Design Kitchen & Home

บ้านไซส์เล็กที่สร้างลูกเล่นด้วยธีมสีละมุน 3โทน


บ้านไซส์เล็กที่สร้างลูกเล่นด้วยธีมสีละมุน 3โทน

ขอต้อนรับเช้าที่แสนจะสดใสแบบนี้ ด้วยการชวนทุกคนไปดื่มด่ำกับไอเดียการตกแต่งภายในของบ้านหลังหนึ่ง เรียกว่าเห็นแล้วใจละลายกันไปเลย เพราะนอกจากจะโดดเด่นด้วยดีไซน์ รวมถึงการจัดวางแปลน และพื้นที่ใช้สอยในแต่ละห้องที่ใช้งานได้อย่างคุ้มค่า ดูน่ารักแถมอบอุ่นเอามากๆ แล้ว ความน่าสนใจอีกอย่างก็คือ การเลือกใช้ 3 เฉดสีหลักมาตกแต่ง สร้างบรรยากาศให้บ้านดูผ่อนคลายและน่าอยู่ที่สุด

เรียบง่ายแต่ซ่อนลูกเล่น

สถาปนิกได้สร้างสรรค์พื้นที่ใช้สอยควบคู่ไปกับความสง่างามของบ้านขนาดเล็กได้อย่างลงตัว ดูเรียบง่าย แต่ก็ซ่อนรายละเอียดน่าสนใจเอาไว้หลายอย่าง ไม่ว่าจะเป็นตัวบ้านที่เปิดโล่ง ใช้กระจกสูงเข้ามาทำให้บ้านดูโปร่ง เปิดรับแสงธรรมชาติ ในขณะเดียวกันการนำกระจกเข้ามาเป็นวัสดุหลักก็เป็นการดึงเอาพื้นที่สีเขียวเข้าสู่ตัวบ้านได้แบบเนียนๆ เรียกว่าเป็นการเชื่อมโยงพื้นที่ระหว่างภายในและภายนอกได้ดี

บ้านหน้าแคบทรงลึก

ข้ด้วยอจำกัดของเนื้อที่ หน้าแคบแต่ลึกจึงต้องสร้างลูกเล่นให้บ้านดูมีมิติ นำเส้นสาย รูปทรงเรขาคณิตเข้ามาเป็นองค์ประกอบเสริม เพื่อทำให้บ้านทำให้การออกแบบบ้านมีเสปซและมีจังหวะของอาคารที่ไม่น่าเบื่อ รวมถึงต้องคำนึงเรื่องแสงธรรมชาติที่ส่องถึงพื้นที่ภายใน เพื่อทำให้บ้านดูไม่มืดทึบ

ครีม น้ำตาล เขียว คือธีมสีหลัก

หัวใจหลักของการแต่งบ้านต้องไม่ลืมเรื่องของการคุมโทนสี การเลือกเฟอร์นิเจอร์ และของตกแต่ง เมื่อนำมารวมกันแล้ว กลายเป็นบ้านที่ซ่อนความอบอุ่น ดูน่ารักด้วยโซฟาทรงกลม รวมไปถึงโครงสร้าง วัสดุตกแต่ง ผนังตกแต่ง ซึ่งใช้โทนสีครีม น้ำตาล และสีเขียวจากต้นไม้เข้ามาทำให้บ้านดูสดชื่น

ครัวไซส์กะทัดรัดแต่ใช้งานได้จริง

ขนาดเนื้อที่ไม่ใช่ปัญหา หากมีการออกแบบและวางแปลนที่ดี ที่สำคัญดีไซน์ออกมาได้สวยและเข้ากับการตกแต่งโดยภาพรวมที่ยังคงคอนเซ็ปต์เรียบง่าย ผ่อนคลาย อยู่สบาย กำหนดโทนสีหลัก 3 สีเช่นเดียวกันคือ ครีม น้ำตาล เขียว และไม่ลืมเปิดช่องแสงเพื่อให้ได้รับแสงสว่างจากภายนอก ที่จะช่วยให้บ้านดูมีมิติมากขึ้น รวมถึงผนังตกแต่งที่นำเส้นสายเข้ามาสร้างจุดสนใจให้กับห้องครัว

Source: Architects: Foomann Architects


You Might Also Like...