดานี้เองทำให้ คุณแยม-ม.ล.ปรเมศ วรวรรณ ดีไซเนอร์และผู้ก่อตั้ง บริษัท คิดดี ดีไซน์ จำกัด ได้สร้างสรรค์และพัฒนาผลงานออกมาอย่างต่อเนื่อง จนทำให้มีกลุ่มลูกค้าอยู่ในหลายประเทศทั่วโลก  

จุดเริ่มต้น คิดดี ดีไซน์

เริ่มต้นจากที่ผมไปเรียนต่อด้านออกแบบ อินดัสเตรียลดีไซน์ ที่ประเทศอิตาลี และทำงานเป็นดีไซเนอร์ที่บริษัท Lego ประมาณ 2 ปี จนกระทั่งกลับเมืองไทยก็คิดจัดตั้งบริษัทขึ้นมาเพื่อทำงานที่เกี่ยวข้องกับงานดีไซน์โดยตรง ตามแนวคิดและวิธีการทำงานที่มุ่งเน้นการใช้ความคิดสร้างสรรค์ในการสร้างนวัตกรรม ผลิตภัณฑ์ที่อาจเป็นผลิตภัณฑ์สักหนึ่งชิ้นที่ยังไม่มีมาก่อน เราก็มองเห็นว่าเป็นสิ่งที่เราศึกษามาและเป็นแนวทางในการใช้ชีวิตตั้งแต่เรียนที่อิตาลี ที่เราต้องสร้างสิ่งใหม่ๆ ขึ้นมา ตอนกลับมาก็ได้ทำงานหลากหลาย และปัจจุบันก็ยังเป็นเช่นนั้นอยู่ ผลงานเด่นๆ ก็มีตั้งแต่งานออกแบบแพ็กเกจจิง เช่น ผลงาน “ปิ่นโต” ที่ผลิตจากวัสดุกระดาษ เป็น Eco-Friendly เป็นงานดีไซน์สำหรับร้านอาหาร Dee Daa ซึ่งเป็นร้านอาหารไทยในนิวยอร์ก เริ่มใช้ครั้งแรกปี 2009 ซึ่งตอนนี้ทางร้านก็ยังใช้ปิ่นโตนี้อยู่ ถือเป็นการออกแบบบรรจุภัณฑ์ใหม่ที่มีกลิ่นอายความเป็นไทย ได้รับรางวัล DEmark และ G-Mark จากญี่ปุ่นในปี 2013

นอกจากนี้ยังมีผลงานออกแบบขวดบรรจุน้ำดื่ม ออกแบบถุงมือกอล์ฟ ออกแบบรถไฟฟ้ายี่ห้อจัมโบ้ที่ผลิตโดยคนไทย ซึ่งเป็นรถลากจูงระบบไฟฟ้าที่ปัจจุบันยังใช้งานอยู่ในสุวรรณภูมิ โดยผลงานชิ้นนี้ได้รางวัล G-Mark จากญี่ปุ่นด้วย จนได้มาทำผลิตภัณฑ์เกี่ยวกับสวน Wall Décor ที่เป็นที่รู้จักก็คือ อะลูมิเนียมวอลเดคคอร์ P Wall เป็นคอนเซ็ปต์ใช้ตกแต่งผนังบ้าน ตกแต่งผนังอาคาร ซึ่งในทุกครั้งก่อนดีไซน์เราจะมีการรีเสิร์ชก่อน เช่นวัสดุติดผนังอาคารภายนอก มีดีไซน์น้อย มีตัวเลือกไม่กี่อย่างให้กับผู้บริโภค เป็นที่มาของการคิดรูปแบบ คิดระบบการติดตั้ง ซึ่งเราทำมาตั้งแต่ปี 2011 โดยเริ่มทำจากวัสดุอื่นแล้วทดลองเข้าไปศึกษาเรียนรู้เพื่อจะทำ Vertical Garden ก่อนจะลงไปดีไซน์จนได้ผลิตภัณฑ์ตัวแรกออกมาชื่อ “ไพร” (Prai) เป็นกระถางต้นไม้แนวตั้งที่สร้างสรรค์ได้ในทุกพื้นที่ เป็นงานส่งออกไปประเทศสวิตเซอร์แลนด์ ญี่ปุ่น ออสเตรเลีย จีน และที่ภูมิใจคือได้ไปติดตั้งที่สนามบินชางงี ประเทศสิงคโปร์ และได้ติดตั้งที่สนามบินสุวรรณภูมิ เฟส 2 ด้วย เป็นเรื่องของความแตกต่างด้านการดีไซน์และวิธีคิดในการนำเสนอผลิตภัณฑ์ที่มีเอกลักษณ์  เพราะเวลาคนเห็นก็จำได้ว่าเป็นกระถางของคิดดี ดีไซน์ เป็นกระถางที่มีคอนเซ็ปต์ของ Vertical Garden ที่มีความเป็นดีไซน์ให้คนรู้สึกว่าไม่ดูเป็นกระถางต้นไม้ แม้เวลาไม่มีต้นไม้ในกระถางก็ยังสามารถเป็นงานตกแต่ง เป็น Wall Art ที่ดูดี เลยเกิดเป็นเทรนด์ขึ้นมาเพื่อเพิ่มทางเลือกใหม่ให้กับผู้บริโภค

