Kitchenware

“ชอบชะมัด” แบรนด์เครื่องครัวที่ปลุกงานอีนาเมลให้มีชีวิตอีกครั้ง

Spread the love

“ชอบชะมัด” แบรนด์เครื่องครัวที่ปลุกงานอีนาเมลให้มีชีวิตอีกครั้ง

2

ในยุคสมัยหนึ่งเราคงเคยเห็นเครื่องใช้ในครัวที่เป็นอีนาเมล (ชาวบ้านเรียกกันว่า สังกะสีเคลือบ) ผ่านตากันมาบ้าง บางคนเคยใช้งานผ่านมือแล้วยังจำความรู้สึกในผิวสัมผัสนั้นได้ แต่พอถึงระยะเวลาหนึ่งที่เริ่มมีเทคโนโลยีและความเจริญเข้ามาแทน สิ่งนี้ก็ถูกกลืนไปพร้อมกับกาลเวลา เหลือไว้เพียงภาพจำให้หวนคิดถึงอดีต ทำให้ภาชนะประเภทนี้มีจำนวนลดน้อยลง กลายเป็นของสะสมหายากเมื่อเทียบกับสมัยก่อน

15

คุณกระแต-จิรัชยาพรรณ สันติธรณ์ เป็นทั้งเจ้าของ ดีไซเนอร์และซีเล็กเตอร์ แบรนด์ชอบชะมัด ได้ลงมือปลุกงานอีนาเมล ให้กลับมีชีวิตขึ้นใหม่อีกครั้ง ด้วยการเปลี่ยนบทบาทจากการทำธุรกิจขายส่งกลายมาเป็นนักออกแบบผลิตภัณฑ์อย่างเต็มตัว

11
10

“เราโตมาจากครอบครัวที่ทำธุรกิจขายเครื่องครัวย่านเยาวราช สืบทอดกันมาตั้งแต่สมัยรุ่นปู่ย่า เรียกว่าเป็นตัวแทนจำหน่ายแบรนด์สินค้าเครื่องครัวหลักระดับต้นๆ ในเมืองไทยเลยก็ว่าได้ ตลอดระยะเวลากว่า 70 ปีเรายังคงดำเนินธุรกิจนี้อยู่อย่างต่อเนื่อง โดยเราเป็นยุคที่ 3 ซึ่งอยู่ในโลกแห่งการเปลี่ยนแปลงที่รวดเร็วมาก เมื่อผู้ผลิตสินค้าเริ่มหันไปขายของเอง เลยคิดว่าต่อไปถ้าไม่มีแบรนด์เราอยู่ไม่ได้แน่นอน”

14
1

แต่กว่าจะเกิดแบรนด์ชอบชะมัดคุณกระแตก็เพิ่มช่องทางการขายสินค้าผ่านเว็บไซต์ด้วยการนำข้าวของที่มีอยู่ในร้านมาจำหน่าย โดยในระหว่างนั้นก็ครุ่นคิดว่าจะตัดสินใจขายอะไรดี จนกระทั่งเขาได้นำสิ่งที่รู้สึกผูกพันในวัยเด็กมากลายเป็นแรงบันดาลใจเพื่อต่อยอดทำในสิ่งที่เขาชอบ “เรารู้สึกว่าธุรกิจนี้มันหล่อเลี้ยงชีวิต คลุกคลีมาตั้งแต่เด็กเลยรู้ว่าอะไรขายดี ตอนนั้นคิดแล้วว่ากลุ่มเป้าหมายก็คือคนรุ่นเรา จนตัดสินใจเลือกอีนาเมล ซึ่งเป็นของที่ไม่มีใครสนใจแล้ว แต่เรานำกลับมาทำใหม่ให้มีชีวิต และสร้างให้มันมีคุณค่าทางจิตใจขึ้นอีกครั้ง”

13
5

คุณกระแตเป็นคนชอบของเก่าและมีพื้นฐานด้านงานดีไซน์อยู่แล้ว จึงไม่ใช่เรื่องยากที่เขาจะคิดหรือสร้างสรรค์งานใหม่ๆ ออกมา แต่การจะนำสินค้าประเภทนี้กลับมาขายเพียงอย่างเดียวก็ดูจะธรรมดาและไม่สามารถตอบโจทย์กลุ่มเป้าหมายที่เขาตั้งใจ ดังนั้นจึงออกแบบและเพิ่มดีไซน์ด้วยการใส่ลวดลาย และใช้สีแปลกตาใส่ลงไปในชิ้นงาน ไม่เพียงแค่ให้เข้ากับยุคสมัยเท่านั้นแต่สร้างความแปลกใหม่ให้กับงานอีนาเมลนั่นเอง

9
8

“สินค้าของแบรนด์ชอบชะมัดมีทั้งที่เราออกแบบเอง และนำเข้ามาจากต่างประเทศเพื่อให้ดูสมบูรณ์ยิ่งขึ้น พยายามคิดว่าจะทำยังไงให้งานของเราเป็นที่ดึงดูดสายตา เห็นแล้วชอบทันที ซึ่งเป็นสิ่งที่ ท้าทายความสามารถอยู่เหมือนกัน จนสุดท้ายเราก็ฟันฝ่ามันไปได้ เพราะจากผลตอบรับที่ดีเกินคาด ด้วยดีไซน์ที่ดูทันยุคทันสมัยเลยทำให้หลายคนชอบ แม้แต่คนรุ่นเก่าที่เห็นงานก็ทำให้เขารู้สึกคิดถึงอดีต ยังมีคนจำนวนไม่น้อยที่เข้าใจไม่ถูกต้องเกี่ยวกับวัสดุ แท้จริงแล้วมันคือเหล็กกล้าเนื้อดีที่ผ่านขั้นตอนการทำความสะอาดเป็นอย่างดี แล้วนำไปขึ้นรูปตามแม่พิมพ์ จากนั้นเคลือบสีที่ต้องการ เคลือบพอร์ซเลนที่ใช้เทคนิคเดียวกับการทำกระเบื้องเซรามิคแล้วผ่านกระบวนการโดยใช้ความร้อนที่อุณหภูมิสูงกว่า 600 องศาเซลเซียส จากนั้นผ่านกระบวนการรอให้เย็นตัว จึงมั่นใจได้ว่าปลอดภัยเมื่อสัมผัสกับอาหาร”

6
7
4

ชิ้นงานของชอบชะมัดมีสินค้าหลากหลายรูปแบบทั้งถาด ปิ่นโต จาน ชาม ถ้วยหู ตะหลิว และเก้าอี้ ไม่แน่ว่าในอนาคตอันใกล้เราอาจได้เห็นชิ้นงานของชอบชะมัดเป็นอะไรก็ได้นอกจากภาชนะในครัวเรือน รับรองว่างานทุกชิ้นมีเอกลักษณ์และสร้างคุณค่าทางจิตใจที่ทำให้ใครต่อใครเห็นแล้วต่างก็มีความสุข

✩ Facebook : shopchamuch
✩ โทร. 08 9996 9519

บทความจากคอลัมน์ “Interior Gallery” นิตยสาร @Kitchen ฉบับที่ 121 ประจำเดือนกันยายน 2559


Spread the love

You Might Also Like...