มุมมองในการทำงานและความคิดสร้างสรรค์

คิดดี ดีไซน์ ก่อตั้งมาตั้งแต่ปี 2005 ในการทำงานก็จะเปลี่ยนไปตามช่วงเวลา อายุ ประสบการณ์ ตามกระแสโลก ซึ่งในตัวของคิดดี ดีไซน์ และผมเองมีองค์ความรู้ในเรื่องการพัฒนาผลิตภัณฑ์ เราจึงนำองค์ความรู้และประสบการณ์ในการทำงานมาใช้ร่วมกับข้อมูลที่เห็นจากสิ่งรอบๆ ตัว อย่างงานดีไซน์สวนแนวตั้งบนผนังด้วยนวัตกรรมกระถางไพรที่เกิดการตกผลึกจากคำถามต่างๆ ว่า สวนแนวตั้งทำไมตายมากกว่ารอด ทำไมดูแล้วต้องปลูกแน่นถึงสวย เพราะวัสดุที่ใส่ต้นไม้ไม่สวยเลยต้องเอาต้นไม้ไปบัง ฉะนั้นเราจึงเห็นช่องทางที่นำองค์ความรู้ที่มีมาผสมกับผลิตภัณฑ์ ด้วยการออกแบบให้สามารถติดตั้งง่าย ที่สำคัญทำให้ต้นไม้อยู่ได้นาน เกิดเป็นทางเลือกใหม่ที่ผู้บริโภคถูกใจ

นอกจากนี้ คิดดี ดีไซน์ ยังทำสวนในคอนเซ็ปต์ต่างๆ สร้างสรรค์ผลิตภัณฑ์ที่เกี่ยวกับการทำสวน เช่น กระถางตั้งพื้น เฟอร์นิเจอร์เอาต์ดอร์ พาร์ติชันที่ใช้สำหรับกั้นห้องจัดเอ็กซ์ซิบิชัน หรือใช้ประดับร่วมกับต้นไม้ต่างๆ งาน Wall Decorative ที่ลูกค้าผสมผสานแนวคิดในการจัดต้นไม้ร่วมกับเรา

ในส่วนของงานเฟอร์นิเจอร์ เราได้เรียนรู้องค์ความรู้ใหม่ๆ ที่สร้างความแตกต่างในการนำเสนอ ซึ่งในปีนี้ก็ได้ทำเฟอร์นิเจอร์ในรูปแบบที่ผสมผสานเรื่องงานหัตถกรรมเข้าไปกับงานอินดัสเตรียล โดยสอดแทรกวิธีคิดใหม่ในการผลิตเฟอร์นิเจอร์ที่แตกต่างออกไป ทั้งการเลือกใช้วัสดุ อย่างบางรุ่นที่เราอยากให้มีความบาง แต่ดูแข็งแรง บางรุ่นเราต้องการให้เป็นเฟอร์นิเจอร์ที่ดูกลมกลืน ไม่ได้ถูกแบ่งว่าเป็นขา เป็นเบาะนั่ง หรือพนักพิง อยากให้ดูว่าเป็นการถักทอขึ้นมา โดยวัสดุหลักๆ ที่นำมาใช้กับงานเฟอร์นิเจอร์ คือ โลหะ เช่น อะลูมิเนียม สเตนเลส วัสดุพวกเชือกที่มีทั้งเชือกสำหรับอินดอร์และเอาต์ดอร์ ซึ่งปัจจุบันงานของคิดดี ดีไซน์ จะแบ่งเป็นหมวดหมู่ กลุ่มแรกคือ Innovative Garden การทำสวนในเชิงนวัตกรรม สองคือ Innovative Surfaces คืองานตกแต่งผิวอาคาร งานตกแต่งผนังภายในบ้านที่ใช้โลหะดีไซน์ต่างๆ สามคือ Modular Living ที่พูดถึงคอนเซ็ปต์เฟอร์นิเจอร์ดีไซน์ที่มีความเฟล็กซิเบิล 

คิดดี ดีไซน์ + Craft Furniture Design  

“Naree” หรือ “นารี” คือเก้าอี้นั่งคอลเล็กชันล่าสุดจากคิดดี ดีไซน์ เป็นงานถักทอโครงสร้างด้วยเส้นโลหะผสมผสานกับวัสดุหวายเทียม ถักทอกันเป็นรูปร่างที่รองรับการใช้งาน โครงสร้างที่ออกแบบให้รับพอดีกับจังหวะการสาน โดยได้รับแรงบันดาลใจมาจากเส้นสายที่อ่อนโยนของสรีระ

โดยในงานเฟอร์นิเจอร์แนวคิดจะมาจากการออกแบบโครงสร้าง ที่ออกแบบตั้งแต่โครงสร้างข้างใน ออกมาเป็นรูปทรงภายนอกที่เกิดจากเทคนิคการสาน จนเกิดเป็นรายละเอียด ที่สำคัญเราได้ทำงานร่วมกับโยธกา (KIDDEE x YOTHAKA) ของคุณสุวรรณ คงขุนเทียน เจ้าของแบรนด์โยธกาในพาร์ตของงานสาน เป็นการผสมผสานระหว่างความชำนาญของฝีมืองานช่างโลหะ และช่างฝีมืองานสาน ผนวกกับแนวคิดของดีไซเนอร์  

หรือเก้าอี้บางรุ่นที่พูดถึงเสน่ห์ของเชือกที่ใช้เวลาค่อนข้างมาก เช่น เก้าอี้รุ่น Yoki ด้วยโครงสร้างภายในที่มีความซับซ้อน จึงเป็นงานผสมผสานระหว่างงานดีไซน์ที่เรียบง่ายสมัยใหม่ กับงานฝีมือชั้นยอดที่ต้องอาศัยช่างฝีมือที่มีความชำนาญในการผลิต เราตั้งใจออกแบบให้รูปทรง เส้นสาน ฟังก์ชัน ดูเสมือนเป็นวัสดุเดียวกัน ซึ่งเชือกจะทำหน้าที่สกินผิวที่คลุมโครงเหล็กไว้ ความต่อเนื่องกันของดีไซน์ตัวเบาะที่ต่อเนื่องเป็นขา ทำให้เก้าอี้มีความแข็งแรง มีน้ำหนักที่ไม่หนักเกินไป  

สำหรับสไตล์ของคิดดี ดีไซน์จะเป็นโมเดิร์น ลักซ์ชัวรี ที่มีการแมตช์สี คือ เราอยากนำเสนอสิ่งที่ดูแตกต่าง การเล่นกับสีก็เป็นอีกออปชันหนึ่งที่ทำให้เฟอร์นิเจอร์มีความเป็นทูโทน เมื่อเวลานำไปจัดวางก็จะช่วยเพิ่มสีสันให้กับห้องและสถานที่

VARAVARNA ART / DESIGN GALLERY 

VARAVARNA Gallery ตั้งอยู่บนชั้น 2 ของอาคาร The Portico หลังสวน เป็นสถานที่รวมงาน Mock-Up ดีไซน์แนว Eco-Friendly ที่มีทั้งงานดีไซน์สำหรับตกแต่งผนัง เฟอร์นิเจอร์โต๊ะ เก้าอี้ ประติมากรรม และอื่นๆ โดยโชว์รูมที่นี่นำเสนอผลงานหลายชิ้น เป็นที่รวบรวมผลงานชิ้นใหม่ๆ ของคิดดี ดีไซน์ และตั้งใจทำให้คนที่เข้ามาได้เสพและเข้าใจในตัวผลิตภัณฑ์ของเราว่าอะไรคือความแตกต่าง เราอยากให้คนที่เข้ามาได้รู้สึกว่าเก้าอี้ตัวนี้มีความต่างอย่างไร และมีเรื่องของงานหัตถกรรมของคนที่ใช้ทักษะที่สั่งสมมาในการผลิต

ซึ่งเราก็พยายามรักษาเอกลักษณ์ตัวตนของเราไว้ ทำในจุดที่คิดว่าเราทำได้ และมีความเป็นออริจินอล ที่หมายความว่า ไม่ได้ทำตามสิ่งที่ขายดี แต่ทำตามวิถีแนวคิดที่นำเสนอ คิดดี ดีไซน์ เราเลือกความแตกต่าง สิ่งที่เรามั่นใจและภูมิใจก็คือ คนเห็นผลิตภัณฑ์เราวางอยู่ริมถนน หรือที่ต่างประเทศ เขาสามารถจดจำแบรนด์เราได้ นี่คือความสำเร็จ และเป็นความภูมิใจของเรา

Facebook : Kideedesign
Facebook : Kiddeedesigns


You Might Also Like...